Vụ 39 người chết trong xe đông lạnh: Khó khăn cho những gia đình muốn đưa thi thể thân nhân về

Nhiều gia đình ở Hà Tĩnh của các nạn nhân Việt Nam qua đời trên chiếc xe container đông lạnh ở Essex tháng trước mong được đưa thi hài người thân về an táng tại Việt Nam, mặc dù được chính quyền địa phương ‘vận động nhận tro cốt’.
Họ cho biết hôm 9/11, chính quyền có tới ‘vận động’ họ ký vào đơn đã soạn sẵn xin được đưa di hài (tro cốt) người thân, về quê.
Sau khi đã làm đơn xin nhận thi hài theo hướng dẫn của Sở Ngoại vụ hồi đầu tuần trước, tới hôm 9/11, chính quyền và công an địa phương lại tới vận động gia đình nhận hài cốt, ông Phạm Văn Thìn, cha của cô Phạm Thị Trà My, nói với BBC hôm 12/11.
Ông Thìn nói lúc đầu ông ký đơn nhưng sau đó vài giờ ông nghĩ lại và xin rút đơn.
“Từ trước đến nay mình có nguyện vọng là được đưa thi thể của con về. Bây giờ tự nhiên họ lại vận động như thế, nếu mình làm đơn như thế thì cảm thấy nó trái ngược với lương tâm.”
Công an và chính quyền địa phương không giải thích cho gia đình lý do vì sao họ nên nhận tro cốt.
Khi ông Thìn hỏi có văn bản thông tư nghị định nào về việc này không, công an huyện giải thích là có “điện thoại ở trên gọi về”.
“Nếu sau này vì một lý do nào đó mà chính phủ hai bên không thể giải quyết được thì đến lúc đưa tro chúng tôi cũng phải chấp nhận nhưng tuyệt đối tôi không làm một cái đơn trái ngược, không đúng với lương tâm của mình như thế. “
Ít nhất 7 gia đình ở Hà Tĩnh đã rút đơn
Gia đình em Võ Nhân Du, 19 tuổi, ở xã Thiên Lộc, huyện Thiên Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, cũng kể một câu chuyện tương tự về việc bị vận động ký đơn nhận tro cốt.
Chị Võ Thị Hồng, chị gái của Võ Nhân Du, cho biết chính quyền ép gia đình ký đơn nhận tro cốt, dẫn ra ba lý do.
“Thứ nhất họ nói là chi phí quá cao vì có tới 39 nạn nhân. Thứ hai họ bảo bên Anh quốc họ nói việc vận chuyển khó khăn và gây ảnh hưởng tới môi trường. Thứ ba người ta kêu là không bảo quản được xác người.”
Hiện vẫn chưa có thông tin chính thống từ phía Việt Nam về lý do chính quyền huyện Can Lộc vận động các gia đình nhận tro cốt.
Hiện chưa có thông tin chính thức từ giới chức Anh hay Việt Nam về việc ai sẽ chịu chi phí đưa thi hài hay tro cốt về Việt Nam.

Tin tức khác...