BẢO QUẢN TÁO BẰNG SÁP

Lệnh Hồ Công Tử-Nguyễn Thúc Soạn

Những quả táo được thoa sáp bảo quản thường có lớp vỏ màu trắng và khó lau sạch bằng tay. Khi dội nước sôi lên quả táo cho thấy màu sắc của vỏ thay đổi, một lớp sáp trắng tan ra theo dòng nước chảy xuống bởi vì những quả táo đã được thoa một lớp sáp lên vỏ để ngăn ngừa vi khuẩn, giữ cho tươi lâu hàng tháng, thậm chí cả năm vẫn không bị hư. Sáp thường có hai loại: sáp động thực vật, do một loại côn trùng tạo ra, không nguy hiểm sức khoẻ cho người dùng. Sáp lấy từ sản phẩm công nghiệp dầu khí, người dùng không gọt vỏ khi ăn thì khó tránh khỏi những nguy cơ làm tổn hại sức khỏe. Theo quy định về an toàn thực phẩm ở các nước tiên tiến sáp được dùng để bảo quản trái cây phải là sáp động, thực vật, giá của loại sáp này khá đắt đỏ, trong khi sáp công nghiệp làm từ sản phẩm của dầu khí lại rẻ hơn nhiều. người dùng phải cần thận khi sử dụng những loại trái cây nhập cảng từ các nước đông nam Á hay từ Tàu vì lợi nhuận họ bất chấp qui định về an toàn thực phẩm. (Sáp động thực vật có tên gọi là Shellac được tạo bởi một loại côn trùng trên cây vùng nhiệt đới)

Ăn táo rất có lợi cho cơ thể, hỗ trợ việc thiếu kẽm, phòng chống tiểu đường và đặc biệt chất polyphenol có nhiều trong vỏ táo giúp chống bức xạ, giảm đáng kể việc nhiễm độc ở gan, xương và máu vì thế trên nhiều trang mạng chỉ cách rửa trái cây nhất là táo như sau: nước rửa táo là một chậu nước ấm, thêm một muỗng canh chanh, một muỗng bột baking soda. (Về phương diện hóa học, pha dung dịch này có sai lầm, cách tốt nhất là rửa táo bằng xà phòng rửa chén).  Ngâm những quả táo trong nước và dùng bàn chải đánh răng để chà sạch bề mặt. Rửa lại với nước sạch và lau khô.

ĂN TÁO AN TOÀN: Mùa hè chịu khó đến các vườn trái cây, hái táo trả tiền, đem về nhà rửa sạch bằng xà phòng, lau khô rồi ăn, đừng ăn tại vườn vì có thể họ xịt thuốc trừ sâu bọ. Tiếc kiệm hơn thì xem vườn những người bạn có trồng cây ăn trái, đến xin chùa. Mua táo các chợ tàu, rửa sạch bằng xà phòng, gọt vỏ nhưng tốt hơn hết thì đừng mua sẽ có lợi cho sức khoẻ và nị không áy náy là ăn đồ tàu. Tóm lại, trái cây mua ở chợ Tây hay tàu đều phải rửa sạch bằng xà phòng để lấy lớp sáp, nhất là nhìn vỏ trái cây thấy bóng lưỡng thì 100% là có xịt sáp, nó giống da các cô gái bôi kem dưỡng da.

Lệnh Hồ Công Tử-Nguyễn Thúc Soạn, Canada, 21 April 2016

Tin tức khác...