VN thúc giục Facebook và Google lưu trữ dữ liệu người trong nước

Bộ Thông tin Truyền thông VN đang đẩy mạnh việc trao đổi với Facebook và Google để gỡ bỏ các thông tin “sai sự thật, trái quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước”.
Truyền thông trong nước hôm 9/10 cho hay, Bộ Thông tin Truyền thông đã đề cập đến những giải pháp này trong việc tăng cường quản lý thông tin điện tử trong một báo cáo gửi Quốc hội.
Từ hồi giữa tháng 8, Bộ này đã yêu cầu Facebook phải triển khai định danh tài khoản người sử dụng tại Việt Nam và yêu cầu công ty này phải chia sẻ, cung cấp dữ liệu cho các cơ quan quản lý nhà nước để ngăn chặn các tài khoản mạo danh, xuyên tạc, nói xấu.
Hôm 19/8, truyền thông trong nước đưa tin cho biết đại diện Facebook ở Việt Nam cho biết công ty sẽ gỡ bỏ những tài khoản không sử dụng tên thật và yêu cầu người dùng phải cung cấp danh tính của mình.
Bộ này cũng cho biết đã đề nghị Facebook và Google thiết lập đầu mối và cơ chế hợp tác riêng cho Việt Nam để trao đổi các vấn đề còn tồn tại: vi phạm nội dung (bao gồm cả quảng cáo), phát triển kinh tế và khai thuế, mở văn phòng đại diện và lưu trữ dữ liệu cá nhân tại Việt Nam theo luật An Ninh Mạng.
Đến thời điểm hiện tại, Google đã ngăn chặn hơn 8000 video clip, gỡ 19 kênh có nội dung xấu độc trên mạng xã hội; Facebook đã gỡ bỏ 249 trên 257 tài khoản giả mạo, hơn 251 link bài viết “có nội dung chống phá đảng và nhà nước”.

More Stories...