The Vietnamese Newspaper in Canada

Trung Quốc: Hai ông Michaels được thả vì lý do sức khỏe

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai 27/9 cho biết rằng hai người Canada bị giam giữ vào cuối năm 2019, vừa được phép trở về Canada theo diện hoán đổi tù nhân, đã được tại ngoại vì lý do sức khỏe.

Phát ngôn nhân Hua Chunying cho biết, Trung Quốc đã thả hai người Canada này tại ngoại sau khi có “chẩn đoán của các cơ sở y tế chuyên nghiệp và với sự bảo lãnh của đại sứ Canada tại Trung Quốc”. Hua đã không trả lời các câu hỏi của các nhà báo về việc liệu việc phóng thích tù nhân có hoàn toàn không liên quan với nhau hay không và lý do sức khỏe là gì.

Canada vẫn khẳng định hai ông Michael Kovrig và Michael Spavor vô tội trước bất kỳ cáo buộc nào. Bộ Ngoại giao Canada cho biết trong một tuyên bố: “Như chúng tôi đã nói ngay từ đầu, việc giam giữ Michael Kovrig và Michael Spavor, và cách đối xử mà họ phải chịu cho đến khi rời Trung Quốc, là tùy tiện. Hai người này vô tội”.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Hoa Kỳ, Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Hai mới đây rằng quyết định cho phép bà Mạnh trở về Trung Quốc là một vấn đề thực thi pháp luật độc lập do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ quyết định. Bà nói thêm rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã vận động để trả tự do cho hai người Canada nhưng nhấn mạnh rằng Tòa Bạch Ốc không liên quan. Bà cho biết ông Biden đã nêu lo ngại về việc người Canada bị giam giữ khi ông nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình vào đầu tháng 9.

Trước đó, hôm 25/9, hai công dân Canada về đến Canada sau hơn 1.000 ngày bị giam giữ tại Trung Quốc, cùng lúc Giám đốc Tài chánh của công ty Hoa Vi bị quản thúc tại Vanvouver đã về đến Trung Quốc

Michael Spavor và Michael Kovrig, bị giam giữ vì tội gián điệp kể từ tháng 12 năm 2018, đã đến Phi trường Quốc tế Calgary vào sáng sớm thứ Bảy trên chiếc phi cơ Challenger của Không quân Hoàng gia Canada cùng với đại sứ Dominic Barton, sau chặng dừng để tiếp nhiên liệu qua đêm ở Alaska.

Một đoạn video trên CTV cho thấy trên đường băng gần chân phi cơ một số hành khách được Thủ tướng Justin Trudeau chào đón bằng một cái ôm, và tất cả mọi người đều đeo mask.

Phát ngôn nhân của Văn phòng Thủ tướng nói với phóng viên CTV News tại phi trường rằng các hành khách đó thực sự là hai ông Michaels.

Hai ông Michaels về đến Canada chỉ một ngày sau khi một tòa án ở British Columbia hủy bỏ vụ dẫn độ đối với giám đốc tài chánh công ty Hoa Vi, bà Mạnh Vãn Chu, trong một thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Việc bắt giữ hai ông Michaels được coi là sự trả đũa của Trung Quốc đối với việc bắt giữ Mạnh Vãn Chu. Trung Quốc đã liên tục phủ nhận rằng hai vụ bắt giữ có liên quan với nhau. Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao và chuyên gia chính sách đối ngoại nói rằng thời điểm trả tự do cho bà Mạnh và hai ông Michaels chứng tỏ Trung Quốc rõ ràng đã nhìn thấy mối liên hệ giữa các vụ bắt giữ.

Ông Spavor bị kết tội làm gián điệp và bị tòa án Trung Quốc kết án 11 năm tù giam vào tháng 8. Phiên tòa xét xử ông Kovrig kết thúc vào tháng 3, nhưng vẫn chưa bị kết án.

Đọc thêm

Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng

Nhiều Fanpage của công an Việt Nam trên mạng xã hội Facebook đã phát đi cảnh báo sẽ xử phạt hành

Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép

Các thiết bị định vị Bluetooth thường được sử dụng để định vị các vật dụng như chìa khóa, ví, hành

Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la

Gia đình của em bé gần 2 tuổi bị tử vong do té từ tòa nhà cao tầng ở North York kiện chủ nhân và

P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời

Tỉnh bang cho biết biện pháp cùa liên bang hiện không cần thiết Đảo Prince Edward là tỉnh duy
1 của 2,201

Bà Mạnh đã bị quản thúc tại gia trong một ngôi nhà trị giá hàng triệu đô-la của bà ở Vancouver, trái ngược hoàn toàn với hai ông Michaels, những người phải chịu đựng điều kiện tồi tệ trong tù và các thủ tục pháp lý bị giới chức Canada chỉ trích.

Các công tố viên Mỹ chấp nhận việc bà Mạnh đồng ý với một tuyên bố về các tình tiết trong vụ án. Đổi lại, họ đình chỉ những cáo buộc có nguy cơ dẫn đến án tù 30 năm cho tới ngày 1/12/2022. Nếu bà Mạnh tuân thủ điều khoản của thỏa thuận, các cáo buộc sẽ được bãi bỏ.

Theo những tin tức vừa loan báo hôm 24/9, thì chính quyền liên bang Canada đã tạm ngưng nhận thêm thuốc chủng ngừa Covid, vì số cung đã nhiều hơn mức cầu.

Theo như dự trù thì vào cuối tháng 9 năm nay, Canada sẽ nhận tổng cộng 95 triệu liều thuốc chủng ngừa covid từ hai công ty Moderna và Pfizer, nhưng mới nhận được khoảng 75 triệu liều thuốc chủng.

Chính quyền liên bang Canada tạm ngưng nhận thêm thuốc chủng vì hiện trong kho chứa ở các tỉnh bang và liên bang, Canada còn 18.7 triệu liều thuốc chủng chưa dùng.

Hiện nay 80 phần trăm cư dân Canada trên 12 tuổi đã được chủng ngừa hoàn toàn và số lượng thuốc chủng ngừa covid tối đa mà Canada cần chủng cho số 20 phần trăm cư dân còn lại là 11 triệu thuốc chủng.

Đấy là chưa kể số lượng thuốc chủng cần cho liều bổ sung thứ ba.

Có nhiều người nói là tại sao Canada không trao tặng số lượng thuốc chủng ngừa dư thừa cho các quốc gia đang cần kể cả Việt Nam?

Tuy nhiên việc cho thuốc chủng ngừa không dễ dàng vì có những khó khăn là thuốc chủng quá hạn (phải gửi cho thuốc trước khi thuốc quá hạn 2 tháng) và những liên quan đến luật pháp nếu thuốc chủng gây những ảnh hưởng phụ làm chết người.

Tuy chính quyền liên bang Canada nói là sẽ gửi cho những quốc gia cần 20 triệu liều thuốc chủng Astra Zeneca, nhưng cho tới nay Canada chỉ mới gửi 82 ngàn liều thuốc chủng Astra Zeneca cho Trinidad và Tobago.

Trong thời gian đi vận động tranh cử quốc hội liên bang vừa qua, Thủ tướng Justin Trudeau đã hứa là Canada sẽ trao tặng 200 triệu liều thuốc chủng ngừa Covid cho các quốc gia đang cần từ nay cho đến cuối năm 2022?

LT (Tổng hợp)

Tin liên quan