Vui Chụp Hình: Bí quyết chụp hình thiên nhiên hấp dẫn

Andy Nguyễn

Nhiếp ảnh thiên nhiên là một trong những thể loại nhiếp ảnh phổ biến nhất ngày nay, và trong bài viết này, tôi sẽ trình bày một vài bí quyết để tạo hình thiên nhiên hấp dẫn.
Chỉ trên mạng xã hội Instagram đã có hơn 80 triệu hình đăng với hashtag #naturephotography. Bất kỳ thể loại nhiếp ảnh nào bạn đi theo, một cơ hội ra ngoài trời để chụp những hình ảnh trong thế giới thiên nhiên luôn luôn quyến rũ.
Có lẽ một trong những cái hay của nhiếp ảnh thiên nhiên liên quan tới điều là nó không tốn tiền, khá dễ tiếp cận và có rất nhiều đề tài để chụp, ánh sáng hoặc ngay cả bố cục sáng tạo – tất cả những yếu tố đóng góp cho một tác phẩm ưu tú.
Nhiếp ảnh thiên nhiên không nhàm chán và nhiếp ảnh thiên nhiên cũng không phải chỉ những hình ảnh phong cảnh ngoạn mục ở những xứ sở xa xôi. Ngay cả những chậu kiểng hoặc vườn cây trồng sau nhà cũng có thể trở thành nhiếp ảnh thiên nhiên hấp dẫn nếu được thực hành đúng cách. Có một vài điều bạn có thể làm để nâng cấp nhiếp ảnh thiên nhiên từ nhàm chán lên đến tuyệt vời.

Tập trung vào chủ thể
Một số hình có quá nhiều thành phần đến nỗi chúng ta khó phân biệt về thông điệp của tấm hình. Ngược lại, một số hình khác dùng một chiều sâu trường ảnh cạn để nhấn mạnh một đặc điểm, vì vậy không còn yếu tố nào khác cung cấp nội dung nói về những gì đang diễn ra trong tấm ảnh. Đôi khi chúng ta bị cảm giác hoang mang về ý định của tấm ảnh.
Đừng để điều này xảy ra với bạn. Tập trung vào chủ thể dựa theo câu chuyện bạn muốn kể. Tự hỏi mình liệu chủ thể đó đóng góp hoặc gây rối cho câu chuyện.
Nếu muốn chụp cây trong sân sau nhà bạn vào mùa Thu, chờ đến lúc tất cả lá đổi thành màu đỏ chói để bổ sung cho câu chuyện về lá mùa Thu. Nếu muốn chụp hình phong cảnh ở giờ vàng, tính trước giờ mặt trời lặn và xem thời tiết nếu điều kiện đúng cho có một giờ vàng và hoàng hôn ngoạn mục.
Nên hiểu trước về chủ đề muốn chụp và câu chuyện bạn muốn kể. Điều này sẽ giúp bạn tìm tòi đúng chỗ những thông tin cần thiết để thực hiện buổi chụp và có được những kết quả bạn muốn.

Hiểu về ánh sáng bạn dùng
Nếu có một điều duy nhất tôi muốn nhấn mạnh về sự quan trọng của nó trong nhiếp ảnh, điều đó là ánh sáng.
Không có gì gọi là ánh sáng xấu. Ánh sáng chỉ khác nhau ở những lúc khác nhau trong ngày.
Không phải tất cả loại ánh sáng đều giống nhau khi nói về phẩm chất ánh sáng. Đôi khi ánh sáng được hoàn hảo – màu ấm, êm dịu, cung cấp cho những tấm hình đẹp. Những lúc khác, ánh sáng bị gắt và hắt, tôi cũng không cho rằng loại ánh sáng này xấu – nó chỉ không giống nhau mọi lần.
Ngày nào bạn luyện mắt của mình nhìn ra những loại ánh sáng khác nhau, và cách nó ảnh hưởng đến hình, ngày đó bạn sẽ có thể tự phân tích hình của bạn tốt hơn. Bạn cũng sẽ lấy ảnh gần đúng theo kiểu nhìn bạn thích mà không cần phải mất nhiều thời gian chỉnh sửa trong giai đoạn hậu kỳ. Không có một cách nào có thể chỉnh sửa một tấm ảnh đã chụp trong tình trạng ánh sáng quá tệ.
Như với nhiếp ảnh thiên nhiên, bạn không thể luôn luôn điều khiển nguồn ánh sáng của bạn, đó là, mặt trời. Có nhiều lúc bạn đi ra ngoài trời trong lúc giữa ngày. Ánh sáng rất mạnh và nóng. Hãy học cách dùng yếu tố đó để bổ sung cho hình.
Nếu có thể đi ra ngoài trong giờ vàng, dùng loại ánh sáng đó để cho thêm phần kịch tính vào hình của bạn. Nhưng bạn nên cố gắng tránh chụp thẳng vào mặt trời vì nó sẽ bị nhiều điểm chói lòa trong khung hình (trừ khi đó là ‘ép phê’ bạn muốn).

Nhắm vào những chi tiết
Đa số chúng ta tập trung vào toàn khung cảnh khi chụp hình thiên nhiên và phong cảnh: bầu trời rộng lớn, núi cao sừng sững, hoặc ngay cả những vùng nước mênh mông. Nhưng cũng có cái hay nếu bạn để ý vào những chi tiết xung quanh mình. Cảm giác và kết cấu của cát, màu sắc của những hạt sỏi trên bãi biển, những sợi gân của lá dưới đóa hoa, hoặc những rằn ri đậm màu trên cánh bướm. Có rất nhiều cách để bao gồm chi tiết trong ảnh để tạo ra nhiếp ảnh thiên nhiên hấp dẫn.

Thám hiểm màu sắc trong thiên nhiên
Dùng màu để truyền tải cảm xúc và ý nghĩa. Chúng ta đều biết rằng một số màu được liên kết với những cảm xúc nào đó trong tầm nhìn của người xem. Màu vàng gợi lên cảm giác hạnh phúc và hăng hái. Màu đỏ có nghĩa sức mạnh và năng lượng. Màu cam cho thấy sự sáng tạo và ấm cúng. Màu xanh lá biểu hiện sự hòa hợp và lớn mạnh.
Dùng màu sắc trong hình để có thêm yếu tố “wow”. Trong thiên nhiên có đủ màu xung quanh – bạn chỉ cần tìm kiếm.

Đơn giản luôn luôn chiến thắng phức tạp
Tôi đã ám chỉ đến điều này ở đoạn đầu của bài viết, khi tôi nói về sự hỗn loạn trong bức ảnh. Sự lộn xộn có thể rất bừa bãi và đôi khi làm người ta lảng tránh trong đời sống hằng ngày. Một số hình ảnh có quá nhiều chỗ rối có thể phức tạp và hỗn độn.
Nhiếp ảnh thiên nhiên có sức mạnh biến đổi chúng ta đến một nơi kỳ diệu và thần thoại, một nơi êm đềm và yên tĩnh. Bằng cách đơn giản hóa hình ảnh, chúng ta có thể chuyên chở người xem tới một nơi yên tỉnh để họ có thể chắp nối cảm xúc với hình ảnh của chúng ta.
Tôi hy vọng những bí quyết đơn giản này sẽ giúp bạn tạo nên nhiếp ảnh thiên nhiên hấp dẫn.


AN
(andyfotopro@yahoo.com)

Tin tức khác...