Vui chụp hình: Thay đổi tư tưởng để thành công

Nhiếp ảnh gia Andy Nguyễn với một trong những tác phẩm nghệ thuật của anh đoạt nhiều giải thưởng quốc tế, và được xuất bản trong tạp chí National Geographic trên 92 quốc gia

Andy Nguyễn

Bạn mê nhiếp ảnh. Bạn đã bỏ ra biết bao nhiêu tiền để đầu tư vô dụng cụ nhiếp ảnh. Trong đời bạn, nhiếp ảnh hầu như là người bạn gần gũi nhất luôn luôn có mặt bên cạnh bạn. Và mỗi lần có một sự kiện nào đó trong cộng đồng, bạn là một trong những người sẵn sàng xách máy đến để chụp.
Nhưng mặc dù có tất cả những thứ nói trên, bạn vẫn cảm thấy… còn thiếu sót gì đó. Những tấm hình đẹp nhất của bạn trên social media ít có ai ngó ngàng tới. Không ai thuê bạn đi chụp hình, bạn không kiếm được người khách nào. Bạn không có một bộ ảnh tiêu biểu để phô trương tài năng của mình. Và quan trọng nhất là dường như không ai tôn trọng tài chụp hình của bạn cả.
Điểm này khởi đầu ở chính bản thân mình. Bạn không tự trọng mình thì làm sao đòi hỏi người khác tôn trọng mình được?

Nếu bạn đã bao giờ trong đời có tư tưởng: “Tôi không phải là một tay chụp chuyên nghiệp, cho nên tôi không cần chụp đẹp,” thì bạn đã tự từ chối cho mình một cơ hội tiến lên.
Sự thành công ở đây không phải chỉ áp dụng với nhiếp ảnh, mà còn mở rộng qua những lãnh vực khác trong đời sống.

Vậy vấn đề là gì? Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đây chưa chắc là một vấn đề kỹ thuật mà lại liên quan tới tiềm thức của bạn.

Hôm nay tôi sẽ nói về cách bạn có thể hoàn toàn biến đổi đời sống, việc làm, và những mối quan hệ của bạn. Đây không phải là một khóa học để bạn ghi tên hoặc một clip trên YouTube để bạn xem. Nó hoàn toàn miễn phí, hùng mạnh, và tùy theo quyền hành của bạn.

Thay đổi suy nghĩ của bạn.

Suy nghĩ một cách khác có thể có một ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc đời của bạn. Nhưng sau đây là một vài sự chuyển đổi suy nghĩ có thể giúp bạn thành công trong lãnh vực nhiếp ảnh.
5 “tê”: Thành thạo từ thực tập

Không có cách nào khác ngoài cách này. Cách tốt nhất để phát triển kỹ năng trong một bộ môn nào đó là làm đi làm lại nhiều lần. Khi bạn càng ra ngoài chụp hình nhiều, bạn sẽ càng hiểu biết bạn thích gì, những yếu tố nào làm bạn vui, và những chỗ nào bạn cần tu bổ. Muốn hiểu về ánh sáng và sự ảnh hưởng của ánh sáng với hình của bạn? Ra ngoài và chụp hình trong những tình trạng ánh sáng khác nhau. Thực tập càng nhiều thì bạn sẽ càng tiến bộ.

Mặc dù chim bồ câu là một loài chim tầm thường có khắp nơi, và không hẳn sẽ là đề tài đủ để đoạt giải thưởng lớn nào, nhưng tôi vẫn thực tập chụp những màn tung cánh để bắt dính những thế bay đẹp mắt. Photo by Andy Nguyễn, Scarborough Bluffs

Một trong những phương pháp dễ nhất để thực tập nhiếp ảnh là tự cam kết vào một công trình 365, tức là bạn sẽ tự kỷ luật mình chụp ít nhất một tác phẩm mỗi ngày trong vòng 365 ngày. (Tôi sẽ phân tích thêm về đề tài này trong một ngày gần đây)

Bạn có thể còn đi xa hơn một bước bằng cách gia nhập một trong những nhóm nhiếp ảnh trên mạng. Những nhóm này được tạo ra để khuyến khích bạn chụp và đăng hình lên 365 ngày liên tục.

