Vòng tranh cúp vô địch MLS Cup 2017

Vòng tranh cúp vô địch bóng đá MLS (MLS Cup) 2017 đã bắt đầu, với sáu đội đứng đầu từ hai nhóm Eastern Conference và Western Conference sẵn sàng đụng độ nhau trên sân cỏ để quyết định xem ai xứng đáng để đoạt cúp vô địch năm nay.

Việc sắp xếp hạt giống cho vòng tranh vô địch cũng đã hoàn tất vào hôm Chủ nhật 22/10, ngày cuối của vòng loại, với hai đội đứng đầu của mỗi nhóm được miễn chơi ở vòng đầu và được quyền nghỉ ngơi cho đến vòng tứ kết (Conference Semifinals), trong khi ở vòng đầu những đội mang hạt giống số 3 đụng với số 6 và số 4 đụng với số 5, và chỉ chơi một trận, ai thua sẽ phải ra về.

Sau đây là 12 đội của vòng tranh vô địch, được chia đều sáu đội cho mỗi nhóm và xếp theo thứ tự hạt giống:

Nhóm Eastern Conference: 1) Toronto FC, 2) New York City FC, 3) Chicago Fire, 4) Atlanta United, 5) Columbus Crew SC và 6) New York Red Bulls

Nhóm Western Conference: 1) Portland Timbers, 2) Seattle Sounders, 3) Vancouver Whitecaps, 4) Houston Dynamo, 5) Sporting Kansas City và 6) San Jose Earthquakes

Như vậy, bốn đội có hạt giống cao nhất là Toronto FC và New York City FC của nhóm Eastern và Portland Timbers và Seattle Sounders của nhóm Western không phải chơi vòng đầu.

Sau khi vòng đầu kết thúc, những đội còn lại gặp nhau ở vòng tứ kết và bán kết (Conference Finals) sẽ phải đấu hai trận. Với những trận lượt đi của vòng tứ kết diễn ra vào các ngày 29/10, 30/10 và 31/10, và lượt về diễn ra vào ngày 5/11; hai trận lượt đi của bán kết diễn ra vào ngày 21/11 và hai trận lượt về diễn ra vào các ngày 28 hoặc 29/11 và 30/11; và cuối cùng là trận chung kết diễn ra vào ngày 9/12 trên sân của đội có hạt giống cao nhất trong hai đội còn lại.

Kể từ năm 2008 sau khi đội Columbus Crew đoạt cúp vô địch MLS đến nay chưa có một đội nào thuộc nhóm Eastern lấy lại được cúp. Tuy nhiên năm nay, một trong sáu đội của Eastern có thể có đủ khả năng để vượt qua được đối thủ của họ trong nhóm Western.

Nếu như nhóm Eastern đoạt lại được cúp vô địch năm nay thì đội Toronto FC được cho là đội có nhiều khả năng nhất để làm được chuyện này nếu họ có thể kéo được đà chiến thắng ở vòng loại của họ vào trong vòng tranh vô địch.

Năm nay, Toronto FC được nhiều người cho là đội mạnh nhất trong lịch sử của bóng đá MLS. Toronto phá kỷ lục của vòng loại với 69 điểm, bỏ xa đội về nhì tới 12 điểm, cũng là số điểm cách biệt kỷ lục. Một nửa trong số 11 cầu thủ chính của đội có thể được xếp vào đội danh dự của năm nay (first-team) và cùng với sự nổi trội của họ trong nhóm Eastern và sự thụt lùi của nhóm Western, Toronto FC là đội có nhiều ưu thế nhất để đoạt cúp vô địch MLS 2017 kẻ từ thời hoàng kim của đội D.C. United vào cuối thập niên 1990.

Hãy thử lướt sơ qua một số đội được cho là có nhiều triển vọng nhất ở vòng tranh vô địch năm nay.

