3 hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đến biển Đông

Tokyo: Theo những tin tức loan báo hôm chúa nhật ngày 21 tháng 6, cùng một lúc có ba hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ, đến biển Đông.
Theo phát ngôn viên của hải quân Mỹ thì hai hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz và các chiến hạm trợ lực và bảo vệ sẽ thực hiện những chiến dịch huấn luyện tác chiến trên biển Đông.
Theo chuẩn đô đốc Doug Verissimo, chỉ huy nhóm tác chiến của hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt thì đây là cơ hội tuyệt vời cho các chiến hạm cùng tập luyện để đối phó trong những trường hợp phức tạp.
Chuẩn đô đốc Verissimo cũng nói là đây là dịp mà lực lượng hải quân Mỹ cải thiện các kỹ năng chiến thuật sẵn sàng đối mặt trong khu vực ngày một nhiều áp lực và trong thời có đại dịch.
Người chỉ huy nhóm tác chiến của hàng không mẫu hạm USS Nimitz là chuẩn đô đốc James Kirk.
Cũng trong khi có hai nhóm tác chiến cũa hai hàng không mẫu hạm USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt tập luyện, thì có thêm sự tham dự của hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và các chiến hạm trợ lực đến từ các căn cứ ở Nhật.

Giới quan sát đánh giá việc Mỹ bố trí ba hàng không mẫu hạm cùng một lúc ở cửa ngỏ Biển Đông có thể khiến Trung Quốc lo ngại. Trước đó, phía Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích khi Mỹ điều ba nhóm tàu sân bay này tới hoạt động tại khu vực Thái Bình Dương.

Tin tức khác...