Cảnh sát vùng Waterloo cho biết có ít nhất 35 người đã được xác định là nạn nhân của vụ lừa đảo cho thuê nhà trực tuyến gần đây ở thành phố Kitchener.
Trong trường hợp của Thomas, hợp đồng thuê nhà của anh sắp kết thúc thì vào đầu tháng 8, anh thấy một quảng cáo trên Facebook Marketplace về một căn apartment hai phòng ngủ, một phòng tắm ở khu Laurentian Hills của Kitchener với giá $1,900 một tháng.
Thomas đã nhắn tin cho số điện thoại trong quảng cáo và được cung cấp số liên lạc của một người nhận là chủ căn chúng cư đó. Người này đã nhờ một người được cho là người thuê nhà hiện tại cho Thomas đến xem nhà.
Đang có kế hoạch chuyển nhà cùng một người bạn, Thomas đã xem căn apartment hai lần và ký hợp đồng thuê nhà. Sau khi gửi các giấy tờ được yêu cầu — bao gồm giấy tờ tùy thân có ảnh, phiếu lương, điểm tín dụng và báo cáo tín dụng — Thomas đã chuyển $4,100 cho chủ nhà để đặt cọc tiền thuê nhà tháng đầu tiên và tháng cuối cùng.
Vào cái ngày Thomas chuẩn bị tới gặp chủ nhà để nhận chìa khóa, họ đã gọi điện thoại và nhắn tin trước khi họ đến nơi, nhưng không ai trả lời.
Họ cũng đã tìm cách liên lạc với người “đang thuê nhà”, nhưng cũng không có ai trả lời. Sau đó họ tới gặp một đại diện của tòa nhà chúng cư thì mới biết họ đã bị lừa. “Ông ấy cho biết hôm qua có khoảng 15 người chuyển tới cùng một căn chúng cư, chính là căn chúng tôi ký hợp đồng thuê”.
Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng
Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép
Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la
P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời
Tòa nhà này thuộc sở hữu của Greenwin Corp. Công ty Greenwin Corp, có trụ sở tại Toronto, xác nhận rằng họ biết về vụ lừa đảo. “Greenwin Corp không cho phép và không liên quan đến hoạt động lừa đảo người thuê nhà”.
Công ty này cũng lưu ý rằng tòa chúng cư này “chỉ cho thuê. Người thuê nhà phải thuê trực tiếp với chúng tôi, không phải chủ sở hữu cá nhân”.
Kiểu lừa đảo cho thuê nhà không phải là mới, nhiều người ở nhiều nơi khác nhau đã báo cảnh sát chuyện bị lừa khi thuê nhà:
Một phụ nữ ở London suýt mất hàng ngàn đô.
Một cặp vợ chồng ở Oakville suýt mất 4,400 đô la trả tiền thuê nhà tháng đầu tiên và tháng cuối cùng.
Một cư dân Fredericton đã mất 1,700 đô cho một căn chúng cứ không tồn tại.
Một người đàn ông Surrey, B.C., đã báo cảnh sát việc địa chỉ nhà của anh ta đã bị kẻ gian sử dụng trong một quảng cáo cho thuê nhà giả mạo, khiến cảnh sát Surrey đã cảnh báo về các vụ lừa đảo cho thuê nhà.