WHO lo ngại tình trạng trẻ em VN không được chích ngừa đầy đủ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi ĐồngLiên Hiệp Quốc (UNICEF) lo ngại tình trạng trẻ em tại Việt Nam không được tiêm chủng đầy đủ do dịch bệnh COVID-19 đang lây lan. Trong tuyên bố chung được đưa ra ngày 24/4 vừa qua, hai tổ chức của Liên Hiệp Quốc cho biết:

“Đại dịch COVID-19 đang khiến các hệ thống y tế căng mình ứng phó và gây gián đoạn chương trình tiêm chủng ở nhiều nơi. Bởi lẽ, đội ngũ nhân viên y tế được điều chuyển lên tuyến đầu phòng, chống dịch và yêu cầu hạn chế cung cấp những dịch vụ thường quy đòi hỏi tiếp xúc trực tiếp với người khỏe mạnh.”

Cũng theo WHO và UNICEF, do dịch bệnh COVID-19, một số cha mẹ đã chủ động tránh không đưa con đi tiêm chủng theo đúng lịch quy định. “Việc bỏ lỡ các cột mốc quan trọng trong lịch tiêm phòng ở thời điểm mấu chốt này có thể đe dọa đến sức khỏe của trẻ em.

Theo số liệu được UN công bố, trên cả thế giới hiện có hơn 117 triệu trẻ em có nguy cơ bị bỏ lỡ tiêm phòng sởi do đại dịch COVID-19. “Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ khi tỷ lệ tiêm chủng đã bắt đầu sụt giảm và các ca mắc sởi, ho gà xuất hiện trong Quý 1 năm 2020.”

Tin tức khác...