B.C. muốn tịch thu ngôi nhà trị giá 1,3 triệu USD vì chủ nhà bị cáo buộc buôn bán ma túy và rửa tiền

Chính phủ B.C. đã nộp đơn lên tòa án để có quyền tịch thu một bất động sản trị giá 1,3 triệu đô ở Burnaby vì chủ nhân của nó được cho là có liên quan đến buôn bán ma túy và rửa tiền.

Trong một hồ sơ nộp ngày 3 Tháng 7 tại Tòa án Tối cao B.C., Văn phòng Tịch thu Dân sự (Civil Forfeiture Office) cáo buộc Quang Luat Do, sử dụng ngôi nhà thế chấp tại địa chỉ số 4938 đường Fulwell Street để sở hữu, bán và cung cấp cần sa bất hợp pháp, sở hữu tiền thu được từ tội phạm, rửa tiền và không khai báo thu nhập chịu thuế.

Trong đơn nộp cho tòa, chánh Văn phòng Tịch thu Dân sự viết “Tài sản đã được bị cáo sử dụng để tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp có khả năng dẫn đến việc mua lại tài sản.”

Bị cáo Quang Luat Do chưa đáp ứng các cáo buộc chưa được chứng minh tại tòa án. Ông Quang Luat Do đã không bị cảnh sát RCMP Burnaby buộc tội hình sự.

Hồ sơ tịch thu dân sự cáo buộc rằng vào mùa thu năm 2019, cảnh sát RCMP Burnaby đã phát hiện ra một hoạt động trồng cần sa tại địa chỉ đó. RCMP lần đầu tiên đến xem xét vào ngày 13 Tháng 9 năm 2019 sau khi có người báo cáo là ngôi nhà có dấu hiệu lạ thường  với cửa nhà để xe mở toang và cửa ra sân sau cũng mở.

Cảnh sát đã trở lại vào ngày hôm sau, 14 Tháng 9, và không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy là nhà bị kẻ gian đột nhập. Vì cửa trước không khóa, cảnh sát bước vào nhà và thấy trong nhà có các thiết bị và vật tư dùng trong việc sản xuất và trồng cần sa. Cảnh sát tìm thấy khoảng 500 chậu cây nơi tầng hầm và một số cần sa đã sấy khô trong một phòng ngủ. Cuối tháng đó, cảnh sát biết được là tài sản đó có giấy phép của Bộ Y tế Canada để sản xuất tối đa 146 cây cần sa.

Vào Tháng 11, cảnh sát đã có được lệnh khám xét tài sản và tìm thấy một hoạt động trồng cần sa với tổng số 2.688 cây cần sa. Họ cũng tìm thấy 10,77 kg cần sa khô. Theo hồ sơ của tòa án, họ đã tìm thấy cần sa trong 20 túi, được bó hoặc đóng gói theo cách phù hợp với buôn bán ma túy. Cảnh sát cũng tìm thấy $5,020 tiền Canada, được gói theo cách không phù hợp với tiêu chuẩn ngân hàng, và sổ sách kế toán ghi lại các giao dịch bao gồm tiền bán hàng, tiền thu được và tiền khách hàng còn nợ. Cảnh sát cũng tìm thấy một cái cân và một máy đếm tiền.

Hồ sơ tòa án cho biết ông Quang Luat Do có một hồ sơ tiền án, bao gồm tội sở hữu với mục đích buôn bán, sản xuất chất cấm và tiêu thụ điện gian lận.

Tin tức khác...