10 tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2015

Vũ Khoan

Theo danh sách 500 tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2015 của tạp chí Forbes (Forbes Billionaires: Full List Of The 500 Richest People In The World 2015) công bố ngày 22/01/2015, dưới đây là danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2015 xếp theo thứ tự từ 1 đến 10:

01- Bill Gates
Hoa Kỳ
Tổng tài sản: 79,3 tỉ Mỹ kim
Trong danh sách 500 tỉ phú năm 2014 của tạp chí Fobes, tài sản của Bill Gates có 76 tỉ, năm nay lên 79,3 tỉ, tăng 3,3 tỉ. Người sáng lập ra Tập đoàn Microsoft một lần nữa đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới.
Từ năm 2008, Bill Gates thôi không điều hành mọi hoạt động của Microsoft, dành phần lớn thời gian cho Quỹ Từ thiện Bill & Melinda Gates lớn nhất thế giới. Cuối năm 2014, nguồn vốn của quỹ này có tới 42 tỉ Mỹ kim.
Với thông điệp “Cuộc sống luôn có giá trị”, Quỹ Từ thiện Bill & Melinda Gates giúp đỡ mọi người có cuộc sống lành mạnh, sức khỏe dồi dào và làm chủ bản thân mình. Tại các nước đang phát triển, Quỹ Từ thiện Bill & Melinda Gates dành nhiều tiền cho việc nâng cao sức khỏe cộng đồng, trao cho họ cơ hội thoát khỏi đói nghèo. Tại Hoa Kỳ, tổ chức này giúp đỡ những người ít tiếp cận với các phương tiện và tư liệu học tập thành công trong cuộc sống.
Ngày 10/02/2015, Bill Gates và vợ Melinda Gates đã đến trụ sở Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates tọa lạc tại Seattle, Washington, khánh thành cuộc trưng bày tác phẩm của bà Janet Echelman, nhà điêu khắc hiện đại, nổi tiếng thế giới.
Tác phẩm bao gồm một cấu trúc lưới sợi nhẹ, kết hợp cùng các tác phẩm điêu khắc treo ngay trên khoảng không, tạo nên một bề mặt trôi nổi giữa không gian như thách thức sức hút của trái đất giữa bầu trời Seattle. Tác phẩm bay lượn trên bầu trời thành phố như một biểu tượng của sự kết nối và vững chắc, chứng minh tác động của một cá nhân trên một quy mô rộng lớn.
Kết hợp đơn giản của nguyên liệu sợi nhẹ với độ phức tạp của cấu trúc, tác phẩm nghệ thuật của Janet Echelman hiện diện như một vật thể sống, tự vận động trên các bề mặt của nó. Các điểm cuối của vật thể được neo vào hai tòa nhà, cho phép tác phẩm được trải rộng trong không gian với một bề mặt có thể được nhìn thấy được từ một khoảng cách rất xa.

02- Carlos Slim Helu
Mexico
Tổng tài sản: 77,1 tỉ Mỹ kim
Trong danh sách 500 tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2014 của Forbes, tổng tài sản của Carlos Slim Helu là 72 tỉ Mỹ kim, năm 2015 Forbes tính ông có 77,1 tỉ, tăng 5,1 tỉ.
Carlos Slim Helu là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tập đoàn viễn thông America Movil có trụ sở chính ở Mexico. Đây là công ty cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Nam Mỹ, cũng là trang mạng lớn thứ 4 thế giới về số lượng người sử dụng. Tỉ phú này kiểm soát tới hơn 200 công ty. Chính ông cũng nói mình “không nhớ xuể” những công ty mình có trong các lĩnh vực viễn thông, thuốc lá, xây dựng, khai mỏ, hàng không, đường sắt, khách sạn, đồ uống… Mới đây, ông lại mua thêm 23,47% cổ phần tại công ty viễn thông Áo Telekom Austria nâng mức vốn sở hữu ở đây lên trên 50%, để mở rộng kinh doanh ở Châu Âu.
Carlos Slim Helu là doanh nhân được thế hệ trẻ và người dân Mexico coi là thần tượng. Đi đâu, ở đâu, hễ nhắc đến tên ông, người ta nghĩ ngay đó là một người kiếm tiền giỏi. Họ từng nói với nhau rằng, Carlos Slim là người có phép thần thông cộng với tài kinh doanh nhạy bén phi thường. Thậm chí, trong mắt họ, Carlos Slim sờ vào cái gì cái đó là vàng. Ngay cả lối sống và phẩm chất của ông cũng được coi là một tấm gương sáng đối với người dân Mexico.

