Bà Mạnh Vãn Chu có thể sẽ bị dẫn độ qua Hoa Kỳ?

Vancouver: Trong phiên xử diễn ra vào ngày thứ tư 27 tháng 5, nữ thẩm phán Healther Holmes của tối cao pháp viện tỉnh bang British Columbia sẽ phán quyết xem là bà Mạnh Vãn Chu ( Meng Wanzhou), giám đốc tài chánh của công ty cao kỹ Huawei bị cảnh sát RCMP bắt giữ vào đầu tháng giêng năm 2019, và việc bắt giữ này có hợp pháp hay không?
Khi yêu cầu bắt giữ là do cơ quan an ninh Hoa Kỳ và bà này và công ty Huawei bị Hoa Kỳ truy tố về những tội danh lừa đảo, chứ không phải từ cơ quan an ninh Canada?
Trong bản cáo trạng dài 23 trang, nữ thẩm phán Healther Holmes của tối cao pháp viện tỉnh bang B.C. đã phán quyết là tội trạng mà bà Chu cùng công ty Huawei phạm cũng là tội phạm ở Canada trên nguyên tắc “tội phạm đôi” ( double crimilality) và cho phép cơ quan an ninh Mỹ được xúc tiến việc dẫn độ bà Chu qua Hoa Kỳ.
Tuy nhiên tổng trưởng tư pháp Canada sẽ là người quyết định có cho Mỹ dẫn độ bà Chu qua Mỹ ?
Hiện nay có những áp lực mạnh mẽ của chính quyền Bắc Kinh đòi Canada phải trả tự do cho Bà Chu.
Ngoài ra Trung quốc vẫn còn bắt giam hai người có quốc tịch Canada từ hơn 1 năm nay, ngay sau ngày bà Chu bị bắt giữ, như là một biện pháp trả thù và thương lượng với chính quyền Canada.

Tin tức khác...