Việt Nam phủ nhận có liên quan đến việc hacker xâm nhập trang mạng của Trung cộng

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 23/4 lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng chính phủ Việt Nam đứng sau nhóm hacker APT32 xâm nhập vào trang mạng của Bộ Quản lý khẩn cấp Trung Quốc và chính quyền thành phố Vũ Hán để lấy thông tin về dịch bệnh COVID-19.
Hôm 22/4, hãng an ninh mạng của Mỹ FireEye đưa ra báo cáo xác định nhóm tin tặc APT32 được chính phủ Việt Nam hậu thuẫn đã tìm cách xâm nhập vào email của các chuyên gia, nhân viên thuộc Bộ Quản lý khẩn cấp và chính quyền thành phố Vũ Hán vào giữa khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.
Hãng tin Reuters trích lời của một chuyên gia an ninh mạng Mỹ cho rằng việc tấn công mạng do nhóm hacker Việt Nam thực hiện nhắm vào chính phủ Trung Quốc cho thấy sự mất lòng tin vào những tuyên bố từ Bắc Kinh và khi Trung Quốc hắt hơi thì các nước láng giềng cũng bị ảnh hưởng.
Dịch bệnh COVID-19 phát xuất từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc từ tháng 12 năm ngoái giờ đã lan lan nhanh ra toàn thế giới. Việt Nam ngay từ tháng 1 năm nay đã tìm cách kiểm soát nguồn lây bệnh từ Trung Quốc như thắt chặt việc kiểm tra qua biên giới, ngưng các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc.
Nhiều lãnh đạo các nước phương Tây gần đây cũng lên tiếng nghi ngờ về sự minh bạch trong thông tin về dịch bệnh từ Trung Quốc.

Tin tức khác...