Afghanistan giới nghiêm để chặn đà tiến của Taliban

Ngày 24/07/2021, chính quyền Kabul thông báo ban hành lệnh giới nghiêm tại 31 trong số 34 tỉnh thành tại Afghanistan. Chỉ có ba tỉnh thành Kabul, Pansjhir và Nangarhar ở phía Đông đất nước là không áp dụng sắc lệnh này.
Lệnh giới nghiêm kéo dài từ 22 giờ đêm đến 4 giờ sáng hôm sau và có hiệu lực ngay trong ngày ban hành. Mục tiêu của biện pháp này là nhằm chặn đà tiến của phe Taliban, từ hai tháng nay, tiến hành những cuộc tấn công quy mô trên khắp cả nước.
Liệu lệnh giới nghiêm này có thể gây bất lợi cho các chiến binh Taliban, dường như đang thắng thế về mặt quân sự vào lúc họ chiếm thêm nhiều quận huyện với một tốc độ chóng mặt ?
Theo Aman, một kỹ sư làm việc tại Badakhshan, phía đông bắc Afghanistan, lệnh giới nghiêm này là chưa đủ. Ông từng chứng kiến cảnh đánh chiếm 4 huyện ở tỉnh biên giới này với Tadjikistan. Ông cho biết, ngay cả trước khi Taliban mở các đợt tấn công, binh sĩ, cảnh sát và giới chức địa phương đã bỏ trốn khỏi vị trí của họ.
Cho đến nay, phe Taliban đã kiểm soát hơn phân nửa lãnh thổ Afghanistan vào lúc các lực lượng nước ngoài phải triệt thoái toàn bộ binh sĩ vào ngày 31/08/2021.

Tin tức khác...