Xuống đường phản đối Hà Nội đàn áp giáo dân Song Ngọc tuần hành khởi kiện Formosa

Ngày 14/02, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh, đã hướng dẫn hơn 600 người dân các xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ và Sơn Hải thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An tuần hành đến Tòa án thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nộp đơn khởi kiện Formosa để yêu cầu bồi thường thiệt hại do công ty này gây ra ô nhiễm môi trường.
Đáp lại cuộc tranh đấu ôn hòa bất bạo động, khi đoàn tuần hành vì dân quyền đến nhà thờ Đông Tháp, mới được một phần năm của chặng đường dài 173 cây số đến Kỳ Anh, công an và đông đủ các lực lượng mặc sắc phục đã bao vây đánh đập giáo dân, bắt 5 người, tịch thu xe gắn máy.
Để phản đối hành động của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, đàn áp thô bạo và hành hung nạn nhân Formosa, những người đã thực thi một quyền công dân hợp pháp là quyền khởi kiện theo luật định, hôm chủ nhật 19/02, lúc 1 giờ trưa, Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Montreal, Cộng đồng Người Việt Tự do Ottawa, các hội đoàn và đảng phái chính trị Toronto, Kitchener-Waterloo, Sherbrooke đã tổ chức biểu tình trước tòa Đại sứ Cộng sản Việt Nam, 55 đường Mackay, Ottawa.
Gần 200 đồng hương, không ngại thời tiết mùa Đông lạnh giá, đã hưởng ứng lời kêu gọi xuống đường, tuy thông báo về cuộc biểu tình lần này chỉ được phổ biến trước đó 5 ngày.
Khác với các cuộc biểu tình trước đây, lần này cảnh sát đã phong tỏa đoạn đường trước Tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam để những người biểu tình có thể đứng giữa lòng đường an toàn.
Sau nghi thức khai mạc, ban tổ chức đã trình bày lý do tổ chức biểu tình. Kế đến, các đại diện cộng đồng và thanh niên thuộc thế hệ trẻ đã lần lượt tố cáo hành động bán nước và áp bức dân lành của chế độ cầm quyền trong nước hiện nay.
Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ thể hiện thông điệp của Cộng đồng người Việt Canada gửi Hà Nội: “Đồng bào hải ngoại đồng hành cùng người dân khiếu kiện Formosa”, “ Formosa & Red China get out of Vietnam”, “ Cá cần nước sạch-Dân cần minh bạch”.
Đại diện TNS Ngô Thanh Hải, Vincent Labrosse, trong phần phát biểu, đã lên tiếng yêu cầu Cộng sản Việt Nam tôn trọng quyền con người.
Dân biểu liên bang đảng Tân Dân chủ, Anne Quách Minh Thư, tuy không thể tham dự cuộc xuống đường,cũng đã gửi thư cho những người tham dự cuộc biểu tình.
Thư viết: “Với cương vị là một thành viên của Quốc hội, tôi đã nhiều lần viết thư cho Tòa Đại sứ Việt Nam và Canada và Ngoại trưởng Canada tố cáo hành vi vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.
Là một người Canada gốc Việt, tôi xót xa khi phải viết những lá thư này bởi vì tôi luôn tự hào về cội nguồn dân tộc của tôi.
Dù vậy, khi nêu lên trường hợp những người biểu tình bị bắt giữ vì đã phản đối công ty Formosa gây ra ô nhiễm môi trường hay gửi thư yêu cầu phóng thích blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng với hàng chục tù nhân chính trị khác, tất cả những hành động này đã cho thấy quyền con người của người dân Việt Nam bị vi phạm. Điều quan trọng là phải có can đảm đứng lên và đòi hỏi nhà cầm quyền trong nước phải tôn trọng các điều khoản họ đã ký kết khi tham gia Công ước Quốc tế về Dân quyền và Quyền chính trị và cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam.
Tôi hy vọng trong tương lai gần, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ được trả tự do và quyền con người ở trong nước sẽ được tôn trọng”.
Cần nhắc lại, ngày 31/10/2016, dân biểu Anne Quách Minh Thư đã gửi thư cho Cựu tổng trưởng Ngoại giao Canada, Stéphane Dion, đề nghị chính phủ Canada can thiệp với Hà Nội sớm trả tự do cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Cuộc xuống đường của Cộng đồng người Việt Toronto, Montreal và Ottawa đã kết thúc lúc 3 giờ chiều cùng ngày trong không khí sôi động nhưng trật tự.
Theo thông báo của Liên hội Người Việt Canada phổ biến hôm 23/02, Liên hội và Ủy ban Yểm trợ Phong trào Dân chủ Quốc nội sē phối hợp với các hội đoàn cùng tổ chức Tổng Biểu Tình, tại Toronto, Ottawa, Montreal và các tỉnh bang Canada vào ngày 05/03.

Tin: VPY
Ảnh: Duy Hân- Hà Quyên

 

Tin tức khác...