Ba án mạng ở Ottawa và một kết thúc bất ngờ!

Chu Nguyễn

Cái chết của ba vị cao niên trong giới thượng lưu ở Ottawa vào năm 2007 tưởng sẽ mãi mãi chìm trong quên lãng vì không tìm ra thủ phạm. Nhưng một biến chuyển mới, nhân một vụ đột nhập gia cư và mưu sát một cựu chiến binh của Thế chiến thứ hai cũng xảy ra ở Ottawa vào tháng 12 năm 2014, cảnh sát thủ đô bất ngờ đã tìm và bắt giam một nghi can. Nhân vật bị tình nghi không ai có thể ngờ là thủ phạm những vụ giết người một cách dã man. Ông ta là chủ một gia đình, con cái đông vui, và có nghề nghiệp ổn định. Câu hỏi đặt ra là nghi can nhúng tay vào việc kết thúc tính mạng những vị cao niên vì mục đích gì?

Hiện giờ cảnh sát chưa tìm ra nguyên nhân, và nghi can đang được thẩm định xem có phải là người mất trí hay không.

Nếu tình trạng của nghi can được xếp vào loại mất trí, thì đúng như một chuyên gia nghiên cứu tâm lý tội phạm nổi danh người Canada là Tiến sĩ Robert Hare trong tác phẩm “Kẻ mất trí trong chúng ta” (Without Conscience: The Disturbing World of Psychopaths Among us), nhận định ở Canada có khoảng 300.000 người loạn trí hay tâm trí bất thường (psychopaths), nhưng đừng quá lo lắng, trong số đó chỉ có một số nhỏ là kẻ bạo hành như Paul Bernardo và Clifford Olsen. Phần lớn kẻ tâm trí không ổn định sống cuộc sống bình thường như mọi người và khó bị phát hiện trừ lúc họ nổi cơn điên.
Tiến sĩ Hare đã tìm ra cách giám định tâm lý loại đối tượng này, và phương pháp nổi danh của ông để làm việc này được gọi là The Hare Psychopathy Checklist-Revised (PCL-R).
Nghi can ở Ottawa cũng là một trong số những người có tâm bệnh hay sao? Câu trả lời còn đợi khi vụ án được đưa ra tòa trong năm 2015.

Án mạng bí mật ở Ottawa trong năm 2007
Vào ngày 30 tháng Sáu 2007, có người phát giác ra vụ án mạng 3 người chết trong một căn hộ ở tầng mười một cao ốc sang trọng ở 1510 Riverside Dr. Cảnh sát tới hiện trường và tìm thấy ba xác chết đều là cao niên quen thuộc trong vùng. Điều tra ban đầu cho biết nạn nhân là vợ chồng Garon, ông Alban (77 tuổi) và bà Raymonde (73 tuổi), và một người bạn của gia đình là bà Marie-Claire Beniskos (78 tuổi). Các nạn nhân đều bị trói, nhét chặt miệng và bị đánh đập cho tới chết.

Người phát giác ra thảm kịch này là một người em của bà Raymonde Garon, tới thăm anh chị và hoảng sợ trước án mạng, đã vội báo cảnh sát. Qua khám sơ bộ các nạn nhân, cảnh sát đặt giả thuyết vụ án mạng xảy ra vào ngày hôm trước, nghĩa là vào 29 tháng Sáu, khoảng từ 9 giờ sáng tới giữa trưa.
Cuộc điều tra bế tắc, vì những vị cao niên nạn nhân này đều là người trong giới thượng lưu, hiền lương, sống cuộc sống bình đạm của tuổi già. Xem ra họ không có kẻ thù và cũng không giữ báu vật hay tiền bạc trong nhà để có thể mất mạng vì bị cướp bóc. Cảnh sát không tìm ra dấu vết kẻ sát nhân mặc dù trong cao ốc có hệ thống camera tối tân theo dõi an ninh, nhưng chúng lại không được mở vào buổi sáng xảy ra án mạng nên không cung cấp hình ảnh cần thiết của nghi can.

Nhóm điều tra chú ý tới một chi tiết, theo lời kể của nạn nhân Raymonde Garon với bạn bè trước khi chết, là mấy ngày trước, có một người xuất hiện tự giới thiệu là người giao hàng tìm tới condo của Garon nhưng nói là quên món đồ định giao và hứa sẽ quay trở lại. Cảnh sát ngờ người này là hung thủ. Trong hơn ba tháng sau án mạng cảnh sát đã công bố bản phác họa chân dung mô tả nghi can hy vọng có người nhận ra hung thủ: nghi can được mô tả là vào khoảng ngót tứ tuần, cao khoảng 5 ft 8 in và cân nặng khoảng 180 pounds, mặt mũi nhẵn nhụi, tóc đen, điểm vài sợi muối tiêu, mặc quần đen, sơ mi trắng kẻ sọc ngắn tay. Tuy nhiên, nhân vật bí mật vẫn bóng chim tăm cá biết đâu mà tìm.

