Xe điện con thoi tự động đầu tiên của Canada

Trong kế hoạch thí điểm kéo dài quanh năm, Thành phố Candiac, Quebec sẽ cho chiếc xe điện con thoi tự động đầu tiên của Canada chạy trên đường phố.

Với vận tốc có thể lên đến 25km/giờ, chiếc xe điện tự động (không có tài xế) 15 chỗ ngồi, sẽ chạy tới lui trên quảng đường dài 2 cây số, với những trạm dừng tại trụ sở Tòa Thị chính, một ga xe buýt (chạy qua cầu Champlain) và nhiều cơ sở thương mại.

Loan báo sự kiện này tại Candiac, Bộ trưởng Giao Thông André Fortin cho biết: “Đây là một kế hoạch an toàn cho người sử dụng, an toàn cho người đi bộ, xe đạp…”. Trong buổi lễ còn có sự hiện diện của Thị trưởng Candiac, Normand Dyotte và đại diện hãng chế tạo chiếc xe điện Keolis Canada.

Kế hoạch thí điểm dự trù tốn kém 750.000 đô-la và tỉnh bang đóng góp 350.000 đô-la. Riêng chiếc xe buýt con thoi tự động chạy bằng điện này có giá khoảng 400.000 đô-la.

Kế hoạch thí điểm được thực hiện sau khi tỉnh bang tu chính Bộ luật Giao thông. Những thay đổi trong bộ luật mới cho phép chính phủ chạy thử các loại xe con thoi không tài xế trên đường phố công cộng.

Người dân có thể dùng xe buýt con thoi tự động miễn phí kể từ cuối tháng 8. Tuy nhiên trong 12 tháng của kế hoạch thí điểm, người dân không được dùng trong suốt các tháng mùa đông mặc dù xe vẫn chạy để thử nghiệm với thời tiết mùa đông.

Trong kế hoạch thí điểm, một chuyên viên sẽ luôn có mặt trên xe buýt tự động để bảo đảm xe chạy suôn sẻ, đồng thời sẵn sàng trả lời các thắc mắc của người dân, và can thiệp nếu cần.

Đại diện Keolis Canada cho biết đây là kế hoạch thí điểm dài hạn đầu tiên tại Canada.

Một kế hoạch thí điểm tương tự sắp được thực hiện vào mùa thu tại Alberta.

Tin tức khác...