The Vietnamese Newspaper in Canada

Việt Nam sắp có thêm hai tỉnh lên thành phố

Theo báo Thanh Niên trong nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam tán thành việc thành lập thành phố Quảng Ninh có hiệu lực từ 1/9 và lập thành phố Bắc Ninh có hiệu lực từ ngày 20/9.
Chiều 4/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam đã họp xem xét, thông qua nghị quyết thành lập 12 phường của tỉnh Bắc Ninh, cho ý kiến về việc thành lập thành phố Quảng Ninh và thành phố Bắc Ninh.
Sau khi thành lập, thành phố Quảng Ninh có 6,231.27 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 1.52 triệu người và 54 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 30 phường, 22 xã và 2 đặc khu.
Sau khi thành lập, thành phố Bắc Ninh có 4,713.75 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 3,98 triệu người và có 99 đơn vị hành chính cấp xã gồm 54 xã và 45 phường.
Theo báo trong nước, khu vực dự kiến thành lập 2 thành phố này được cho là đã đủ tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định.
Cơ quan thẩm tra đề nghị chính quyền các tỉnh Quảng Ninh, Bắc Ninh tập trung nguồn lực để phát triển địa phương trở thành các cực tăng trưởng kinh tế, khẩn trương sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo mô hình chính quyền đô thị bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Việc thành lập, tách và nhập các thành phố hoặc đơn vị hành chính ở Việt Nam thường vấp phải những chỉ trích và lo ngại từ dư luận xã hội cùng giới chuyên viên về mặt hiệu quả thực tế và bất cập phát sinh.

Tin liên quan