Vụ người Mỹ gốc Việt bị bắt ở Sài Gòn lên tới TT Trump

Trong bức thư đề ngày 19/6, ba dân biểu Jimmy Gomez, Alan Lowenthal và Luis Correa, đại diện cho các địa hạt ở California, “thông báo” cho ông Trump viết về việc anh William Anh Nguyễn (thường gọi là Will Nguyễn) “đang bị giữ một cách bất công ở Việt Nam” trong khi tham gia biểu tình chống Dự luật Đặc khu và An ninh Mạng ở Việt Nam.

Chúng tôi kêu gọi ngài nhanh chóng can thiệp vào vụ bắt giữ ông William Nguyễn và kêu gọi hủy bỏ mọi cáo trạng đối với ông ấy”.

Thư còn thuật lại chuyện Will Nguyễn-cư ngụ ở tiểu bang Texas, học thạc sĩ về chính sách công tại Trường Lý Quang Diệu ở Singapore-“tham gia một cuộc tuần hành ôn hòa ở TP HCM hôm 10/6”, đồng thời trích thông tin của nhân chứng nói rằng anh Will Nguyễn “đã bị tấn công dã man” trước khi bị cảnh sát bắt.


Các đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy, cùng với một số người khác, Will Nguyễn bị nhiều người mặc thường phục và đeo khẩu trang cùng màu túm chân, tay, kéo lê trên đường phố tới một chiếc xe buýt, trong khi đầu và mặt vấy máu.

Sau đó Will Nguyễn còn bị đá và bị chụp vào đầu một thứ giống như một chiếc túi màu vàng.

Một ngày trước các dân biểu trên gửi thư cho Tổng thống Trump, Đài Truyền hình TP HCM (HTV) phát một bản tin, trong đó Will Nguyễn nói rằng “Will hiểu là hành động của Will là vi phạm” và “sai trái với luật pháp Việt Nam”.

“Mình đã cản trở giao thông, cũng đã gây chuyện cho gia đình và bạn bè. Will sẽ không tham gia các hoạt động mà chống phá chính quyền”.

Viết về việc anh Will Nguyễn “tự thú”, New York Times nói anh Kevin Webb, một người bạn lâu năm từng học ở Đại học Yale của Will, viết trên Facebook: “Giờ các vị đã có cái các vị muốn. Giờ hãy thả cậu ấy”.

Trao đổi với VOA Việt ngữ sau khi báo chí Việt Nam đưa tin Will Nguyễn “bị truy tố tội gây rối trật tự công cộng”, anh Webb nói rằng Will “thực sự quan tâm tới người dân Việt Nam” và anh “không nghĩ Will là người có thể kích động bạo lực hay bạo loạn nơi công cộng”. “Cậu ấy là người biết suy nghĩ, một người có học thức và lâu nay thích nghiên cứu về Việt Nam. Cậu ấy thích thú chứng kiến sự thể hiện của người dân ở mức độ chưa từng có”, anh Webb nói.

Một người bạn lâu năm khác cùng học tại Yale của Will Nguyễn, chị Mary-Alice Daniel, cũng có cùng quan điểm với anh Webb khi cho rằng với tính cách của Will Nguyễn, anh “không thể là người gây rối”.

Fadhil Daud và Megha Janakiraman, hai người bạn khác từng học tại Singapore với Will Nguyễn, cũng nói với VOA rằng anh Will Nguyễn “yêu Việt Nam” và không phải là người có thể “gây rối”.

Đưa tin về quyết định truy tố, Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời cơ quan chức năng cáo buộc anh Will “Ở giao lộ Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Lý Chính Thắng, quận 3, Nguyen William Anh đã trực tiếp yêu cầu những người trong lực lượng chức năng phải di dời các xe đặc chủng để đoàn người đi qua. Khi yêu cầu không được đáp ứng, Nguyen William Anh đã leo lên xe đặc chủng, hô hào, kêu gọi nhiều người khác vượt qua chốt chặn”, hãng tin của nhà nước Việt Nam viết.

Trên trang Facebook, cô Victoria Nguyễn, em gái của Will Nguyễn, viết: “Đừng để chuyện tuyên truyền đánh lừa bạn. CHẤM HẾT”.

Tin tức khác...