Vui chụp hình: Làm sao chọn một máy ảnh travel lý tưởng (phần 3)

Panasonic ZS70

Andy Nguyễn

Máy ảnh bỏ túi tốt nhất cho nhiếp ảnh du lịch

Tại sao lại chọn máy ảnh bỏ túi?
Máy ảnh du lịch bỏ túi có một số lợi điểm. Trước tiên, chúng có sensor lớn hơn đa số smartphones, cho nên phẩm chất ảnh và hiệu suất thường thường được cải tiến. Chúng có thể được bỏ vừa trong túi (do đó, cái tên “máy ảnh bỏ túi”), và dễ dàng mang theo trong người. Chúng cũng có khuynh hướng được thiết kế để thân thiện với người dùng (do đó có cái tên máy ảnh point-and-shoot) và nói chung rẻ hơn nhiều những hệ thống máy ảnh mirrorless và DSLR. Nhiều mẫu máy còn có cách điều khiển Manual, và với một máy ảnh riêng biệt bạn có thể tiếp tục chụp hình ngay cả khi điện thoại smartphone của bạn bị hết pin.
Tuy nhiên, một trong những ưu điểm lớn nhất, và lý do để chọn một máy ảnh du lịch bỏ túi thay vì một smartphone, là khả năng zoom quang học. Tất cả máy ảnh du lịch bỏ túi chúng tôi giới thiệu đều có khả năng zoom quang học (ngoại trừ máy GoPro), cho phép bạn lấy ảnh của những vật thể cách xa mà bạn không thể chụp với một smartphone.

Những yếu điểm chính là kích thước sensor nhỏ hơn so với một máy mirrorless hoặc DSLR và sự thiếu khả năng thay ống kính.
Những đặc điểm chức năng để lựa chọn khi mua máy ảnh bỏ túi cho nhiếp ảnh du lịch
Máy ảnh du lịch bỏ túi có vài đặc điểm cho nhiếp ảnh du lịch. Bạn cần tìm xem khả năng zoom quang học, và đặc biệt, bao nhiêu zoom máy ảnh đó có. Những đặc điểm khác gồm có kích thước của sensor – sensor càng lớn, hiệu suất càng cao – khẩu độ tối đa, và nếu máy ảnh đó có một dạng chống rung nào đó trong máy.

Bất cứ máy ảnh nào với độ zoom cao cũng cần hệ thống chống rung xuất sắc, vì khi bạn zoom càng xa, những động tác nhỏ nhoi trở thành lớn hơn nhiều lần – đủ làm cho hình bị rung mờ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc về GPS, WiFi, và khả năng touchscreen. Một số máy du lịch bỏ túi tân tiến cũng có chế độ chụp manual, và luôn cả hồ sơ RAW. Hãy tham khảo những máy ảnh du lịch bỏ túi chúng tôi đã chọn để giới thiệu cho các bạn dưới đây.

Máy ảnh bỏ túi tốt nhất cho nhiếp ảnh du lịch

1. Panasonic Lumix ZS70

Với một ống kính zoom quang học 30x, một sensor cỡ 1 / 2.3 với độ phân giải 20.3MP, hệ thống chống rung quang học, đầy đủ điều khiển manual, và chụp dạng RAW, máy ảnh này có thể chụp những hình ảnh thượng hạng ở một tầm giá xuất sắc. Nó còn có một ống nhìn điện tử.
Một mẫu máy mới hơn vừa được tung ra trong năm 2019 – chiếc ZS80. Mẫu này cho thêm Bluetooth nhưng ngoài ra thì không gì khác, và chúng tôi cũng chưa chắc đó là một sư nâng cấp đáng kể cho sự khác biệt trong giá cả, nhưng tùy theo bạn.
$489