03- Warren Buffett
Hoa Kỳ
Tổng tài sản: 73,5 tỉ Mỹ kim
Trong danh sách 500 người giàu nhất năm 2014 của Forbes tổng tài sản của tỉ phú Warren Buffet có 58,2 tỉ Mỹ kim, giàu thứ 4 thế giới, cũng theo Forbes, năm 2015 tài sản của ông có 72,7 tỉ, tăng 14,1 tỉ, về thứ tự người giàu, ông từ thứ 4 (2014) lên thứ 3 (2015).
Là người giàu thứ 3 thế giới, Warren Buffett vẫn sống cuộc đời giản dị và tằn tiện, Ông hay nói đùa rằng: “Tôi không thích mặc những bộ đồ đắt tiền vì trông chúng trên người tôi quá rẻ tiền!”.
Khi ăn uống, ông chỉ chọn những thứ giản tiện nhất… Những món ăn ông Buffett thích nhất là đồ ăn nhanh (fast-food). Ngay cả khi dùng bữa trong những nhà hàng sang trọng nhất, ông cũng hay gọi món bánh kẹp khoai tây rán với những lon coca cola hay rượu vodka…
Tuy vậy, Warren Buffett là một trong những người làm từ thiện hào phóng nhất thế giới. Gần đây, ông đã quyết định tặng 85% gia sản riêng cho 5 quỹ từ thiện. 50% số tài sản đó ông dành cho quỹ từ thiện do người bạn thân của ông là tỉ phú Bill Gates quản lý.

04- Amancio Ortega
Tây Ban Nha
Tổng tài sản: 63,2 tỉ Mỹ kim
Trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới năm 2014 của Foebes, tài sản của Amancio Ortega có 64 tỉ Mỹ kim, trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới năm 2015, Foebes tính ông chỉ có 64,5 tỉ, tụt xuống thứ 4, dành vị trí thứ 3 cho tỉ phú Warren Buffett.
Tỉ phú Amancio Ortega là nhà sáng lập của tập đoàn dệt may Inditex với thương hiệu Zara nổi tiếng, cũng là người xây dựng công ty bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới gồm hơn 6.000 cửa hiệu ở khắp thế giới. Gần đây, ông còn đầu tư gần 10 tỉ Mỹ kim vào bất động sản. Hiện ông đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm đối với thị trường bất động sản cao cấp từ London tới Beverly Hills.
Là tỉ phú giàu nhất Châu Âu, ông vẫn sống rất giản dị, thậm chí cho đến trước năm 2.000, không hề có bức ảnh hoặc bài phỏng vấn nào của ông được đăng báo. Ông cũng chưa hề có văn phòng riêng. Thậm chí bây giờ, người đàn ông giàu thứ 4 thế giới vẫn còn ngồi làm việc tại cái bàn đặt ngay cuối nơi làm việc trống trải ở văn phòng Zara Woman. Nhân viên mới rất ngạc nhiên khi thấy Ortega thường xuyên bàn chuyện với họ về màu sắc và xu hướng thời trang. Khi được hỏi di sản Ortega sẽ để lại tại Inditex là gì, Tổng Giám đốc Isla trả lời đơn giản: “Đó là tinh thần khởi nghiệp, tự xem xét mình, tự ganh đua với chính mình. Trong công ty, ông coi ai cũng như nhau”.

05- Larry Ellison
Hoa Kỳ
Tổng tài sản: 54.3 tỉ Mỹ kim
Larry Ellison được xem là đối thủ nặng ký của Microsoft. Ông sở hữu công ty công nghệ Oracle khổng lồ. Theo Forbes, năm 2015, ông là người giàu thứ 5 thế giới với tổng tài sản 54.3 tỉ Mỹ kim. Ông luôn có những bí kíp, nguyên tắc nhất định và rất cứng rắn đối với hoạt động đầu tư của mình. Dưới đây là vài trong số những điều ông nói về cách làm giàu của bản thân:
* Dù kiếm được nhiều tiền tới đâu đi nữa, phương pháp vẫn là cái cốt lõi để duy trì thành tích tiếp tục mang lợi nhuận về. Vì thế, tôi hoàn toàn không cần nhiều tiền thêm. Với tôi, làm việc gì cũng phải đi đầu tiên mới là điều quan trọng.
* Nhân tố cơ bản góp phần đưa ra quyết định thành công trong cá tính của tôi chính là việc luôn đào bới mọi ngóc ngách của vấn đề để đặt câu hỏi, tôi thường xuyên hoài nghi các trợ lý của mình, bởi vậy luôn luôn chất vấn, cùng họ trao đổi cho tới khi thực sự thỏa mãn.
* Tất cả mọi người đều cho rằng chiến lược thôn tính doanh nghiệp thường gặp nhiều rủi ro. Hầu hết họ nghĩ vậy vì trước đây chưa ai từng đi tiên phong trong lĩnh vực sát nhập, mua bán công ty. Nói cách khác, chiến lược này chính là một sự tiên phong, đổi mới và mang tính đột phá.
* Công nghệ là lĩnh vực thuộc về quy mô, do đó chúng ta càng lớn mạnh, lợi nhuận thu về càng cao. Nếu chúng ta tăng sản lượng gấp đôi so với mức hiện tại, chi phí đầu tư cho các nhu liệu cũng không phải tăng gấp 2 lần. Như vậy, càng tăng thêm khách hàng, chúng ta càng dễ dàng mở rộng quy mô.

