Vụ công an VN bắt nhóm “tái chế bao cao su” nổi tiếng thế giới

Tính đến tối 25/9, có tới ít nhất 60 tờ báo trên thế giới đưa tin về vụ công an Việt Nam mới đây bắt giữ một nhóm tái chế hàng trăm ngàn bao cao su đã qua sử dụng.

Vụ này được báo chí Việt Nam đăng lên trước tiên hôm 22/9, cho hay rằng nhà chức trách tỉnh Bình Dương “phát hiện, thu giữ hơn 300.000 bao cao su đã sử dụng, tương đương hơn 360 kilogam” tại một xưởng vào ngày 21/9.

Các báo trong nước tường thuật rằng một phụ nữ có tên là Phạm Thị Thanh Ngọc, 33 tuổi, bị bắt quả tang tại hiện trường khi “đang ‘phù phép’” số bao cao su cũ đó “thành hàng mới”.

Bà Ngọc được báo chí dẫn lời nói rằng bà “thất nghiệp, không có tiền tiêu xài nên làm liều”.

“Trung bình 1 tháng 1 lần, tôi nhận bao cao su đã qua sử dụng từ một người để về súc rửa, phơi khô, phân loại và dùng dương vật giả để vuốt lại, tạo hình như mới, sau đó, dùng thêm một số loại dung dịch để làm cho sản phẩm trông như mới và giao hàng”.

Theo báo Lao Động trong nước, bà Ngọc hưởng 4.000 đồng cho việc ‘tái chế’ mỗi kilogam bao cao su. “Với 360 kilogam này, người phụ nữ gia công được hơn 1,4 triệu đồng”, bài báo viết, đồng thời đưa ra nhận định: “Nếu phù phép bán ra thị trường, người thuê có thể lời gấp 5 đến 6 lần, mặc cho những nguy hiểm bệnh tật như lậu, HIV mà người khác phải đối mặt”.

Một số người đặt câu hỏi phải chăng giá bao cao su ở Việt Nam quá đắt hay có tình trạng mất cân đối cung cầu mặt hàng này ở trong nước.

Có ý kiến cho rằng thực chất vụ này là sản xuất bao cao su giả, nhưng nghi phạm trong vụ này khai là ‘tái chế’ bao cao su cũ nhằm mục đích chỉ bị hình phạt nhẹ hơn.

Luồng ý kiến này đặt câu hỏi ai thu thập các bao cao su đã quả sử dụng, từ những nguồn nào mà được số lượng lớn như vậy, vì sao hàng cũ lại “đều tăm tắp”, đồng thời đưa ra lập luận rằng chi phí trả công cho việc rửa sạch, tạo hình lại, đóng gói bao cao su cũ có thể còn đắt hơn việc sản xuất hàng mới.  

Tin tức khác...