  1. Đội Toronto FC (thành tích vòng loại: 20-5-9): Đã thắng cúp vô địch Canadian Championship và giải Supporters’ Shield (đội có số điểm cao nhất ở vòng loại), nhưng trận thua đội Seattle Sounders ở vòng tranh vô địch MLS Cup năm ngoái vẫn còn là bài học không thể quên được trừ khi Toronto thắng được trận chung kết vào đầu tháng 12 này. Qua 34 trận vòng loại, đây là đội được xem là mạnh nhất. Nhưng nay bước vào vòng tranh vô địch tất cả sẽ phải bắt đầu lại từ đầu và nếu họ có thể thắng được những trận đấu trong hơn một tháng sắp tới thì đó mới là điều đáng kể.
  2. Đội Portland Timbers (thành tích vòng loại: 15-11-8): Mặc dù được xếp đứng đầu của nhóm Western nhưng nếu gom chung lại 12 đội thì Portland chỉ được xếp thứ 6. Do đó, nếu Portland vào được chung kết đụng với một đội của nhóm Eastern thì có phần chắc là họ phải chơi trên sân của đối thủ. Tuy nhiên, trong hai năm vừa qua, những đội khách, trong đó có Portland, đã thắng cả hai trận chung kết trên sân của đối thủ. Vì vậy, điều quan trọng là hãy cứ vào được tới trận chung kết rồi tính. Với tiền vệ Diego Valeri nắm phần chủ động cùng với sự ủng hộ của người hâm mộ trên sân nhà, đội Timbers sẽ vượt qua được các đội khác thuộc nhóm Western để vào chung kết. Và nếu như chân làm bàn Fanendo Adi có thể trở lại thi đấu (hiện chấn thương đùi) thì cơ hội đoạt cúp vô địch sẽ còn cao hơn nữa.
  3. Đội Seattle Sounders (thành tích vòng loại: 14-9-11): Đương kim vô địch bước vào vòng tranh vô địch với hàng tiền đạo có chút vấn đề. Tiền đạo Jordan Morris hiện đang đau và Clint Dempsey bị phạt cấm chơi ít nhất là một trận và có thể hơn vì bị phạt thẻ đỏ. Tiền vệ Ozzie Alonso cũng vẫn chưa chơi được vì bị chấn thương chưa lành. Nhưng đây là đội có rất nhiều kinh nghiệm thi đấu ở vòng tranh vô địch, và có được dàn phòng thủ thuộc hạng vô song và được xếp số 2 trong nhóm Western. Nếu dàn phòng thủ chơi thật chắc thì rất có thể sẽ đưa họ vào tới chung kết, và như đã được chứng minh năm ngoái, chỉ cần một hai cú giao bóng hay một hai cú nảy bóng là có thể làm cho kết quả khác hẳn. Sounders là đội thuộc loại rất khó đánh bại. Trong 18 trận vòng loại vừa qua họ chỉ thua hai trận.
  4. Đội Vancouver Whitecaps (thành tích vòng loại: 15-12-7): Vancouver rớt từ hạt giống số 1 xuống hạt giống số 3 trong ngày xếp hạng chỉ vì để thua đội Portland Timbers. Nhưng không phải vì vậy mà tương lai của Vancouver ở vòng tranh vô địch trở nên u ám. Đội Whitecaps đã đánh bại San Jose Earthquakes ở vòng đầu và bước vào vòng tứ kết đụng đội Sounders hiện đang thiếu nhiều cầu thủ trong trận lượt đi được chơi trên sân nhà. Nếu Vancouver có thể thắng được trận đầu thì bất cứ chuyện gì cũng có thể. Trong năm trận vòng loại cuối cùng đội Whitecaps chỉ thắng được một trận, nhưng sơ đồ thi đấu vòng tranh vô địch lại rất có lợi cho họ. Tiền đạo Fredy Montero sẽ cần phải chơi thật xuất sắc sau khi xuất hiện trong bốn trận cuối của vòng loại mà không làm bàn được trái nào.

Từ đây đến trận chung kết còn là con đường khá dài, đầy những thử thách và không có gì bảo đảm là sẽ dẫn tới thành công. Tuy nhiên nhiều dấu hiệu cho thấy vòng tranh vô địch MLS Cup 2017 sẽ có những kết thúc đầy bất ngờ và những trận đấu nghẹt thở.

Vòng tranh vô địch MLS Cup 2017 được bắt đầu từ ngày 25/10 kéo dài cho hết ngày 9/12. Tất cả các trận đấu được chiếu trực tiếp trên các hệ thống truyền hình FS1, ESPN, ESPN2, UniMás tại Hoa Kỳ; TSN3/5, TVAS tại Canada. Riêng trận chung kết được chiếu trực tiếp trên ESPN, UniMás, TSN, and TVA Sports. Ngoài ra các trận đấu còn được phát sóng ở 175 quốc gia khác trên thế giới.

Huy Vũ

More Stories...