Ý nghĩa các món ăn tại bữa tiệc thượng đỉnh liên Triều

Nhân cuộc gặp thượng đỉnh Nam- Bắc Hàn, các viên chức hai miền đã được thết đãi tiệc tối tại tầng 3 nhà Hòa bình, với sự hiện diện của hai nhà lãnh đạo Moon Jae In và Kim Jong Un cùng phu nhân của họ.
Nhiều người tò mò muốn biết các món ăn trong bữa tiệc đặc biệt này gồm những món gì.
Theo thông tin được Thanh Dinh (Phủ tổng thống Nam Hàn) đăng tải, món rosti của Thụy Sĩ, cá nướng, cơm trộn… nằm trong số những món trong thực đơn thết đãi hai phái đoàn hai miền.
Trước hết, sở dĩ rosti hay món khoai tây chiên kiểu Thụy Sĩ được chọn phục vụ các thực khách đặc biệt để gợi nhớ đến khoảng thời gian ông Kim Jong Un đi học tại quốc gia châu Âu xinh đẹp và thanh bình này.
Rosti thường được rán bằng chảo và tự xếp thành hình tròn trong chảo. Mặc dù món rosti truyền thống gồm có khoai tây, nhưng người ta có thể thêm vào thịt xông khói, hành tây, phô-mai, táo hay rau thơm…
Thứ hai là mì lạnh, đang thông dụng không chỉ tại Nam Hàn mà cả Bắc Hàn. Phát ngôn nhân Thanh Dinh Kim Eui Kyeom cho biết: “Tổng thống Moon đã yêu cầu món mì lạnh kiểu Bình Nhưỡng do nhà hàng nổi tiếng Okryu Gwan của Bắc Hàn phục vụ và Bắc Hàn đã vui vẻ đồng ý”.
Okryu Gwan là nhà hàng nổi tiếng nhất Bắc Hàn về món mì lạnh, cũng có nhiều chi nhánh ở Trung Quốc.
Thứ ba là món cơm trộn bibimbap với thịt và nhiều loại rau, nấm, một đặc sản của cả hai miền thuộc bán đảo Triều Tiên.
Thứ tư là là món cá hồng và cá da trơn hấp xì dầu. Hai loại cá thường thấy ở Nam và Bắc Hàn được lựa chọn nhằm truyền thông điệp về sự tương đồng giữa hai miền.
Các món khác trên thực đơn chủ yếu là các món làm từ cá và các đặc sản có nguồn gốc ở quê hương ông Moon và những lãnh đạo Nam Hàn tiền nhiệm từng nỗ lực hòa giải với Bình Nhưỡng.
Thứ năm là món cá dây (John Dory) nướng. Đây là loài cá thường được tìm thấy tại thành phố cảng Busan, nơi chôn nhau cắt rốn và gắn bó với nhiều kỷ niệm thời trẻ thơ của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In.
Thứ sáu là món thịt bò nướng với nguyên liệu là bò được nuôi tại trang trại ở thành phố Seosan, miền trung Nam Hàn. Thương hiệu thịt bò này nổi tiếng vào năm 1998, khi cố lãnh đạo công ty Hyundai Chung Ju Yung gửi 1.001 con gia súc từ trang trại này trên hai đoàn xe qua biên giới đến Bắc Hàn trong một nỗ lực hòa giải.
Thứ bảy là món salad bạch tuộc với nguyên liệu là bạch tuộc vùng Tongyeong của Nam Hàn.
Thứ tám là món bánh Pyeonsu truyền thống của vùng Gageodo, quê hương cố tổng thống Nam Hàn Kim Dae Jung, người đã có cuộc gặp thượng đỉnh với cố lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Il vào năm 2000.
Thứ chín là món tráng miệng với các thành phần là sôcôla Thụy Sĩ, bánh macaroon, bánh kem phô-mai và kem xoài, trang trí bằng bản đồ màu xanh in hình bán đảo Triều Tiên thống nhất. Thanh Dinh gọi đây là món “Ký ức Thụy Sĩ”.
Thứ 10 là trà có nguồn gốc từ cây nấm hương mọc trên núi Baekdudaegan ở Bắc Hàn, dùng kèm bánh vị quýt hallabong, đặc sản của đảo Jeju ở Nam Hàn.
Ngoài ra cũng có món rượu munbaeju có độ cồn 40%. Rượu này có nguồn gốc ở Bắc Hàn nhưng hiện được sản xuất truyền thống ở Nam Hàn.
Phát ngôn nhân Thanh Dinh Kim Eui Kyeom cho biết: “Bữa tiệc cho thấy khát khao của những người nỗ lực để đạt được hòa bình và thống nhất trên bán đảo Triều Tiên”.

Tin tức khác...