Vui chụp hình:Lời khuyên nhiếp ảnh căn bản từ các tay nhà nghề

Photo by MarioGuti via iStock

Andy Nguyễn

Cái hay tổng thể của nhiếp ảnh là rằng nó là một thú vui đeo đuổi mở rộng cho hầu như tất cả mọi người. Điều đó càng có lý trong thời nay vì trong xã hội chúng ta gần như ai cũng có điện thoại smartphone với máy ảnh khá tốt.
Nhưng đôi khi phần khó nhất trong nhiếp ảnh là khả năng có đủ điều kiện mua đồ nghề. Xét cho cùng, ngay cả smartphones còn mắc tiền hơn một số máy ảnh DSLR và mirrorless…
Hơn nữa, có thể cũng khó biết khi nào là điểm bắt đầu quá trình học nhiếp ảnh. Với những lãnh vực kỹ thuật như thông số máy ảnh và những lãnh vực nghệ thuật như bố cục, chúng ta có quá nhiều để học hỏi!
Trong bài hướng dẫn ngắn gọn này, tôi sẽ giới thiệu ba lời khuyên căn bản từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để giúp bạn khởi đầu cuộc hành trình nhiếp ảnh.

Luôn luôn sẵn sàng

Bước đầu tiên để trở thành một tay chụp hình có hạng là chụp rất nhiều hình.
Thực tập là một chuyện vô cùng quan trọng nếu bạn muốn bắt đầu hiểu biết về cách dùng máy ảnh, để rồi có thể chụp một tấm hình mát mắt.
Đây không có nghĩa rằng bạn phải dành ra năm tiếng đồng hồ mỗi ngày để chụp hình, nhưng ít nhất mang máy ảnh bên cạnh bạn để luôn sẵn sàng khi bạn tình cờ thấy một chủ thể có tiềm năng ăn ảnh.

Photo by MarioGuti via iStock

Một cách hay để tiếp xúc vấn đề này là tự thử thách mình chụp vài tấm hình ở những giờ khác nhau trong ngày.
Phương pháp này vừa giúp bạn có đủ thực tập cần thiết, và cũng giúp bạn học về sự thay đổi của ánh sáng trong những khoảng thời gian khác nhau trong ngày.
Dĩ nhiên ánh sáng là một thành phần cốt yếu trong nhiếp ảnh, cho nên nếu bạn có dịp thực tập vào buổi sáng, trưa, và chiều, bạn sẽ nhanh chóng khai thác một sự hiểu biết về khi nào là lúc tốt nhất để chụp hình đẹp.

Đừng phung phí khi mua đồ nghề

: Photo by ArisSu via iStock

Như tôi đã nói trên, nhiếp ảnh không hẳn là một trò chơi tiêu khiển hoặc nghề nghiệp rẻ tiền.
Dù bạn chỉ là người chụp hình bình thường (casual) với một chiếc điện thoại iPhone, bạn cũng nên nhớ rằng điện thoại đó tốn xấp xỉ cả ngàn đô chứ không rẻ.
Nếu chừng mực khi xài tiền mua đồ nghề, bạn có thể sẽ mua được nhiều thứ hơn cũng với số tiền đó.
Mặc dù tôi đồng ý rằng cảm giác khi mở thùng máy ảnh hoặc ống kính mới tinh rất đã, nhưng cảm giác khi tìm được một món hàng (máy ảnh hoặc ống kính) bán rẻ và còn dư tiền trong nhà băng thì càng tốt hơn gấp bội!

Photo by Soren Astrup on Unsplash

Trong số những nơi tìm đồ nghề nhiếp ảnh bán rẻ là eBay, kijiji, Craigslist và Marketplace (thuộc Facebook). Bạn có thể tìm những món xài rồi (nhưng vẫn còn rất tốt) ở giá rất rẻ nếu chịu khó tìm tòi.

Góc cạnh là tất cả


Bố cục là một thành phần quan trọng trong việc tạo nên một tấm ảnh hấp dẫn,cho nên hãy cố gắng dành một phần thời gian thực tập chụp hình để tập trung đặt bố cục cho hình của bạn.
Thay vì đứng thẳng và chụp hình từ tầm mắt người, nên di chuyển, quỳ xuống, đứng nhón chân, và tìm những cách khác để tìm phương diện độc đáo hơn.
Hầu hết mọi người chụp gần như tất cả hình từ tầm mắt của họ, và điều đó thật sự nhàm chán.

Photo by kunchainub via iStock

Bằng cách điều chỉnh góc cạnh nhìn, không những bạn tìm được cách đề cao chủ thể, mà còn làm hình nổi bật trong đám đông
Thậm chí, không cần biết trước bạn muốn chụp kiểu shot gì khi tới chỗ chụp. Chỉ cần khai thác một chút từ phương diện bố cục, và xem coi cách nào work và cách nào không work.
Nên nhớ rằng – nhiếp ảnh là nghệ thuật, cho nên không có câu trả lời nào đúng hay sai. Bạn cần sự tự tin để khám phá và thử nghiệm, và trong thời gian ngắn, bạn sẽ thấy rằng phẩm chất của hình sẽ cao hơn rõ rệt.
AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...