Thành công qua đêm là chuyện hoang đường

Điểm này liên quan tới điểm đầu tiên bên trên. Bạn phải sẵn sàng đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để hình của bạn được xem và công nhận. Đây là một giai đoạn dài, có thể kéo dài nhiều tháng năm. Tôi không nói rằng không ai làm được trong một ngày đêm, nhưng xác suất rất thấp. Vậy thay vì cứ để cho “hên xui”, tại sao bạn không chủ động và chọn con đường “chắc ăn” cho mình? Học tất cả những gì có thể học về những kỹ năng bạn muốn tập trung trong nhiếp ảnh và cho ra những sản phẩm tốt một cách đều đặn.
Cạnh tranh thân thiện là một điều tốt
Trong bất cứ kỹ nghệ nào cũng luôn luôn có sự cạnh tranh. Đôi khi sự cạnh tranh đó công bằng, và đôi khi thì không. Tôi không chỉa mũi dùi vào cá nhân nào hoặc tổ chức nào. Tôi chỉ nói lên sự thật hiển nhiên.
Đa số người cầm máy ảnh có dự định trở thành nhiếp ảnh gia làm chuyện này vì tiền, vì tiếng, hay vì một sự kết hợp của cả hai. Hãy tập hòa đồng với những người cạnh tranh với mình. Cái tách rời bạn không phải là tài năng hoặc kỹ thuật của bạn. Ai ai cũng có thể học làm một điều gì nếu họ bỏ công sức và tinh thần vào chuyện đó. Điều mà làm cho bạn đặc biệt là bạn. Cái nhìn nghệ thuật của bạn, kiểu cách của bạn, và quan niệm mỹ thuật của bạn là những thứ unique. Bạn cần nhận thức điều này, và hòa đồng với những người “đồng nghiệp” với bạn. Thà chúng ta có bạn trong cùng môn chơi còn hơn có kẻ thù.

“Ba chàng lính ngự lâm”: Andy Nguyễn cùng Phó Đức Lâm và Đạt Huỳnh

Có một thái độ tích cực
Cuộc đời của chúng ta là một sự phản chiếu của thái độ của chúng ta. Ngay cả khi chúng ta không để ý, chúng ta cũng dễ trở nên tiêu cực và cay đắng với cả thế giới và kỹ nghệ nhiếp ảnh. Tại sao có người thành công hơn mình? Tại sao có những photographer chụp được những hình đẹp? Tại sao tôi không được cơ hội chụp những cô gái đẹp đó? Những câu hỏi này không bao giờ dứt.
Không những một thái độ tiêu cực ngăn cản bạn tận hưởng cuộc đời của bạn, nó cũng có thể có một ảnh hưởng đáng kể với việc làm và nghệ thuật của bạn. Xét cho cùng, bạn yêu môn nghệ thuật này. Bạn muốn học, kết nối, và tiến bộ trong nghệ thuật này. Nghị lực, năng lực, sinh lực một người mang theo họ là một vật có thể gây truyền nhiễm. Chúng ta đều có những ngày không vui, bất kể những người khác đối xử như thế nào với chúng ta. Mỗi lần tôi cảm thấy bực mình hoặc ganh tỵ với sự thành công của người khác (đây chỉ là một thí dụ!), tôi tự nhắc nhở mình rằng tôi chỉ thấy họ đã thành đạt chứ tôi đâu biết họ đã trải qua hoặc hy sinh những gì để đạt được mục tiêu đó. Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho niềm đam mê nhiếp ảnh của mình là có một thái độ tích cực.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho niềm đam mê nhiếp ảnh của mình là có một thái độ tích cực

Tôi hy vọng mấy lời khuyên nho nhỏ này sẽ giúp bạn tiến đến sự thành công của riêng bạn. Thành công trong bất cứ hình dáng hoặc hình dạng nào đều đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.
Nên nhớ rằng, bạn chụp hình đẹp hay không là do chính bạn lựa chọn, không có sự liên quan trực tiếp đến sự phân biệt chuyên nghiệp hay không. Thật ra, theo nhận xét của riêng tôi, có nhiều người không phải chuyên nghiệp mà còn chụp hình đẹp hơn một số người chuyên nghiệp.
Nếu bạn muốn xuống cân và gia tăng sức khỏe, bạn nên bỏ công ra tập thể dục thường xuyên. Xăn tay áo lên, siêng năng tập dượt, và bạn sẽ tới bến!

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...