Một năm sau, tháng Sáu 2008, Cảnh sát Ottawa treo giải thưởng 100.000 Gia kim cho ai tố cáo hung thủ. Được biết tiền thưởng một nửa do cảnh sát trả và nửa kia là do tiền quyên góp thu được.

Vào năm 2010, phần thưởng này lại được công bố nhưng vụ án vẫn chìm dần vào nguội lạnh.
Giả thuyết vợ chồng ông Garon bị giết không phải tình cờ như người ta thường nói nạn nhân “có mặt không đúng lúc, không đúng chỗ vào lúc sát nhân xuất hiện”. Nhiều người muốn tìm động cơ gây ra thảm kịch nhưng khó nghĩ cho ra.

Ông Alban Garon là một trí thức và là một người có danh vọng, vốn dân Lambert, Que., từng là chánh án tại tòa án chuyên thuế vụ liên bang “Federal Tax Court of Canada”. Cả cuộc đời nhà trí thức này đều tỏ ra cần kiệm, mẫu mực từ lúc tốt nghiệp Đại học Laval, rồi Ottawa, và hành nghề luật từ năm 1955. Ông cũng từng dạy tại Đại học Ottawa và trước khi về hưu từng là Chánh án Tòa Thuế.
Bà Raymonde Garon, dân Ottawa, khuê danh Lurette, cũng là một phụ nữ ngoan đạo có học, gắn bó với chồng trong 36 năm cho tới khi bị giết.

Nạn nhân thứ ba, bà Marie-Claire Beniskos, cao tuổi nhất lại là một mẫu người thích giao du bè bạn, ưa hoạt động tham gia việc thiện nguyện vì đời vì đạo. Như thế, làm sao họ có kẻ thù tìm tới lúc ban ngày ban mặt để sát hại. Sau này một nguồn tin tiết lộ chi tiết, rằng cả ba nạn nhân, ngoài bị hành hạ còn bị trùm bao plastic vào đầu cho nghẹt thở tới chết!

Gần 8 năm trôi qua, trong cuộc truy tìm hung thủ, Cảnh sát Ottawa giậm chân tại chỗ không thể tìm ra dấu vết kẻ giết ba vị cao niên khả kính của thủ đô.

Họ đã thử điều tra theo nhiều hướng khác nhau. Nào là nghi can có thể là một người thân thích với nạn nhân, vì mâu thuẫn gia đình hay quyền lợi nên ra tay bạo hành, nào là có bàn tay của nhóm giang hồ “biker” hoặc do bọn mafia Nga nhúng tay vào để trả thù một quan chức thuế cao cấp đã nhúng tay vào việc dùng thuế triệt hạ chúng. Các giả thuyết đều dẫn tới bế tắc.
Nào ngờ bí mật được bật mí một cách tình cờ và tương đối dễ dàng!

Vụ đột nhập vào nơi ở của một cựu chiến binh
Ernest Côté, một cựu chiến binh của Thế Chiến II, vẫn còn giữ được phong độ vào tuổi bách tuế có lẻ. Vị cựu quân nhân này cư ngụ tại một căn hộ ở 31 Durham Pvt, và vào một buổi sáng lúc 7:30 ngày 18 tháng 12 năm 2014, có người tự xưng là nhân viên của tòa đô chính Ottawa yêu cầu cụ giúp bấm nút điều khiển cửa ngoài cao ốc để vào có việc cần.

Sau khi lọt vào được nơi kín cổng cao tường này, thấy vắng người, kẻ lạ mắt ép cụ Côté vào căn hộ của cụ, trói gô nạn nhân lại và nã khảo tiền bạc. Trước khi bỏ đi hắn còn trùm bao plastic lên đầu nạn nhân. Khi hung thủ rời cao ốc, cụ Côté đã tìm cách tháo bao plastic trùm đầu ra và gọi 911. Cảnh sát Ottawa nhờ hình ảnh thu được từ camera và dấu vết để lại hiện trường đã tìm ra nghi can. Lập tức Ian Bush, 59 tuổi, cư ngụ tại khu Orleans phụ cận thủ đô, bị bắt.

