World Cup 2018 và vòng đấu loại trực tiếp

Vòng bảng World Cup 2018 kết thúc vào hôm thứ Năm 28/6 để bắt đầu bước vào các vòng đấu loại trực tiếp (knockout stages). Trong số 32 đội bắt đầu giải trong suốt hai tuần lễ trước đó, một nửa phải về nhà sớm và một nửa kia tiếp tục tiến vào những vòng kế tiếp.

Nhìn lại 48 trận ở vòng bảng, có hai cầu thủ nổi bật nhất và hiện đang dẫn đầu danh sách những cầu thủ có triển vọng được trao giải Chiếc giày Vàng: Cristiano Ronaldo của Bồ Đào Nha và Harry Kane của Anh Quốc. Ronaldo làm bàn được ba trái trong trận mở màn đụng Tây Ban Nha và tiếp theo là một trái trong trận đụng Morocco. Mặc dù không làm được điểm nào trong trận đụng Iran nhưng Ronaldo đã đáp ứng đúng sự mong đợi của người hâm mộ.

Trong khi đó Harry Kane làm bàn tổng cộng năm trái. Tuy nhiên, trong năm trái đó, hai trái là phạt đền, hai trái đá vô và một trái đụng mắt cá chân nẩy vô. Nhưng dù gì thì đó vẫn là năm trái làm bàn ở World Cup và Kane đã góp phần giúp đội tuyển Anh Quốc hai trận thắng để lọt qua vòng bảng.

Trong số 16 đội khăn gói về nhà sớm lần này có đương kim vô địch Đức Quốc. Thành thật mà nói, Đức là đội gây nhiều thất vọng nhất ở giải World Cup 2018 – các cầu thủ đá rất rời rạc và hàng phòng thủ thì để quá nhiều sơ hở.

Hơn nữa, Đức còn là đội đương kim vô địch World Cup thứ ba liên tiếp đã bị loại sau khi vòng bảng kết thúc.

Tám năm trước đã từng xảy ra cho đội tuyển Ý tại Nam Phi, sau đó là Tây Ban Nha tại Brazil bốn năm trước, và lần này là Đức, một trong những đội được cho là có triển vọng lấy cúp trước khi vào giải.

Điều này cũng đã xảy ra cho đội Pháp sau khi giành được cúp vô địch World Cup năm 1998 và đã lọt sổ ngay ở vòng đầu tại World Cup 2002.

Các đội Phi châu cũng gây nhiều thất vọng. Senegal, Ai Cập, Morocco, Nigeria và Tunisia đều bị rớt ở vòng bảng.

Chưa một đội Phi châu nào từ trước tới nay vượt qua được vòng tứ kết tại World Cup.

Tuy nhiên, kể từ 1982 – khi hai đội Algeria và Cameroon bị đánh bật ra ở vòng bảng – có ít nhất một đội từ lục địa Phi châu là vào được vòng đấu loại trực tiếp. Cho tới World Cup lần này thì không.

Tại Nga lần này, các đội Phi châu chỉ thắng được ba trận và thua 10 trong tổng cộng 15 trận đấu.

Tất cả 16 đội còn lại cho các vòng đấu loại trực tiếp gồm có: Uruguay, Nga, Pháp, Đan Mạch, Croatia, Argentina, Anh, Bỉ, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thuỵ Điển, Mexico, Brazil, Thuỵ Điển, Colombia và Nhật Bản.

Dựa và sự thể hiện của các đội trong ba trận vòng bảng, trong số 16 đội còn lại, những đội có nhiều triển vọng lấy cúp gồm có:

Brazil: Ngoài dự đoán của nhiều người, đội Brazil khá chật vật để lọt qua được Bảng E được cho là bảng rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nay Brazil đang đứng ở vị thế tương đối vững nhất để lấy cúp vô địch World Cup lần đầu tiên kể từ năm 2002. Trận hoà Thuỵ Sĩ 1-1 là trận mở màn đầu tiên mà Brazil đã không thắng kể từ năm 1978, nhưng đội Brazil đã đáp lại bằng hai trận thắng sau đó khi đụng với Costa Rica và Serbia để bước vào vòng 16 đội. Trong trận đụng Costa Rica, Philippe Coutinho làm bàn trái quyết định trận thắng và mấy phút sau đến lượt Neymar đá lọt lưới trái đầu tiên của anh ở World Cup 2018, trong khi Paulinho và Thiago Silva làm bàn mỗi người một trái trong trận đụng Serbia để đưa Brazil lên đứng đầu Bảng E.

