Ấn Độ bắt đầu tiêm chủng miễn phí cho tất cả cư dân trên 18 tuổi

Truyền thông Ấn Độ loan tin, toàn bộ cư dân trên 18 tuổi tại Ấn Độ kể từ ngày 21/06/2021 có thể đến tiêm chủng miễn phí tại bất cứ cơ sở chích ngừa nào, không cần phải đặt hẹn trước. Thủ tướng Narendra Modi thông báo chính quyền trung ương sẽ chịu trách nhiệm mua 75% lượng vaccine từ các nhà sản xuất để cung cấp miễn phí cho các bang.
Các bệnh viện tư đảm nhiệm 25% lượng vaccine còn lại, với giá được Nhà nước hoàn bù với chi trả tối đa là 150 rupee/liều (tương đương khoảng 2,3 đô la Mỹ).
Theo thủ tướng Ấn Độ, không có chính quyền bang nào phải bỏ tiền mua vaccine, và tất cả mọi người bất kể giàu nghèo “đều nhận được vaccine miễn phí”.
Cho đến nay, Ấn Độ mới tiêm khoảng 275 triệu liều vaccine, và mới chỉ có 4% dân cư là được tiêm chủng đủ liều. Mục tiêu là chích ngừa cho toàn bộ 1,1 tỉ cư dân trưởng thành từ nay đến cuối năm. Trước đợt tiêm chủng toàn dân kể từ hôm nay, kể từ ngày 01/05, Ấn Độ tập trung tiêm cho nhóm cư dân trên 45 tuổi.
Theo báo Ấn Độ India Today, trong lúc thành viên đảng cầm quyền BJP ca ngợi chính sách mới của thủ tướng Modi, thì nhiều người và nhiều phương tiện truyền thông khẳng định việc chính quyền của thủ tướng Modi phải thay đổi chiến lược tiêm chủng diễn ra sau can thiệp của Tòa Án Tối Cao, và đặc biệt là của thẩm phán Dhananjaya Y. Chandrachud, một thành viên Tòa Án Tối Cao. Việc tiêm chủng tại Ân Độ bị chậm lại trong những tháng gần đây một phần chủ yếu là do thiếu vaccine.
Tổng cộng ít nhất gần 400 nghìn người chết do Covid từ đầu đại dịch đến nay, và từ một tuần nay, trung bình mỗi ngày có thêm khoảng 2.000 người chết do Covid. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh nói chung cũng đã có chiều hướng giảm mạnh do việc siết chặt các biện pháp phòng dịch. Vòa lúc cao điểm của đợt dịch thứ hai, theo số liệu chính thức, mỗi ngày có khoảng 4.000 người qua đời vì Covid.

Tin tức khác...