An ninh tăng cường vì nhóm cực hữu tuần hành ở thủ đô

Thủ đô Washington vừa chứng kiến cuộc xuống đường của những nhân vật cực hữu theo chủ trương người da trắng thượng đẳng, một năm sau khi xảy ra cuộc tập hợp tương tự và đã biến thành bao loạn ở thành phố Charlottesville, Virginia.

Sự kiện diễn ra lúc 5 giờ 30 phút chiều ngày 12/8 tại Lafayette Square, cách không xa Bạch ốc.

Theo Reuters, một số nhóm biểu tình phản đối, vốn áp đảo những người theo chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng, cũng tụ tập gần đó.

Chính quyền địa phương đã cam kết triển khai một lực lượng an ninh rầm rộ để tách hai nhóm này nhằm tránh cuộc ẩu đả từng xảy ra ở trung tâm thành phố Charlottesville năm ngoái. Một người phụ nữ đã thiệt mạng khi một người đàn ông đâm xe vào nhóm người biểu tình phản đối.

Hôm 11/8, nhân một năm xảy ra vụ trên, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter, lên án “mọi hành động phân biệt chủng tộc”.

Cùng ngày, hàng trăm sinh viên và các nhà hoạt động cánh tả đã đổ ra các đường phố ở Charlottesville.

Theo Reuters, một số sinh viên cho biết rằng họ cảm thấy tức giận vì năm nay lực lượng cảnh sát đã được triển khai rầm rộ hơn so với năm ngoái, khi cuộc xuống đường của những người theo chủ trương người da trắng thượng đẳng gần như không bị kiểm soát.

Hôm 11/8 tại Charlottesville, có lúc, hàng chục cảnh sát chống bạo loạn đứng thành hàng gần nơi cuộc tuần hành diễn ra, khiến nhiều người phản đối vì họ cho rằng không có bạo loạn ở đó.

Tin tức khác...