Ba luật sư gặp Trương Duy Nhất trước phiên tòa phúc thẩm

Tù nhân chính trị Trương Duy nhất vào tuần qua có cuộc gặp với ba luật sư bào chữa để chuẩn bị cho phiên xử phúc thẩm sẽ diễn ra sau phiên sơ thẩm vào tháng 3 vừa qua.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong ba luật sư có cuộc gặp với tù chính trị Trương Duy Nhất tại trại giam T16, Bộ Công an ở Thanh Oai, Hà Nội, cho biết vào chiều ngày 6 tháng 7:

“Tuần qua chúng tôi có việc ở Hà Nội nên cũng tranh thủ đến thăm anh Nhất và chuẩn bị một số ý để chuẩn bị cho phiên phúc thẩm. Có ba luật sư đến trong số 7 luật sư bào chữa cho anh Nhất. Bảy người gồm tôi (Đặng Đình Mạnh), luật sư Nguyễn Văn Miếng, Ls Hà Huy Sơn, Ls Nguyễn Hà Luân, Ls Lê Văn Luân, Ls Ngô Anh Tuấn và Ls Ngô Ngọc Trai.

Có hai cán bộ ngồi dự với chúng tôi nên khó chịu một chút nhưng tất cả những gì chúng tôi muốn hỏi thì đã trao đổi được. Anh Nhất vẫn cho là mình vô tội và anh nói anh không hề nghĩ đền việc phải nhận tội để được giảm án.”

Tại phiên sơ thẩm vào tháng 3 vừa qua, ông Trương Duy Nhất bị tuyên án 10 năm tù với cáo buộc ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thì hành công vụ’. Tuy nhiên theo Luật sư Đặng Đình Mạnh thì cáo trạng truy tố ông Trương Duy Nhất đặt ra khá nhiều vấn đề gây tranh cãi. Cũng theo Ls Đặng Đình Mạnh, thậm chí có vấn đề mâu thuẫn với đường lối xét xử trong các vụ án hình sự có liên quan đến ông Phan

Văn Anh Vũ ở Đà Nẵng hoặc ngay trong chính vụ án của ông Trương Duy Nhất về việc xác định giá trị thiệt hại vào thời điểm gây án hay thời điểm phát hiện vụ án.

Ông Trương Duy Nhất bị cáo buộc đã bán giá rẻ đất công của báo Đại Đoàn Kết ở Đà Nẵng cho cựu sĩ quan công an Phan Văn Anh Vũ khi ông Nhất là Trưởng văn phòng Trung trung bộ của báo này.

Luật sư Đặng Đình Mạnh nêu cụ thể ‘đối với các cựu lãnh đạo báo Đại Đoàn Kết mức giá trị thiệt hại vào năm 2007 được xác định hơn 300 triệu đồng nên họ được miễn tố vì qua thời hiệu. Trong khi đó đối với ông Trương Duy Nhất lại bị định giá trị vào thời điểm năm 2018 với số thiệt hại hơn 13 tỷ đồng và tuyên án ông 10 năm tù.

Ông Trương Duy Nhất nói với ba luật sư đến làm việc vào tuần qua rằng ông là nạn nhân của một ‘đòn thù chính trị’. Khi các luật sư hỏi thêm về tác giả của ‘đòn thù chính trị’ đó thì ông trả lời ‘vì họ không mua được tôi.

Ông Trương Duy Nhất, 56 tuổi, là nhà báo/blogger chủ trang Một góc nhìn khác chuyên đăng tải những bài phản biện đối với chính phủ Hà Nội. Ông từng bị tù lần thứ nhất vào tháng 5 năm 2013 với mức án hai năm.

Vào ngày 26 tháng 1 năm ngoái, ông được cho là bị mật vụ Việt Nam sang Bangkok, Thái Lan bắt cóc và đưa ông về Hà Nội. Trước đó một hôm vào ngày 25 tháng 1 tin nói ông đến Văn Phòng Cao Ủy Về người tỵ nạn của Liên Hiệp quốc tại thủ đô Thái Lan để xin qui chế tỵ nạn.

Tin tức khác...