Tây Ban Nha: Mặc dù được cho là một trong những đội có triển vọng lấy cúp nhất nhưng Tây Ban Nha đã gặp rất nhiều khó khăn trong trận đụng Morocco (hoà 2-2), cũng hoà Bồ Đào Nha trong trận mở màn (3-3) và chỉ thắng được Iran với một tỷ số mong manh (1-0). Ở vòng 16 đội, Tây Ban Nha đụng Nga, là đội được xếp hạng thấp nhất trong 16 đội còn lại, và nhìn chung, không thấy có cầu thủ nào của Nga có đủ khả năng để kèm chân được tiền đạo Diego Costa và dàn tiền vệ đầy kinh nghiệm của Tây Ban Nha.

Pháp: Người ta có thể dễ dàng nhận ra rằng Pháp là một trong những đội có nhiều triển vọng lấy cúp là vì đội Pháp tỏ ra chơi khá dễ dàng ở vòng bảng, đánh bại Úc (2-1) và Peru (1-0) trong khi thủ hoà 0-0 với Đan Mạch, cũng là đội lọt qua được vòng bảng. Với hai tiền đạo Antoine Griezmann và Kylian Mbappé làm bàn mỗi người một trái, và nếu dàn phòng thủ của Pháp hoàn thành trách nhiệm được giao phó, rất có thể sẽ thấy đội Pháp có mặt ở trận chung kết.

Anh: Đội Anh được trở lại vòng 16 đội lần đầu kể từ năm 2010, và thủ quân Harry Kane là lý do chính đưa họ tới vị trí này. Kane hiện đang dẫn đầu cuộc đua cho giải Chiếc giày Vàng với năm trái làm bàn ở vòng bảng, kể cả ba trái trong trận thắng Panama 6-1. Kể từ khi giải bắt đầu đến nay, đội Anh đã tiến bộ rất nhiều và hiện đang ở vị trí rất thuận lợi để có thể tiến rất xa ở những vòng đấu loại trực tiếp.

Argentina: Đội đã có mặt ở trận vô địch 2014 nhưng đến nay vẫn chưa lấy lại được phong độ như bốn năm trước. Argentina đã làm nhiều khán giả chưng hửng sau khi thủ hoà trong trận mở màn với đội Iceland lần đầu có mặt tại World cup và thua thảm hại 3-0 trong trận đụng Croatia, Argentina đã phải cần đến trái làm bàn của Marcos Rios ở phút thứ 86 mới nâng được tỷ số hoà 1-1 với Nigeria lên thành 2-1 để có thể tiến thêm bước nữa vào vòng đấu loại trực tiếp. Sự tin tưởng dành cho Argentina hiện rất thấp. Trước khi vào giải, tiền đạo Lionel Messi là một trong những cầu thủ được cho có nhiều triển vọng thắng giải Chiếc giày Vàng, nhưng ở vòng bảng Messi chỉ làm bàn được một trái. Nếu đội Argentina muốn tiến xa hơn nữa ở World Cup lần này thì Messi cần phải chơi thật xuất sắc hơn nữa thì đội mới có hy vọng.

Croatia: Đội Croatia thường không được chú ý nhiều ở những giải World Cup trước đây, nhưng lần này sẽ là đội gây nhiều khó khăn cho bất cứ đội nào gặp họ ở vòng đấu loại trực tiếp. Đội Croatia thắng luôn ba trận ở vòng bảng và đá lọt lưới đối thủ 7 trái, trong khi chỉ để lọt lưới 1 trái duy nhất. Thủ quân Luka Modríc chơi thật tuyệt vời và với kinh nghiệm World Cup của anh sẽ là một lợi thế cho Croatia ở những vòng đấu sau.

Lịch trình thi đấu của các vòng đấu loại trực tiếp:

Tám trận của vòng 16 đội: bốn ngày từ 31/6 đến 3/7

Bốn trận tứ kết: hai ngày 6/7 và 7/7

Hai trận bán kết: hai ngày 10/7 và 11/1

Trận hạng ba: ngày 14/7

Trận chung kết: ngày 15/7 trên sân Luzhniki Stadium, Moscow

Huy Vũ

Tin tức khác...