VN lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 các cửa ngõ thành phố lớn

Theo VOA ngày 2/4, hàng chục chốt chặn kiểm tra y tế đã được lập nên tại cửa ngõ ra vào các thành phố lớn ở Việt Nam để kiểm soát việc cách ly toàn xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ mới được ban hành nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.
Sáng 2/4, lực lượng chức năng ở 30 chốt tại cửa ngõ thủ đô Hà Nội đồng loạt kiểm tra y tế tất cả các phương tiện ra vào, gồm đo thân thiệt và ghi lại thông tin cá nhân người tham gia giao thông.
Các chốt kiểm soát trên được công an thành phố phối hợp với thanh tra giao thông và y tế lắp đặt ngay trong đêm 1/4 và rạng sáng 2/4 tại các vị trí xung yếu, cửa ngõ và các nút giao thông trọng điểm. Việc kiểm soát này nhằm giám sát việc chấp hành của người dân trong việc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc hạn chế ra đường chung tay phòng dịch COVID-19.
Trong khi đó tại các cửa ngõ ra vào TPHCM, lực lượng chức năng lập 10 chốt kiểm soát để kiểm tra phương tiện.
Hôm 01/04, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định công bố dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc, theo Cổng thông tin Chính phủ.
Hôm 30/03, ông Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc, với yêu cầu cơ bản là dừng vận chuyển công cộng. Đến 31/03, ông ban hành chỉ thị thực hiện cách ly xã hội trên toàn quốc trong 15 ngày để kiềm hãm đà lây lan của dịch bệnh mà hơn 200 người đã mắc phải tại Việt Nam.
Sáng 1/4, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thủ tướng Phúc nói: “Cách ly xã hội không phải ngăn cấm giao thông, phong tỏa xã hội…”
“Chúng ta vẫn phải duy trì hàng hoá lưu thông, sản xuất an toàn, nhất là hàng thiết yếu, vật tư y tế, hàng hoá xuất khẩu, đặc biệt xuất khẩu bằng đường biển, đường bộ vẫn bình thường,” ông Phúc nói thêm.
Việt Nam hôm 29/3 đã thông báo tạm ngừng tất cả các chuyến bay từ nước ngoài đến trong 2 tuần nhằm hạn chế người nhập cảnh trong nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19.
Trong một động thái khác của chính phủ Việt Nam nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19, Thủ tướng Phúc và nội các của ông đang xem xét đưa ra gói hỗ trợ mà báo điện tử Chính phủ gọi là “chưa có tiền lệ” cho hàng triệu người. Theo dự thảo nghị quyết đang được bàn thảo tại các cuộc họp của Chính phủ trong những ngày qua, những người bị giảm sâu thu nhập, mất hoặc thiếu việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch COVID-19 gây ra, sẽ được nhận trợ cấp với các mức từ 500.000 đến 1,8 triệu đồng một tháng trong nhiều tháng.

Tin tức khác...