Vòng loại World Cup Nữ 2019

Giải World Cup Nữ 2019 được tổ chức vào mùa hè năm tới tại Pháp với 24 đội sẽ thi đấu với nhau để chiếm chiếc cúp vô địch hiện đang được đội tuyển nữ Hoa Kỳ giữ. Đây là giải World Cup Nữ lần thứ 8, được bắt đầu tổ chức từ năm 1991 và cho tới nay có bốn quốc gia đã từng thắng vô địch.

Hoa Kỳ là quốc gia thắng nhiều nhất với ba lần vô địch, kế đến là Đức hai lần. Nhật Bản và Na Uy là hai quốc gia còn lại với mỗi quốc gia một lần.

Hiện các trận vòng loại lấy vé đi dự giải đang diễn ra trên khắp thế giới, và một số quốc gia biết chắc là đã lấy được vé.

Khu vực Á châu (AFC) có Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nam Hàn và Thái Lan.

Khu vực Nam Mỹ (CONMEBOL) có Brazil và Chili. Đội Argentina vẫn còn hy vọng và sẽ phải đấu với một đội thuộc khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF) để lấy chiếc vé vớt.

Khu vực Âu châu (UEFA) có Pháp (nước tổ chức), Tây Ban Nha, Ý, Đức, Na Uy, Tô Cách Lan và Anh Quốc. Bốn nước còn lại là Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan và Thuỵ Sĩ sẽ phải thi đấu với nhau để lấy chiếc vé còn lại.

Hiện còn ba khu vực vẫn chưa thi đấu là Bắc, Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF), Phi châu (CAF) và Châu Đại dương (OCEANIA).

Trong đó các trận vòng loại của Châu Đại dương sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 18/11 đến 1/12 bao gồm tám đảo quốc, được chia thành hai bảng: Bảng 1 có Fiji, Vanuatu, Quần đảo Solomon và American Samoa, và Bảng 2 có New Caledonia, Samoa, Papua New Guinea và Tahiti. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ đi tiếp vòng bán kết, và hai đội thắng ở vòng bán kết tự động được vé đi dự World Cup.

Các trận vòng loại của khu vực Phi châu sẽ diễn ra cùng thời gian với Châu Đại dương từ 17/11 đến 1/12. Tám quốc gia Algeria, Cameroon, Equatorial Guinea, Ghana, Mali, Nigeria, Nam Phi và Zambia cũng sẽ được chia thành hai bảng, với hai đội đứng đầu mỗi bảng tiến tiếp tới vòng bán kết. Hai đội thắng ở trận bán kết cùng với đội hạng ba sẽ có vé cho World Cup.

Riêng vòng loại của khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF) được chú ý khá nhiều vì nơi đây có được ba đội mạnh là Hoa Kỳ, Canada và Mexico đều có khả năng lấy cúp vô địch. Ngoài ra còn có những đội Trinidad& Tobago, Panama, Jamaica, Costa Rica và Cuba. Các trận vòng loại của CONCACAF sẽ được diễn ra trong khoảng thời gian 4-17 Tháng 10 – những trận đấu này đồng thời còn được gọi là Giải Vô địch Nữ CONCACAF được tổ chức tại Hoa Kỳ.

Hôm 4/9 vừa qua một cuộc rút thăm chia bảng được tổ chức với kết quả: Bảng 1 gồm có Hoa Kỳ, Mexico, Trinida & Tobago và Panama sẽ chơi trên sân WakeMed Soccer Park tại Cary, North Carolina; và Bảng 2 gồm có Canada, Jamaica, Costa Rica và Cuba sẽ chơi trên sân H-E-B Park tại Edinburg, Texas. Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ đi tiếp vào bán kết, với hai đội thắng ở bán kết và đội về hạng ba sẽ tự động được vé. Hai trận bán kết và trận chung kết được chơi trên sân Toyota Stadium tại Frisco, Texas. Đội về hạng tư phải thi đấu thêm một trận để lấy chiếc vé vớt và sẽ đụng đội hạng ba của Nam Mỹ là Argentina.