Thực là “lưới trời lồng lộng, thưa mà không lọt”. Từ vụ đột nhập gia cư bất hợp pháp chọn nạn nhân là cao niên và lối mưu sát bằng bao plastic trùm đầu, cảnh sát nhớ lại vụ án 2007. Trong vụ án cũ cảnh sát còn thu giữ DNA để trong kho “tang vật”. Giả thuyết mới được đặt ra, phải chăng hung thủ năm xưa đã tái xuất giang hồ?

Cảnh sát được lệnh lấy mẫu DNA của Bush và nhà điều tra giật mình vì trùng hợp với DNA do hung thủ để lại tại hiện trường vụ án giết người 8 năm trước. Ian Bush lập tức trở thành nghi can giết người.
Thêm nghi vấn đặt ra. Ian Bush, là nhân vật có chút uy tín trong xã hội, từng lập công ty chuyên cố vấn nhân sự giúp các công ty và tư nhân trong việc sử dụng nguồn nhân lực trong kinh thương. Ông ta mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao, có gia đình đông vui, con cháu đề huề và chưa từng phạm pháp. Tại sao Bush lại làm một việc đang ban ngày ban mặt lẻn vào nơi người khác ở để tống tiền bằng thủ đoạn bạo hành? Tại sao ông ta có thể giết người?

Ban đầu Bush bị bắt và chỉ bị truy tố ra tòa về vụ cướp của và toan giết người cựu chiến binh khả kính ở 31 Durham Pvt.

Nhưng khi bị nghi là thủ phạm vụ 2007, thì Ian Bush khó tránh tội cố sát có chủ mưu.
Một người bề ngoài hiền lương sao lại có thể nhúng tay vào tội ác, vì thế tòa cho phép Ian Bush được giám định tâm lý xem có thể ra trước vành móng ngựa hay không. Kết quả giám định cho thấy Ian Bush bình thường có thể trả lời cáo trạng trước tòa.

Liệu có thể suy ra nguyên nhân Ian Bush giết ba vị cao niên vào năm 2007 hay không? Giới điều tra đã liên hệ nghề nghiệp của nghi can với vấn đề thuế má.
Ian Bush từng xưng cố vấn về nhân lực (HR Consultant) và mở công ty có tên là Bush & Associates. Vào năm 1993 Bush khai thất thu trong việc kinh doanh và phản đối khoản thuế mà ông ta phải trả nhưng lý do ông ta đưa ra không được thuyết phục nên cơ quan thuế vụ và tòa án thuế vụ vẫn giữ nguyên quyết định truy thuế.

Việc khiếu nại của Ian Bush từng được xét xử tại tòa thượng thẩm “High Court of Humanitarian Justice” vào năm 2001 do chánh thẩm Alban Garon chủ trì và kết quả bất lợi cho công ty của Bush. Phải chăng từ đó Bush nuôi thù hằn tới mức hạ sát vợ chồng chánh án già và người bạn vô can của họ để trả mối bất bình về tranh chấp thuế má?

Nguồn tin khác cho biết, Ian Bush những năm gần đây bộc lộ rõ khuynh hướng chính trị. Nghi can thường dùng Twitter mạt sát Justin Trudeau, công kích chủ trương bênh vực nữ quyền và nhân vật tự nhận là tượng trưng cho nữ quyền như ca sĩ lừng danh Beyoncé. Ông ta cũng thường tổ chức các cuộc hội thảo cho các tổ chức hoạt động vô vị lợi.

Bush bị bắt gây ra xúc động khá mãnh liệt cho thân thích và người quen biết ông ta vì không ai học được chữ ngờ một gia trưởng đạo mạo như ông ta lại dính dáng tới án mạng ba người bị giết và một vụ cướp của.

Ngày 21/02/2015, Ian Bush ra tòa ở Ottawa trong phiên sơ thẩm và bị truy tố về tội sát nhân. Vụ án sẽ chính thức được xét xử vào 07 tháng 04 ở Ottawa.

Cho đến nay Ian Bush, qua lời luật sư biện hộ, phủ nhận tội danh. Trong tương lai khi vụ này ra trước tòa sẽ có tranh cãi nảy lửa vì lời buộc tội của công tố viện nếu chỉ căn cứ vào kết quả xét nghiệm DNA thì còn tùy vào loại DNA nào, lấy ở đâu, bao giờ khi án mạng xảy ra. Ngoài ra, mặc dù DNA nhìn chung là bằng chứng thép nếu được lấy từ hiện trường và phân tích bởi các chuyên viên kinh nghiệm. Nếu thiếu những yếu tố này thì khó có thể trở thành những chứng cớ vật chất (physical evidence) mà chỉ là chứng cớ khả tín (Substantial evidence) nhưng có thể gây tranh cãi.
Chu Nguyễn

Tin tức khác...