VN tăng gấp đôi mức phạt khi hút thuốc tại nơi cấm từ ngày 15/11

Nghị định 117 vừa được Chính phủ Hà Nội ban hành quy định mức phạt 200.000 – 500.000 đồng đối với hành động hút thuốc lá tại nơi cấm hút, thay vì 100.000 – 300.000 như hiện nay. Báo Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 2/10.

Tin cho biết, Nghị định 117 đưa ra mức phạt 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Không có chữ hoặc biểu tượng ‘cấm hút thuốc lá’ tại địa điểm cấm hút thuốc lá theo quy định của pháp luật; không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành.

Bên cạnh đó, nếu nơi dành riêng cho người hút thuốc lá không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá; không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát; không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng.

Riêng trường hợp hút thuốc lá trên máy bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Những quy định nói trên sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020.

Đại diện Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá tại buổi hội thảo thực trạng triển khai môi trường không khói thuốc diễn ra ngày 2/10 ở Hà Nội, cho rằng hiện rất khó chế tài xử phạt người vi phạm hút thuốc lá tại địa điểm cấm. Hành vi hút thuốc tại địa điểm cấm diễn ra rất nhanh, không có bằng chứng gây khó khăn trong việc xử phạt.

Tin tức khác...