Anh quốc đề nghị giúp Canada bảo vệ miền Bắc Cực

London, Anh quốc: Theo những tin tức loan báo hôm thứ hai ngày 27 tháng 9, chính quyền nước Anh đã đề nghị giúp đỡ Canada trong việc bảo vệ miền Bắc Cực, bằng cách mở những cuộc tập trận với quân lực Canada trên Bắc Cực, gồm cả hạm đội tầu ngầm chạy bằng nguyên tử lực của hải quân Hoàng Gia Anh.
Chúng ta cũng biết quân lực Canada với quân số ít ỏi chỉ có khoảng 80 ngàn quân, với một số máy bay chiến đấu, khu trục hạm và tầu ngầm hạn chế, không đủ để bao vùng bảo vệ cho toàn thể Canada, một quốc gia có đất đai rộng hàng nhì thế giới và có biên giới chạy dài từ Thái Bình Dương sang đến Đại Tây Dương.
Hiện nay với những sự hâm nóng của trái đất vì những ô nhiễm môi trường, vùng Bắc Cực trước kia là vùng đầy băng đá mà tàu bè không qua lại được, thì nay đã bắt đầu có những chuyến hải hành vì băng đá đã tan dần.
Các quốc gia như Nga và nhất là Trung quốc đang có những nỗ lực lấn chiếm vùng Bắc Cực, là nơi mà Canada đang có chủ quyền nhưng không có quân để canh giữ.
Trung quốc đã gửi những tàu phá băng, những đoàn tàu nhất là những tàu ngầm đến trên danh nghĩa là thám hiểm Bắc Cực, nhưng có thể tìm cách lấn biển dành tài nguyên như trường hợp xứ này đã lấn chiếm ngang nhiên tuyên bố chủ quyền trên toàn thể biển Đông.
Trả lời cuộc phỏng vấn của đài CBC mới đây, đại tướng Sir Nick Carter, tham mưu trưởng quân lực Anh đã nói là nước Anh muốn hợp tác và giúp Canada trong những nhu cầu mà Canada cần có ở Bắc Cực.
Tướng Carter nói là quân lực Anh muốn học những kinh nghiệm của quân lực Canada đã trải qua ở miền Bắc Cực và đồng thời sẵn lòng giúp Canada bảo vệ những lấn chiếm của những quốc gia khác.
Nhu cầu mà Canada chưa có là hạm đội tầu ngầm chạy bằng nguyên tử lực mà hải quân Anh hiện có sẵn.
Vào thời của cựu thủ tướng Brian Mulroney vào những năm 1980s, Canada dự trù mua một hạm đội 12 tầu ngầm chạy bằng nguyên tử lực, để bảo vệ miền đất của Canada trên Bắc Cực, nhưng dự án này không thành.
Cuối cùng hải quân Canada đã mua lại 6 chiếc tầu ngầm chạy bằng dầu cặn, những tầu ngầm phế thải của hải quân Anh.
Hải quân Úc Đại Lợi cũng chuẩn bị ngăn chận những lấn chiếm đại dương của những quốc gia khác như Trung quốc bằng cách chuẩn bị đóng một chiếc tầu ngầm chạy bằng nguyên tử, với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ.

Tin tức khác...