Báo giới trong nước vào tối 16/7, dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho hay Chính phủ Hoa Kỳ quyết định tài trợ thêm cho Việt Nam ba triệu liều vaccine Spikevax của hãng Moderna.
Thông tin này được đưa ra chỉ một tuần sau khi lô hai triệu liều vaccine cùng hãng do Mỹ tặng đến sân bay Nội Bài qua định chế COVAX của Liên hiệp quốc.
Mặc dù là nhà tài trợ hào phóng giúp Việt Nam khống chế đại dịch, Mỹ vẫn bị lực lượng 47 (lực lượng dư luận viên của Chính phủ Việt Nam) phủ nhận và cho rằng Việt Nam được hưởng những loại vaccine này do đóng góp 500 ngàn đô la vào cơ chế COVAX.
Hai nước thường được lực lượng 47 ca ngợi là Trung Quốc và Nga đến nay chỉ tài trợ 500 ngàn liều Sinopharm và 1000 liều Spunik V cho quốc gia Đông Nam Á.
Trong đó, Trung Quốc yêu cầu ưu tiên chích cho công dân của họ đang sinh sống và học tập ở Việt Nam.