Vụ 39 thi thể trong xe tải: Anh yêu cầu Việt Nam giúp nhận dạng

Chính quyền Việt Nam hôm 28/10/2019 xác nhận: Anh Quốc đã gởi tài liệu cho Việt Nam để nhờ nhận dạng một số nạn nhân trong số 39 thi thể phát hiện hôm thứ Tư tuần trước trong một chiếc xe chở container ở Essex, ngoại ô Luân Đôn. Cảnh sát Anh đang rốt ráo điều tra về thảm kịch mà đa số nạn nhân (31 nam, 8 nữ) rất có thể người Việt.
Theo báo chí trong nước, thứ trưởng Ngoại Giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cho biết là chính phủ Anh trước mắt đã gửi cho Việt Nam hồ sơ liên quan đến 4 nạn nhân trong chiếc xe chở container bị phát giác ở Essex, để phối hợp xác minh nhân thân của những người này.
Việc nhận dạng rất phức tạp vì nhiều nạn nhân bị nghi là mang passport giả. Do đó phải dựa vào rất nhiều yếu tố như như dấu tay, hàm răng, ảnh chụp của bạn bè hay gia đình, và nhất là phải dựa vào kết quả xét nghiệm DNA.
Chính vì vậy mà phía Việt Nam đã bắt đầu cho thu thập mẫu tóc và máu để xét nghiệm DNA của nhiều gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh, được cho là nơi xuất phát của hầu hết các nạn nhân.
Báo chí Việt Nam cho biết có thể có đến 24 nạn nhân là người Việt, một thông tin chưa được chính quyền xác nhận.
Riêng tại Anh Quốc, cuộc điều tra đang được ráo riết xúc tiến. Tài xế chiếc xe tải tên Maurice Robinson, 25 tuổi, phải ra tòa hôm nay để bị truy tố về 39 tội danh ngộ sát, cũng như các tội danh âm mưu buôn người, rửa tiền bất hợp pháp. Còn cảnh sát hạt Essex cho biết là hôm thứ Bảy 26/10, đã bắt giữ một người đàn ông tại Dublin, được cho là có liên can đến cuộc điều tra về vụ 39 người chết trong container.
Vào hôm 27/10, theo cảnh sát Anh, ba người bị bắt trong vụ điều tra đã được thả ra sau khi nộp tiền thế chân. Ba người này đã bị thẩm vấn vị bị tình nghi liên quan đến thảm kịch nói trên.

Tin tức khác...