2. Sony RX100

Sony có một tầm rộng bao quát của những máy ảnh RX100, với sáu mẫu máy đã cho ra thị trường cho tới ngày nay. Máy này, phiên bản gốc, là một trong những máy ảnh du lịch bỏ túi đầu tiên để mang loại sensor lớn cỡ 1-inch, cùng với cách điều khiển hoàn toàn manual và chụp dạng RAW.
Nó cũng có một khẩu độ nhanh f/1.8 và độ zoom quang học 3x. Hiện giờ, nó hơi hơi “lỗi thời”, nhưng bạn có thể mua lại một chiếc ở giá rất phải chăng, vì vậy nó được cho vào list này. Bạn cũng có thể mua những mẫu hiện đại hơn với features mới hơn ở những điểm giá cao hơn.
$468


3. Canon Powershot SX740

Ở kích thước 1 / 2.3 inch, bộ sensor cũng tương đương với những máy ảnh khác ở điểm giá này. Đồng thời, cũng như những máy ảnh khác với độ zoom xa, phần thiệt thòi là khẩu độ tối đa chỉ lên tới f/3.3, và ở độ zoom tối đa, khẩu độ tối đa lại đi xuống tới f/6.9.
Tuy nhiên, đây là một trong những máy ảnh zoom tốt nhất trong list của những máy ảnh du lịch bỏ túi, nhất là ở điểm giá này, và giá trị thật xuất sắc đối với những gì bạn hưởng được trong máy.
$471


4. Olympus TG-5

Nếu bạn cần một máy ảnh sẽ tồn tại gần như bất cứ hên xui may rủi nào gặp phải, gồm cả bị rớt xuống đất và chìm trong nước, thì máy Olympus này là một lựa chọn tốt. Nó chủ yếu được nhắm vào những ai muốn chụp hình dưới nước, và khác với máy GoPro bên dưới, nó có một ống kính zoom quang học 4x.
Nó cũng chụp được dạng RAW, 4K video, có ống kính nhanh f/2 và có GPS trong máy, cũng như những đặc điểm chống bụi, va chạm mạnh, và nước. Trong số tất cả máy ảnh trong list của chúng tôi, đây có lẽ là máy ảnh với sức tồn tại mạnh nhất.
$499

5. Canon Powershot G9 X Mark II
So với máy G9 X nguyên thủy, chiếc Mark II có một bộ xử lý nhanh hơn, cung cấp cho bạn tốc độ chụp liên tục nhanh hơn. Để so với nhưng máy trước đây trong list, máy G9X Mark II có loại sensor 1-inch lớn hơn, giúp bạn chụp hình tốt hơn trong điều kiện thiếu ánh sáng.
Nó có nhiều nút điều khiển manual hơn, có RAW, và một khẩu độ bắt đầu ở f/2. Độ zoom quang học là 3x, nhưng chắc chắn bạn sẽ có phẩm chất ảnh tốt hơn nhờ sensor lớn hơn đó.
$523


6. Sony Cybershot HX99

Sony tự hào quảng cáo máy này là máy ảnh bỏ túi nhỏ nhất thế giới, và chúng tôi không thể bất đồng ý kiến với họ.
Với một ống kính zoom 28x quang học nhét vào một thân nhỏ, máy ảnh này có một sensor 18.2 megapixel cỡ 1 / 2.3 inch, màn ảnh touchscreen mở lên, 4K video, ống nhìn điện tử, chế độ chụp manual, hồ sơ RAW, Bluetooth và tốc độ chụp liên tục 10 fps.
Nó là một lựa chọn xuất sắc cho máy ảnh zoom bỏ túi, và được cho giá vừa phải so với những đặc điểm có trong máy.
$599


7. GoPro Hero 7

Xứng đáng được nêu lên trong hạng này là loại máy GoPro Hero. Trong khi những máy GoPro không có khả năng zoom quang học, chúng lại xuất sắc về khả năng chụp hình và quay phim hành động. Nếu bạn cần một máy có thể chịu đựng được nước và hành động, thì hàng GoPro là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
Chỉ cần lưu ý rằng đây là một ống kình khá rộng, trong khi rất tốt để thu vào mọi thứ trong khung hình, sẽ không bắt được những vật thể ở xa một cách dễ dàng.
$454

(Còn tiếp)

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...