Báo New York Times (NYT) ngày 27/10, dựa vào các tài liệu cũng như các cuộc phỏng vấn các viên chức chính phủ cả của Việt Nam, của Mỹ và một số quốc gia khác, cho biết nhà cầm quyền CSVN ngấm ngầm mua của Nga 40 chiến đấu cơ Sukhoi SU-35 nhằm nâng cấp khả năng không quân qua cách trả tiền lòng vòng để tránh cấm vận của Phương Tây.
Thời Tổng Thống Joe Biden, Việt Nam ký thỏa hiệp nâng cấp quan hệ với Mỹ lên thành đối tác chiến lược toàn diện, ngang với Nga, Trung Quốc và nhiều cường quốc khác. Nhưng những gì nhìn thấy qua thương vụ quân sự trị giá $8 tỉ này, Nga vẫn là một đối tác an ninh quốc phòng quan trọng của Việt Nam.
Theo NYT, trong dịp hè năm nay, có những tin tức bị lộ ra trên mạng mà báo này có được, là CSVN ký một hợp đồng khá lớn với Nga để mua một số trang bị cho cả không quân và hải quân, bất chấp những lệnh cấm vận quốc tế. Tài liệu đó chứng tỏ Việt Nam (khách hàng số 704) trong danh sách mua hệ thống tác chiến điện tử cho Sukhoi SU-35, một chiến đấu cơ khá hiện đại của Nga.
Một giới chức cấp cao CSVN nhìn nhận rằng Hà Nội đang cân nhắc mua một số chủng loại máy bay quân sự. Những máy bay của họ hiện đang có, cả chiến đấu cơ và trực thăng, đều quá cũ, được chế tạo từ thời thập niên 1980, nên rất cần được thay thế.
Công an dọa xử phạt người chia sẻ nội dung livestreamcủa bà Nguyễn Phương Hằng
Cảnh báo về thiết bị định vị sử dụng trái phép
Vụ kiện cáo buộc sự sơ suất và yêu cầu bồi thường 18 triệu đô la
P.E.I. từ chối đề nghị cho phép các chủ nông trại mướn thêm nhân công nước ngoài tạm thời
Một nhà lập pháp Mỹ cũng cho hay Quốc Hội Mỹ cũng đã được báo cáo về việc mua sắm cải tiến trang bị quân sự của Việt Nam, gồm cả các hệ thống phòng không cho hải và không quân. Dấu hiệu này đáng báo động vì Mỹ cũng đang có những đề nghị bán trang bị quân sự cho Việt Nam mà đến nay chưa có gì đáng kể.
Một số giới chức CSVN cũng xác nhận chuyện mua sắm lớn này khi cho biết Hà Nội chi $8 tỉ mua trang bị quốc phòng từ Nga, trong đó gồm cả 40 Sukhoi SU-35.
Năm 2023, tài liệu của Bộ Tài chính CSVN bị tiết lộ cho thấy Hà Nội trả tiền mua sắm quân sự cho đối tác Nga qua liên doanh dầu khí giữa hai nước. Một trong những công ty ghi trên danh sách thương vụ quân sự ở Hà Nội nằm trong danh sách bị cấm vận. Hãng này cũng có tên trong danh sách kiểm soát của Bộ Ngân Khố Mỹ.
Biện minh cho chuyện mua trang bị quốc phòng của Nga, một trong những giới chức quân sự CSVN chống chế rằng chuyện Việt Nam đa dạng hóa mua sắm quốc phòng đòi hỏi một thời gian dài để thích nghi vì không thể làm một sớm một chiều ngay.