Đội nữ Hoa Kỳ từng thắng Vô địch Nữ CONCACAF tổng cộng bảy lần và hiện là đương kim vô địch. Tuy nhiên vì nằm trong Bảng 1 cùng với kỳ phùng địch thủ Mexico nên đường đến World Cup Pháp 2019 sẽ khó khăn hơn. Trong khi Canada, từng hai lần vô địch CONCACAF, nằm trong Bảng 2 với những đội khá yếu nên con đường đến Pháp của Canada sẽ khá dễ dàng.

Mặc dù có khó khăn nhưng hầu hết ý kiến đều cho rằng nữ Hoa Kỳ sẽ lấy được vé. Tuy nhiên, nếu như kết quả của hai trận đầu trong Bảng 1 không diễn ra như dự kiến thì Hoa Kỳ vẫn còn cơ hội cứu vãn với trận thứ ba, tức trận cuối của bảng, đụng đội Trinidad & Tobago. Hoa Kỳ chưa từng thua đội này.

Sự thật là như chúng ta thấy gần đây nhất với đội tuyển nam Hoa Kỳ gặp thảm họa ở vòng loại của World Cup vừa qua là một nhắc nhở rằng không nên khinh thường cho dù các trận vòng loại nữ tưởng như là dễ dàng.

Vâng, đúng là cuộc rút thăm chia bảng đã diễn ra không mấy thuận lợi cho Hoa Kỳ. Kết quả không chỉ là Hoa Kỳ phải nằm chung bảng với Mexico mà luôn cả trận mở màn cũng là đụng với Mexico, và do đó nếu không cẩn thận có thể đưa tới những chuyện không may. Tuy nhiên, đội có khả năng cản đường Hoa Kỳ có lẽ không phải Mexico hay bất cứ đội nào trong sáu đội thi đấu cùng với Hoa Kỳ và Canada ở vòng loại. Điều rủi ro lớn nhất ở vòng loại luôn là, và thường vẫn là, đội nữ Hoa Kỳ tự cản đường chính họ. Miễn là những điều bất cập không xảy ra, tất cả những gì còn lại đối với đội nữ Hoa Kỳ là theo đúng lộ trình của thời biểu thi đấu.

Đi ngược lại thời điểm năm 2010, khi ấy đội nhà tổ chức là Mexico đã được nhiều người nhớ tới sau khi bất ngờ đánh bại Hoa Kỳ trong trận bán kết của giải Vô địch Nữ CONCACAF (vòng loại World Cup). Trong tổng cộng 26 trận trước đó hai đội đụng nhau, nữ Hoa Kỳ chưa từng thua Mexico trận nào. Thế mà đội Mexico đã làm bàn được hai trái và hạ Hoa Kỳ với tỷ số 2-1 trong trận năm đó. Sau trận này, Hoa Kỳ đã phải đánh bại đội Costa Rica và kế tiếp bay qua Ý chơi để lấy chiếc vé vớt cuối cùng.

Thử tưởng tượng trong trường hợp thảm hoạ xảy ra nếu như nữ Hoa Kỳ thua Mexico trong trận mở màn của bảng, đứng thứ nhì và sau đó thua Canada trong trận bán kết. Hoa Kỳ vẫn chỉ cần thắng đội hạng ba để lấy vé đi World Cup – hoặc thua trận trên và đánh bại đội Argentina trong trận lấy vé vớt. Nếu như bằng cách nào đó Hoa Kỳ thua tất cả các trận trên, thì vấn đề mà đội nữ Hoa Kỳ phải đối phó có lẽ lớn và nghiêm trọng hơn gấp bội so với sự kiện bị đánh mất cơ hội tham dự World Cup.

Với rất nhiều con đường dẫn tới World Cup, mặc dù khu vực CONCACAF có một vài đội mạnh nhưng không hẳn là quá khó khăn để đội nữ Hoa Kỳ phải gặp thất bại lần này.

Huy Vũ

Tin tức khác...