Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ khai trừ Bill Cosby và Roman Polanski

Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ tuần qua đã có buổi họp và bỏ phiếu tán thành việc hủy bỏ tư cách thành viên của diễn viên hài Bill Cosby và đạo diễn Roman Polanski chiếu theo điều lệ của tổ chức.

Bill Cosby, 80 tuổi, được nhiều khán giả yêu mến qua vai diễn trong The Cosby Show, một bộ phim hài truyền hình nổi tiếng năm 1980.

Cosby đã bị kết tội vào tuần trước về hành vi quấy rối tình dục Andrea Constand vào năm 2004. Constand cáo buộc Cosby đã cho cô uống một loại thuốc gây dị ứng và quấy rối cô. Ông ta đang đối mặt với 30 năm tù giam vì hành vi này.

Trong khi đó, đạo diễn Polanski, năm nay 84 tuổi, người đoạt giải thưởng Oscar Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim The Pianist năm 2003, đã bị kết tội cưỡng hiếp một bé gái 13 tuổi vào năm 1977.

Hiện tại đạo diễn Polanski đã trốn sang Pháp. Lý do là vì theo bản án của một thẩm phán ở Los Angeles, ông Polanski không thể quay trở lại Mỹ mà không ở tù vì tội hãm hiếp và chạy trốn công lý.

Cosby và Polanski là những thành viên đầu tiên bị khai trừ vì vi phạm điều lệ mà Viện hàn lâm Điện ảnh Mỹ đã thông qua dưới áp lực từ phía công chúng, khi hàng trăm cáo buộc quấy rối tình dục trong ngành giải trí được đưa ra tại Hollywood.

Hàng chục chính trị gia, doanh nhân và nghệ sĩ phải rời bỏ vị trí của mình vì những cáo buộc tương tự liên quan đến quấy rối tình dục.

Đây được xem như một sự việc tiếp nối chiến dịch #MeToo và phong trào Time’s Up được khởi xướng bởi một số nữ nghệ sĩ ở Hollywood, trong nỗ lực đấu tranh chống quấy rối tình dục nơi công sở và đòi quyền được trả lương một cách công bằng.

Tin tức khác...