Việt Nam tăng tốc thử nghiệm lâm sàng ba vaccine ngừa COVID-19 “made in Vietnam”

Vaccine Covivac của Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn hai thử nghiệm lâm sàng bắt đầu từ ngày 11/8. Viện trưởng Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC)- Tiến sĩ Dương Hữu Thái cho truyền thông Nhà nước hay thông tin trên trong ngày 10/8.

Tiến sĩ Thái cũng cho hay, dự kiến trong sáu ngày bắt đầu từ 11/8, nhóm nghiên cứu sẽ khám sàng lọc 400 tình nguyện viên và tiêm liều thứ nhất. Địa điểm thử nghiệm giai đoạn hai được ông Thái cho biết diễn ra tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Vaccine Covivac do IVAC nghiên cứu, phát triển và là vaccine thứ hai được cấp phép thử nghiệm trên người tại Việt Nam sau Nano Covax do Công ty Nanogen nghiên cứu.

Hiện vaccine Nano Covax đang thử nghiệm giai đoạn ba trên 13.000 người để đánh giá tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ, dự kiến sẽ có kết quả vào ngày 15/8.

Trong khi đó, IVAC dự kiến vaccine Covivac sẽ được tiến hành thử nghiệm giai đoạn ba vào tháng 11/2021 để đến đầu năm 2022, IVAC có đầy đủ báo cáo giữa kỳ của cả ba giai đoạn thử nghiệm, sau đó xin cấp phép khẩn cấp để đưa vào sử dụng.

Điểm khác biệt trong lần thử nghiệm giai đoạn hai của vaccine Covivac là sẽ sử dụng vaccine AstraZeneca để đối chứng.

Lý giải về việc sử dụng vaccine đối chứng là AstraZeneca thay vì giả dược như giai đoạn một, ông Dương Hữu Thái cho biết, mục đích nhằm đối chứng tính sinh miễn dịch của hai loại vaccine. Bên cạnh đó, thiết kế thông thường sẽ sử dụng giả dược, nhưng trong giai đoạn dịch đang bùng phát như hiện nay, có thể người tiêm giả dược sẽ không được bảo vệ nên nhóm nghiên cứu quyết định đối chứng bằng một loại vaccine khác.

Cũng trong ngày 10/8, Bộ Y tế thông báo tuyển tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một vaccine ARCT-154 – vaccine ngừa COVID-19 thứ ba được chính phủ VN cấp phép thử nghiệm lâm sàng vào ngày 2/8/2021. Vaccine này do Tập đoàn Vingroup thông qua thành viên là Công ty Cổ phần công nghệ Sinh học VinBioCare, nhận chuyển giao công nghệ mRNA của Công ty Arcturus Therapeutics, Inc, Mỹ.

Đại diện VinBioCare cho biết, đơn vị sẽ thuê chuyên cơ để vận chuyển thiết bị sản xuất vaccine ARCT-154 nhằm rút ngắn tối đa thời gian chuyển máy móc về Việt Nam. <b.

Tin tức khác...