Vui chụp hình: Những Modes của máy ảnh số

The San Diego skyline from Centennial Park.Read the story behind the image and see more images from this location today on the blog: http://annemckinnell.com/2013/02/19/6-attempts-at-the-san-diego-skyline/

Andy Nguyễn

Vừa rồi trong lúc được dịp tiếp xúc với một nhóm nhiếp ảnh, tôi thăm dò và hỏi họ chế độ chụp (Mode) nào họ dùng thường xuyên nhất trên máy ảnh số của họ (và tất cả người trong nhóm đó đều dùng máy DSLR và mirrorless).

Kết quả của cuộc thăm dò này đã không làm tôi ngạc nhiên – Automatic Mode là sự lựa chọn tràn ngập từ những người mới bắt đầu cho tới những người ở trình độ cao cấp. Trong số đó, có ba người còn hỏi tôi ‘còn có những modes không tự động nữa hả?’
Vì vậy, tôi mới quyết định viết một bài giải thích về những mode chụp căn bản mà hầu hết những máy ảnh số đều có.

Trong khi đây là thông tin khá căn bản cho nhiều bạn độc giả, tôi hy vọng nó sẽ hữu ích với những người đang trong giai đoạn mới bắt đầu trong cuộc hành trình nhiếp ảnh số.

Những chế độ tự động
Automatic Mode

Tôi đoán chắc không ai sẽ cần giới thiệu về mode này (có lẽ vì nhiều người đã dùng mode này rồi). Audomatic Mode sai khiến máy ảnh của bạn dùng sự phán đoán tốt nhất của nó để chọn tốc độ cửa chập, khẩu độ, ISO, cân bằng trắng, điểm lấy nét, và flash… để chụp tấm hình đẹp nhất có thể. Với một số máy ảnh, auto mode còn cho phép bạn bắt buộc tắt flash hoặc đổi qua công thức chống mắt đỏ. Mode này sẽ cho bạn kết quả tốt trong nhiều hoàn cảnh chụp, tuy nhiên bạn nên nhớ rằng bạn không cho máy ảnh biết gì thêm về loại ảnh ban muốn chụp cho nên máy ảnh sẽ “đoán” bạn muốn gì. Do đó, một vài mode sau đây có thể sẽ thích hợp hơn để chọn vì chúng cho máy ảnh của bạn thêm một vài gợi ý (mà bạn không cần làm gì thêm cả).

Portrait Mode (chân dung)

Khi bạn bật qua portrait mode, máy ảnh của bạn sẽ tự động chọn một khẩu độ lớn (số f nhỏ) để giúp làm mờ hậu cảnh. Portrait mode hữu hiệu nhất khi bạn muốn chụp một chủ thể duy nhất và bước tới gần (cho thấy đầu và vai trong khung thôi).

Macro Mode (ảnh cận)

Macro mode cho phép bạn xích tới gần chủ thể (rất gần) để chụp những hình sát cận. Mode này thích hợp nhất để chụp bông hoa, côn trùng, hoặc những vật nhỏ, như đồng tiền, chiếc nhẫn… Những máy ảnh số khác nhau sẽ có macro mode với chức năng khác nhau, gồm cả khoảng cách lấy nét tối thiểu (giữa 2-10 cm cho máy ảnh bỏ túi). Khi bạn dùng macro mode, có lẽ bạn cũng nên dùng chân máy tripod. Chiều sâu trường ảnh trong mode này sẽ quá cạn đến nỗi ngay cả sự xê dịch chút xíu (tới hoặc lui) cũng sẽ làm cho hình của bạn bị mất nét.

Landscape Mode (phong cảnh)

Mode này gần như đối ngược trực tiếp với portrait mode rằng nó chỉnh máy ảnh với một khẩu độ nhỏ (số f lớn) để lấy càng nhiều khung cảnh rõ nét. Do đó mode này lý tưởng để chụp những cảnh rộng, nhất là những cảnh với những điểm thú vị ở khoảng cách khác nhau từ máy ảnh. Có khi máy ảnh của bạn cũng chọn một tốc độ tương đối chậm trong mode này, cho nên bạn có thể dùng một chân máy tripod để giữ máy ảnh cố định.

Organ Pipe Cactus National Monument Arizona

Sports Mode (thể thao/hoạt động nhanh)

Sports Mode được thiết kế để chụp những chủ thể di động nhanh (đôi khi cũng được gọi là ‘action mode’ trong một vài hiệu máy ảnh). Mode này hợp để chụp những những vật di chuyển nhanh gồm cả người chơi thể thao, mèo chó trong nhà, xe hơi, thú hoang dã, v.v… Sports Mode cố gắng bắt đứng động tác bằng cách tăng tốc độ cửa chập.

