Alberta giới thiệu luật kiện các công ty á phiện

Bộ Y tế Alberta cho biết đang đệ trình Opioid Damages and Health Care Costs Recovery Act, một đạo luật mà nếu như được lập pháp tỉnh bang thông qua, sẽ cho phép Alberta tham gia vào một vụ kiện tập thể quốc gia (national class action lawsuit) chống lại hơn 40 công ty sản xuất những chất (thí dụ thuốc, ma túy,…) có chứa á phiện (opioid).

Vụ kiện tập thể nói trên là vụ đã được chính quyền B.C. khởi xướng hồi tháng 8 năm ngoái. Đơn kiện của B.C. tố cáo các công ty á phiện đã dính líu tới việc sản xuất, phân phối, và bán các chất có chứa á phiện, tố cáo họ đã xem nhẹ những rủi ro và tác dụng gây nghiện của những thứ được quảng cáo, từ đó đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng về sức khỏe.

Đơn kiện đã đòi các công ty á phiện phải bồi thường nhằm giúp thu hồi lại các chi phí cho hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng đã phát sinh vì những thương tích, bệnh tật và tử vong liên quan đến sử dụng những chất có gốc á phiện. Nếu tham gia, Alberta sẽ gia nhập cùng với B.C., Ontario và Newfoundland and Labrado để trở thành 1 trong các nguyên đơn.

Bộ trưởng y tế Alberta Tyler Shandro trong cùng ngày cũng xác nhận kể từ năm 2016, hơn 1,800 người Alberta đã thiệt mạng vì nhiễm độc fentanyl, trong khi năm ngoái có gần 800 người chết vì đã dùng quá liều các chất có gốc á phiện.

Để có hiệu lực, đạo luật nói trên vẫn sẽ cần được các dân biểu tỉnh bang thông qua, và phải được sự chấp thuận của phó toàn quyền Canada tại tỉnh bang Alberta.

Ông Jason Luan, thứ trưởng đặc trách sức khỏe tâm thần và các vấn đề nghiện ngập, cho biết tỉnh bang hiện chi tiêu $53 triệu mỗi năm cho các chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến á phiện, và đang có kế hoạch sẽ chi tiêu thêm $40 triệu khác nữa để bổ sung 4,000 chỗ/giường mới để điều trị nghiện ngập.

 

Tin tức khác...