Vớt khoảng 4 tấn ‘rác’ khỏi lòng sông St-Laurent trong 1 ngày

Khoảng 80 người tình nguyện trang bị đồ lặn đã tham gia cuộc lặn trong ngày 14/9 nhằm làm sạch đáy sông Saint-Larent.
Nathalie Lasselin nhà thám hiểm và quay phim dưới nước, người tổ chức ngày dọn dẹp đáy sông Saint-Laurent cho biết họ đã tìm được mọi thứ từ các loại chai, lon, plastic, đồ gốm, máy ảnh, cho đến xe đạp, lốp xe, xác xe mô-tô…
Những người thợ lặn cũng tìm thấy một xác xe hơi gần cầu tàu Lachine nhưng họ nói sẽ quay trở lại để vớt những thứ lớn như vậy.
Lasselin, người phụ nữ từng được mệnh danh là “Người cá của dòng sông Saint-Laurent” cho biết cảm tưởng: “Đối với tôi, giống như một đứa trẻ, tôi lặn xuống và trông thấy một một kho tàng, nhưng là một kho tàng tệ hại cần dọn dẹp”.
Đây không phải lần đầu tiên Lasselin tổ chức sự kiện này. Cô cho biết: “Năm ngoái chúng tôi đã làm điều này trong 5-6 giờ, và chúng tôi đã dọn được 750 pounds rác rến đủ loại”.
Đối với cô đó là một cách mà cô có thể giúp bảo vệ sự trong sạch của môi trường. Cô nói: “Đây là nguồn nước uống của tôi. Vì vậy, điều đó có nghĩa là, về căn bản, những gì tôi có thể làm hôm nay là loại bỏ tất cả các mảnh vụn mà cuối cùng trở thành các hạt nhỏ đi vào nước của tôi”.
Những người tình nguyện cũng tìm thấy điều thú vị như một tấm ván trượt khá dài và sau đó người chủ cũ đã liên lạc để nhận lại sau 3 năm bị mất.
Sau 24 giờ, những người tham gia Chiến dịch “Cleanup 360” đã lôi được khoảng 4 tấn “rác” ra khỏi lòng sông.
Quận trưởng Lachine, Maja Vodanovic cho biết bà muốn bãi bơi ở đây được mở lại sau khi đóng cửa gần nửa thế kỷ qua, và bà cũng biết rằng lòng sông cần phải được dọn sạch.
Một chuyên gia môi trường cho biết, các thứ lấy lên khỏi lòng sông sẽ được tái chế nếu có thể, hoặc đưa tới các trung tâm sinh thái để hủy bỏ đúng cách. Ông cho biết nhóm dự định trồng cây và sửa đổi bờ sông để chận đường rác xuống nước.
Được biết, một nửa dân số Québec và 80 phần trăm dân Montréal đã dùng nước uống từ sông Saint-Larent, nguồn nước chính cần làm sạch.
Chiến dịch “Cleanup 360”, sẽ được tiếp tục tại nhiều địa điểm khác nhau quanh đảo Montréal, được tài trợ một phần bởi chương trình chống biến đổi khí hậu của chính phủ liên bang.
Chiến dịch dự trù sẽ thực hiện 10 cuộc lặn trong năm tới với mục tiêu dọn 100 tấn rác khỏi lòng sông.
LCC (Tổng hợp)

Tin tức khác...