Night Mode (ban đêm)

Đây là một mode thú vị để bạn thí nghiệm và có thể tạo những bức ảnh tuyệt vời. Night mode được dùng để chụp hình trong tình trạng thiếu ánh sáng và chỉnh máy để dùng tốc độ cửa chập thật lâu để giúp ghi lại chi tiết trong hậu cảnh, nhưng có thể cũng chớp đèn flash để thắp sáng phần tiền cảnh (và chủ thể). Nếu bạn dùng mode này để chụp hình một cách ‘nghiêm túc’, bạn nên dùng chân máy tripod, nếu không thì hình có thể sẽ bị mờ.

Movie Mode (quay phim)

Mode này nới rộng khả năng của máy ảnh từ chỉ chụp hình đứng trở thành máy quay phim. Hầu hết tất cả máy ảnh số thời này đều có movie mode để quay phim và thâu luôn cả âm thanh. Phẩm chất tổng quát mặc dù chưa thể so sánh với một máy quay phim hẳn hòi nhưng đây là một mode thuận tiện để dùng khi bạn cần quay phim với máy ảnh có sẵn trong tay. Bạn cũng nên lưu ý rằng những đoạn video clip sẽ tốn rất nhiều sức chứa trong thẻ nhớ hơn những hình ảnh thường.

Những mode khác ít thông dụng hơn mà tôi đã thấy trên một số máy ảnh số khác gồm có:
Panoramic/Stitch Mode – để chụp ảnh có tính cách bao quát/tính cách toàn cảnh.
Snow Mode – để giúp với tình trạng tuyết trắng rất sáng.

Fireworks Mode – để chụp pháo bông.
Underwater Mode – chụp ảnh dưới nước có những thông số riêng biệt cho sự phơi sáng.
Beach Mode – thêm một mode chuyên “trị” cảnh sáng chói.
Indoor Mode – giúp với việc chỉnh tốc độ cửa chập và cân bằng trắng.
Foliage Mode – tăng độ bão hòa để có ảnh với màu sắc tươi.

Những chế độ bán-tự động

Aperture Priority Mode (A hoặc Av)
Mode này có thể được xem là một mode “bán-tự động” khi bạn chọn khẩu độ rồi máy ảnh của bạn sẽ chọn nhưng thông số khác (tốc độ cửa chập, cân bằng trắng, ISO, v.v…) để có một sự phơi sáng cân đối. Aperture priority mode hữu ích khi bạn muốn điều khiển chiều sâu trường ảnh trong tấm hình.

Sự khác biệt giữa khẩu độ lớn và khẩu độ nhỏ

Shutter Priority Mode (S hoặc Tv)

Shutter Priority Mode rất tương tự với aperture priority mode nhưng thay vì đặt ưu tiên ở khẩu độ thì mode này đặt ưu tiên ở tốc độ cửa chập, tức là bạn chọn tốc độ cửa chập rồi máy ảnh sẽ chọn tất cả những thông số khác. Thí dụ, khi chụp một chủ thể đang di chuyển, bạn có thể chọn một tốc độ nhanh để bắt đứng động tác đó. Ngược lại, bạn có thể chọn một tốc độ chậm để thấy vệt mờ của động tác đó, thí dụ như một thác nước đang chảy.

Englishman River Falls, Vancouver Island, British Columbia

Program Mode (P)

Một số máy ảnh số có mode này thêm vào Automatic Mode. Trong những máy ảnh có cả hai, Programe Mode tương tự như Auto nhưng lại cho thêm quyền điều khiển vài đặc điểm khác như flash, cân bằng trắng, ISO, v.v…

Chế độ chỉnh bằng tay hoàn toàn

Manual Mode

Trong mode này, bạn sẽ có toàn quyền điều khiển máy ảnh của bạn và cần nghĩ đến tất cả thông số luôn cả tốc độ cửa chập, khẩu độ, ISO, cân bằng trắng, flash, v.v… Nó cho bạn sự uyển chuyển để giàn xếp bức ảnh theo ý bạn muốn. Dĩ nhiên bạn cũng cần biết chút ít kiến thức về cách dùng Manual Mode, cho nên đa số những người chụp hình chỉ “an phận” với một trong những mode kia.
AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...