Bà Mary Simon trở thành Toàn quyền người bản địa đầu tiên của Canada

Nhà lãnh đạo người Inuit, bà Mary Simon trở thành đại diện mới của Nữ hoàng tại Canada, đánh dấu lần đầu tiên một người bản địa nắm giữ vai trò này.
Trong cuộc họp báo tại Viện Bảo tàng Lịch sử Canada vào sáng thứ Ba 6/7, Thủ tướng Justin Trudeau loan báo rằng Nữ hoàng đã chấp nhận đề nghị của ông về việc bà Simon, cựu chủ tịch của Inuit Tapiriit Kanatami, tổ chức quốc gia của người Inuit, làm Toàn quyền thứ 30 của Canada.
Ông Trudeau nói: “Hôm nay, sau 154 năm, đất nước chúng ta tiến một bước lịch sử. Tôi không thể nghĩ ra một người tốt hơn để đáp ứng thời điểm này”.
Đứng bên cạnh Thủ tướng trong cuộc họp báo, bà Simon bày tỏ: “Tôi có thể tự tin nói rằng việc bổ nhiệm tôi là một thời khắc lịch sử và đầy cảm hứng cho Canada và là một bước tiến quan trọng trên con đường dài hướng tới hòa giải”.
Mary Simon, một người Inuk đến từ Kuujjuaq – một ngôi làng nhỏ trên bờ biển của Vịnh Ungava ở đông bắc Québec – đã làm việc với tư cách là xướng ngôn viên và nhà sản xuất của CBC North trước khi bắt đầu sự nghiệp kéo dài hàng thập kỷ ủng hộ quyền của người bản địa.
Bà đã giúp thảo luận Thỏa thuận James Bay và Northern Quebec vào năm 1975, một thỏa thuận quan trọng giữa Cree và Inuit ở phía bắc Québec, chính quyền tỉnh bang và Hydro-Québec.
Được coi là “hiệp ước hiện đại đầu tiên” của đất nước, tỉnh bang lần đầu tiên thừa nhận các quyền của người Cree và người Inuit ở khu vực James Bay – chẳng hạn như quyền săn bắn, đánh bắt cá và quyền tự quản trong một số khu vực – và đề nghị bồi thường tài chính để đổi lấy việc xây dựng các đập thủy điện khổng lồ mới nhằm cung ứng nhu cầu ngày càng tăng của tỉnh bang về các nguồn năng lượng mới.
Năm 1982, bà Simon được bầu làm chủ tịch của Makivik Corp, tổ chức được thành lập để quản lý các quỹ mà người Inuit nhận được từ sự phát triển trên vùng đất của họ. Tổ chức này hiện đang quản lý các khoản đầu tư trị giá hàng chục triệu đô-la, bao gồm cả cổ phần sở hữu tại Canadian North – một hãng hàng không lớn ở vùng Bắc Cực.
Năm 2002, cựu thủ tướng Jean Chrétien đã bổ nhiệm bà làm đại sứ Bắc Cực đầu tiên của Canada, một vị trí mà Simon làm việc chặt chẽ với 8 quốc gia khác ở vùng Bắc Cực để tăng cường hợp tác trong khu vực.
Việc bổ nhiệm diễn ra hơn năm tháng sau khi bà Julie Payette từ chức Toàn quyền sau khi một cuộc duyệt xét độc lập cho thấy bà Payette đã điều hành một nơi làm việc ‘độc hại’ và ‘đầu độc’ tại Rideau Hall, với những sự ‘la hét, hung hăng, bình luận sỉ nhục trước công chúng’.
Trong khi chủ yếu đóng vai trò mang tính cách nghi lễ, Toàn quyền cũng là Tổng tư lệnh của Quân lực Canada và đại diện cho Canada tại các sự kiện, các buổi lễ và các chuyến thăm chính thức trong và ngoài nước.
Bà Simon nói được song ngữ nhưng là tiếng Anh và tiếng Inuktitut – chứ không phải tiếng Pháp. Tuy nhiên bà nói: “Tôi cam kết tiếp tục việc học tiếng Pháp của mình và có kế hoạch tiến hành công việc của Toàn quyền Canada bằng cả hai ngôn ngữ chính thức”.
Việc bổ nhiệm bà Simon làm Toàn quyền Canada diễn ra vào thời điểm đất nước đang bị chỉ trích về những gì xảy ra trong hệ thống các trường nội trú cũ, được điều hành bởi chính phủ liên bang và các nhà thờ Thiên chúa giáo như một nỗ lực có hệ thống nhằm hòa nhập các dân tộc bản địa. Hàng ngàn trẻ em bị ép buộc rời khỏi gia đình và cộng đồng, và buộc phải đến các trường này. Nhiều người bị lạm dụng thể xác, tình cảm và tình dục, những hậu quả đau thương mà cộng đồng và gia đình bản địa phải tiếp tục chịu đựng.
Hàng trăm nấm mồ không bia đã được phát giác tại các khu vực của ít nhất hai trường nội trú cũ trong những tuần gần đây, gây ra những đau buồn và tức giận khi đất nước đang làm việc để giải quyết vấn đề đối xử với người bản địa ở Canada.
LT
(Theo CBC, GlobalNews)

Tin tức khác...