Vui chụp hình: Giới thiệu về Cân bằng Trắng

Andy Nguyễn

Cân bằng Trắng là một lãnh vực của nhiếp ảnh mà nhiều người chụp hình không hiểu hoặc không dùng – nhưng đáng để học vì nó có thể có ảnh hưởng lớn đến hình bạn chụp.
Vậy những ai đã từng tránh dùng Cân bằng Trắng (White Balance) – hãy để tôi giới thiệu bạn với nó. Tôi hứa sẽ trình bày một cách đơn giản và dễ hiểu.

Để giải thích một cách đơn giản nhất – lý do chúng ta chỉnh Cân bằng Trắng là để cho những màu trong ảnh càng chính xác càng tốt.
Tại sao cần có màu chính xác trong ảnh của bạn?

Cân bằng Trắng khi dùng sai sẽ có kết quả nhìn rất…buồn cười, chưa kể rất thiếu chuyên nghiệp

Có lẽ bạn đã để ý khi xem lại hình sau khi chụp rằng có lúc như hình được nhìn qua lớp cửa sồ màu cam, xanh, vàng, v.v… – mặc dù đối với mắt thường khung cảnh đó nhìn khá bình thường. Lý do của tình trạng này là vì những nguồn ánh sáng khác nhau có ‘màu’ (hoặc nhiệt độ) khác nhau. Đèn ne-on có sắc thái xanh trong khi đèn bóng tròn lại có sắc thái vàng trong ảnh.
Tầm cỡ của những màu sắc trong quang phổ có từ ánh sáng rất mát của bầu trời cho tới ánh sáng rất ấm của đèn cầy.
Nhiệt độ của những loại nguồn ánh sáng khác nhau được đo bằng độ Kelvin

Thường thường chúng ta không để ý sự khác biệt này trong nhiệt độ ánh sáng vì mắt chúng ta đã tự động điều chỉnh. Trừ khi nhiệt độ của ánh sáng ở một điểm tột cùng, một tờ giấy trắng sẽ nhìn thấy trắng đối với chúng ta. Tuy nhiên, máy ảnh số không đủ “thông minh” để tự chỉnh cho những khác biệt này và đôi khi sẽ cần chúng ta sai khiến chúng làm thế nào để đối xử với nguồn ánh sáng khác nhau.
Đại khái là cho ánh sáng mát (xanh lá cây hoặc xanh dương), bạn sẽ “biểu” máy ảnh làm hình “ấm” hơn, và trong ánh sáng ấm bạn sẽ biểu nó làm hình “mát” lại.

Chúng ta thấy mối quan hệ thuận giữa ánh sáng và nhiệt độ: ánh sáng càng mát thì nhiệt độ càng thấp, và ánh sáng càng ấm thì nhiệt độ càng cao


Cân bằng Trắng là gì trong nhiếp ảnh?

Cách mắt của chúng ta nhìn thấy màu sắc rất khác với cách máy ảnh số giải mã đó. Càng phức tạp hơn là mỗi loại máy ảnh giải mã màu sắc bằng cách khác nhau. Nhưng có một hệ thống những người chụp hình dùng để lấy màu đúng, từ giai đoạn máy ảnh cho tới khi ra hình.
Máy ảnh của chúng ta có sensor để xác định màu của ánh sáng trong khung cảnh là gì. Chúng ta có thể để sensor đó chọn Cân bằng Trắng thích hợp.

Chỉnh White Balance

Những máy ảnh khác nhau có những cách chỉnh Cân bằng Trắng khác nhau, cho nên bạn sẽ cần đọc sách hướng dẫn (Owner’s Manual) của máy ảnh đó. Tuy vậy – nhiều máy ảnh số thời nay có những mode tự động và bán tự động để giúp bạn chỉnh máy.

Các Presets trong máy ảnh

Sau đây là một vài settings White Balance căn bản bạn sẽ tìm thấy trong hầu hết các máy ảnh:
Auto – đây là chỗ mà máy ảnh đoán hay nhất cho mỗi tấm hình. Mode này sẽ vừa đủ trong nhiều tình huống nhưng có thể bạn sẽ muốn thay qua mode khác trong những trường hợp ánh sáng rắc rối hơn.
Tungsten – mode này thường được biểu hiện bởi một hình tượng bóng đèn nhỏ và được dùng để chụp trong nhà, nhất là dưới ánh đèn bóng. Nó sẽ làm màu mát hơn trong hình.

Fluorescent – sẽ đền bù cho ánh sáng mát của đèn ne-on và sẽ làm ấm hình của bạn.
Daylight/Sunny – không phải máy ảnh nào cũng sẽ có setting này vì nó chỉnh hình lại như có Cân bằng Trắng “bình thường”.

Cloudy – setting này thường thì làm ấm mọi thứ hơn ‘Daylight’ một chút.
Flash – đèn flash của máy ảnh có thể khá mát. Mode này sẽ làm hình ấm hơn.
Shade – ánh sáng trong bóng thường thì mát hơn ngoài nắng. Mode này sẽ làm hình ấm hơn.

Chỉnh Cân bằng Trắng bằng tay
Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn có thể lấy kết quả khá chính xác với những presets bên trên – nhưng một số máy ảnh (DSLR và vài máy mirrorless) còn cho phép chỉnh Cân bằng Trắng bằng tay luôn.
Về bản chất, điều bạn làm là cho máy ảnh biết màu trắng nhìn ra sao trong tấm ảnh để nó có một điểm mốc để quyết định những màu khác sẽ nhìn như thế nào. Bạn có thể làm việc này bằng cách dùng một tờ bìa cứng màu trắng (hoặc xám). Bạn có thể mua bìa này ở tiệm chuyên bán đồ nghề nhiếp ảnh.
Máy ảnh cần ‘xem’ tờ bìa trắng để biết “trắng” là gì theo định nghĩa của bạn. Chụp hình tờ bìa trắng với máy ảnh của bạn, ghi vào bộ nhớ rồi áp dụng Cân bằng Trắng trong bộ nhớ đó rồi chụp hình khác sẽ ra màu đúng theo ý bạn hơn.

Cách chỉnh Cân bằng Trắng bằng tay không phải khó làm, một khi bạn tìm được chỗ chỉnh trong menu của máy.

AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...