Việt Nam phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của Ấn Độ

Bộ Y tế Việt Nam hôm 10/11 cho biết vừa phê duyệt có điều kiện vaccine ngừa COVID-19 có tên Covaxin do Công ty Bharat Biotech International Limited (Ấn Độ) sản xuất.

Quyết định này của Việt Nam được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp từ ngày 4/11 đối với vaccine này.

Vaccine của Ấn Độ được đánh giá đạt hiệu quả 78% sau bốn tuần tiêm đủ hai mũi và được đánh giá là phù hợp cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình vì yêu cầu bảo quản dễ dàng.

Covaxin được sản xuất theo công nghệ bất hoạt truyền thống để tăng cường phản ứng miễn dịch và có thể bảo quản ở nhiệt độ từ hai đến tám độ C, thay vì dưới không độ C như các loại vaccine sản xuất theo công nghệ mới như Pfizer hay Moderna.

Đây là loại vaccine ngừa COVID-19 thứ chín được Việt Nam phê duyệt sử dụng. Các vaccine đã được phê duyệt từ trước gồm: AstraZeneca, Pfizer, Janssen, Sputnik V, Moderna, Sinopharm, Hayat-Vax, Abdala.

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam đã nhập được khoảng 125 triệu liều vaccine. Tính tới ngày 10/11, đã có hơn 94 triệu liều được tiêm, trong đó khoảng 30 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ hai mũi.

Việt Nam đặt mục tiêu tiêm đủ hai liều vaccine cho khoảng 70% dân số từ 18 tuổi trở lên trong năm nay để đạt miễn dịch cộng đồng. Như vậy, số liều vaccine cần có được ước tính khoảng 150 triệu liều.

Tin tức khác...