06- Anh em Charles và David Koch
Hoa Kỳ
Tổng tài sản: 42,9 tỉ Mỹ kim mỗi người
Theo Forbes, năm 2015, Charles và David Koch, mỗi người có 42.9 tỉ Mỹ kim. Hai anh em ông thừa hưởng công ty công nghiệp tư nhân lớn nhất nước Mỹ Koch Industries của người cha tên gọi Fred Koch. Doanh thu của Koch Industries trong năm 2014 lên đến 115 tỉ Mỹ kim. Riêng hai anh em Charles và David sở hữu tới 84% cổ phần của công ty. Ngoài việc tiếp tục đầu tư mạnh vào ngành dầu khí, Koch Industries còn đầu tư vào khăn giấy, thảm, thủy tinh…
Hai tỉ phú này còn được biết đến là người đứng đằng sau hậu trường, sử dụng túi tiền và tầm ảnh hưởng của mình tài trợ cho Đảng Cộng Hòa trong các cuộc bầu cử Thượng Hạ nghị viện hay Tổng Thống của Hoa Kỳ.

08- Christy Walton & family
Hoa Kỳ
Tổng tài sản: 41,7 tỉ Mỹ kim
Năm 2014 Forbes xếp nữ tỉ phú Christy Walton là tỉ phú giàu thứ 9 thế giới với tổng tài sản 36,7 tỉ Mỹ kim, đầu năm 2015 Forbes lại tính tổng tài sản của bà là 41,7 tỉ, tăng thêm 5 tỉ, đứng thứ 8 thế giới. Bà là quả phụ của John Walton, con trai thứ 2 của cố tỉ phú Sam Walton, người sáng lập công ty bán lẻ Walmart. Bà được thừa hưởng di sản khổng lồ sau cái chết của chồng đã qua đời vào năm 2005. Christy Walton còn là một phụ nữ có lối sống giản dị và chăm chỉ làm việc thiện.

09- Jim Walton
Hoa Kỳ
Tài sản: 40,6 tỉ Mỹ
Jim Walton, thỉnh thoảng gọi là James Carr, chào đời ngày 07/07/1948, là con trai út của Sam Walton, người đã sáng lập và xây dựng nên công ty Walmart, chuyên bán lẻ các mặt hàng tạp hóa, nổi tiếng thế giới. Năm 2004, tạp chí Forbes tính ông có tổng tài sản là 34,7 tỉ Mỹ kim, đứng thứ 9, ngày 22/01/2015, Forbes tính tài sản của ông lên tới 41.3 tỉ Mỹ kim, tuy nhiên, vẫn chỉ được xếp thứ 9 trong số những người giàu nhất thế giới. Hiện ông đang cùng chị dâu là Christy Walton sở hữu tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Walmart. Vai trò của ông tại công ty Walmart là hoạch định chiến lược và quản trị tài chính.

10- Liliane Bettencourt & family
Pháp
Tổng tài sản: 40,1 tỉ Mỹ kim
Liliane Bettencourt là người phụ nữ giàu có nhất Châu Âu. Bà là người thừa kế, con gái duy nhất của Eugène Schueller – nhà sáng lập công ty mỹ phẩm L’Oreál lớn nhất thế giới. Bà cùng chồng và con gái, con rể từng có nhiều hoạt động điều hành và xây dựng, phát triển L’Oreál, ngày càng hùng mạnh, vươn xa khắp thế giới.
Bà cũng là một phụ nữ rất thích làm việc thiện. Bà cùng chồng lập nên Quỹ Bettencourt Schueller, trong nhiều năm qua từng đóng góp hàng chục triệu Mỹ kim hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học và các chương trình chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hóa… Ngoài ra, bà còn được biết đến là một phụ nữ từng tài trợ cho các chính khách bảo thủ ở Pháp, trong đó có cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Vũ Khoan

More Stories...