VOICE Canada với “Thuyền nhân và Giấc mơ Tự Do”

Hôm Chủ nhật 04/09, VOICE Canada đã tổ chức đêm dạ tiệc “Thuyền nhân và Giấc mơ Tự Do” tại Taj Banquet Hall, 4611 Steeles Ave. W. North York, để cảm ơn các ân nhân, thiện nguyện viên đã ủng hộ tài chánh, đóng góp công sức trong các chương trình của VOICE.

Gần 400 đồng hương, thân hữu và Cựu Tổng trưởng Di trú, Nhân dụng (1979-1980), dưới thời Thủ tướng Joe Clark, ông Ron Atkey, Chủ tịch Hội Canada Friends of Canadian Broadcasting, ông Ian Morrison, giáo sư Howard Adelman, đã hiện diện trong đêm hội ngộ với VOICE Canada.

Sau nghi thức khai mạc, Chủ tịch VOICE Canada, ông Đỗ Kỳ Anh, đã ngỏ lời chào mừng quan khách đến với đêm “Thuyền nhân và Giấc mơ Tự Do”.

Tiếp theo đó, ban tổ chức đã trình chiếu đoạn phim ngắn ghi lại hình ảnh đón tiếp người tỵ nạn đến từ Thái Lan.

Sau phần tường trình hoạt động và báo cáo tài chánh của ông Lê Quốc Tuấn, Phó chủ tịch VOICE, Thượng tọa Thích Tâm Hòa, đại diện Ủy ban Vận động Gây quỹ Bảo trợ người tỵ nạn Thái Lan, cám ơn các mạnh thường quân đã đóng góp cho chương trình bảo trợ đồng bào bị lãng quên trong 25 năm ở Thái Lan, và Chủ nhiệm Thời Báo, ông Nguyễn Đạt đã phát biểu về việc cộng tác với VOICE.

Đại diện đồng bào tỵ nạn Thái Lan, trong phần trình bày cảm tưởng, nói người tỵ nạn đến từ Thái Lan sẽ không quên ơn người dân và chính phủ Canada, các ân nhân, VOICE, giúp họ tái gầy dựng lại cuộc đời và hứa sẽ luôn là những công dân tốt của đất nước Canada.

Kế đó, VOICE Canada đã trao bảng lưu niệm cho các thiện nguyện viên đã cộng tác với VOICE trong những năm qua.

Đêm“Thuyền nhân và Giấc mơ Tự Do” đã kết thúc vào 1 giờ sáng sau phần văn nghệ dạ vũ.

Trong năm 2015, có 85 đồng bào tỵ nạn được định cư tại Canada và hiện nay tất cả đều đã có việc làm, không trở thành gánh nặng cho xã hội Canada, con em của họ cũng đã được đến trường học hành như mong ước. Theo thỏa thuận với Bộ Di trú và Nhân dụng, các nhóm bảo trợ sẽ phải đảm trách vấn đề cư trú, sinh sống của đồng bào mới đến trong vòng một năm.

Hiện đã có 28 đồng bào tỵ nạn ở Thái Lan được nhân viên Bộ Di trú ở Thái Lan phỏng vấn và ngày 23/09 sắp tới, sẽ có thêm 19 người được nhập cư Canada, trong đó có 14 người định cự tại Toronto, 3 người đi Ottawa và 2 sẽ cư trú ở Calgary. Chi phí trung bình cho một người tỵ nạn đến Canada trong đó có khám sức khỏe, chiếu khán nhập cảnh, vé máy bay… trung bình khoảng từ 5.000 đô la đến 7.000 đô la- ông Đỗ Kỳ Anh, cho biết.

“Chi phí nói trên, lần này do VOICE Hoa Kỳ đài thọ, tuy nhiên, VOICE Canada cần các vật dụng tiện ích ban đầu như quần áo, chăn nệm, đồ dùng thường nhật, để các đồng bào mớí đến bớt khó khăn trong những bước đầu” và thành viên VOICE Canada sẽ đến tận nhà các vị có lòng hảo tâm thu nhận các tặng vật này vào tuần sau”.

Theo ông Đỗ Kỳ Anh, trong năm qua, qua chương trình “Tuổi trẻ Canada cám ơn Thương phế binh Quân lực VNCH”, VOICE Canada đã quyên góp được 137.000 đô la. Ngân khoản này đã được chuyển cho Hội H.O Cứu trợ Thương phế binh và Quả phụ VNCH 100.000 đô la, Nhóm Hoa Tình thương 30.000 đô la và 7.000 đô la cho Hội Cựu quân nhân Edmonton.

Qua chương trình “Người Việt cứu người Syria”, người Việt “trả lại những gì đã nhận được từ lòng nhân đạo của thế giới và của người dân Canada đã dành cho thuyền nhân Việt Nam trong quá khứ”, trong 3 tháng 15 ngày, VOICE Canada đã quyên được 130.000 đô la đủ để bảo lãng 4 gia đình người Syria tỵ nạn. Trong số ngân khoản này Thời Báo tài trợ 12.000 đô la và 19.000 đô la do độc giả Thời Báo đóng góp. Hai gia đình người Syria đã định cư tại Canada và hai gia đình khác, trong đó có gia đình ông bà Saddam do Thời Báo bảo trợ sẽ đến Canada trong tương lai gần.

Trong những ngày sắp đến, VOICE Canada, sẽ tiếp tục thực hiện chương trình “Đường đến Thế vận hội”, dự trù sẽ vận động để quyên góp mỗi năm từ $50,000 đến $80.000, để tài trợ phần nào cho em Nam Nguyễn, vô địch đơn nam trượt băng nghệ thuật Canada 2015, có thể tham dự thế vận hội mùa Đông 2018.

Ngày 4 tháng 12 năm nay, VOICE sẽ cùng với Thời Báo bảo trợ cho buổi chiếu phim Vietnamerica. Phim trình bày trung thực về thảm cảnh thuyền nhân và cuộc chiến Việt Nam, do Hội Bảo Tồn Lịch sử Văn hóa Người Mỹ gốc Việt (Vietnamese American Heritage Foundation- VAHF) thực hiện.

VOICE Canada cũng mời gọi đồng hương người Việt Toronto ngày thứ Sáu 23/09, đến phi trường Pearson Toronto, Terminal 3, cùng với VOICE đón tiếp đồng đào tỵ nạn tại Thái Lan do nhạc sĩ Nam Lộc hướng dẫn, lần đầu tiên được đặt chân lên vùng đất Tự do. Phi cơ sẽ đáp xuống lúc 8 giờ 25 phút tối.

Ban đọc có vật dụng tiện ích nói trên, muốn tặng cho đồng bào mới đến, xin liên lạc: Đỗ Kỳ Anh (416) 417-8098, Lê Quốc Tuấn (416) 473-8826, Khánh Lan (647) 767-9931, Đoàn Phế (905) 799-8966.

Cựu Tổng trưởng Di trú, Nhân dụng, ông Ron Atkey (bìa trái), giáo sư Howard Adelman (giữa), và Chủ tịch Hội Canada Friends of Canadian Broadcasting, ông Ian Morrison (bìa phải)
Cựu Tổng trưởng Di trú, Nhân dụng, ông Ron Atkey (bìa trái), giáo sư Howard Adelman (giữa), và Chủ tịch Hội Canada Friends of Canadian Broadcasting, ông Ian Morrison (bìa phải)

5 4

Tin tức khác...