Vì ủng hộ phong trào đòi quyền bình đẳng ” Black Lives Matter”, một dân biểu gốc Việt bị chụp mũ “thân cộng”

Dân biểu Trâm Nguyễn

Essex, Massachusetts: Theo bản tin của báo Người Việt phổ biến hôm thứ bảy ngày 11 tháng 7, một nữ dân biểu tiểu bang Massachusetts, gốc Việt đã bị tố cáo là “thân cộng” khi bà này lên tiếng ủng hộ phong trào “Black Lives Matter”.
Theo lời bà Trâm Nguyễn, một nữ dân biểu gốc Việt đầu tiên của tiểu bang Massachusetts, thì bà đã bị một nhóm những người Mỹ gốc Việt lên tiếng công kích, cho là bà dân biểu này thân cộng vì ủng hộ phong trào đòi quyền bình đẳng của người da đen.
Trên trang Facebooker Bao Chau Kelley, có 5,000 người theo dõi, lên án quan điểm của Dân Biểu Trâm Nguyễn, nhiều người chỉ trích bà Trâm, chụp mũ bà là đứng về phía “người Mỹ Cộng Sản và khủng bố nội địa BLM, những người đang phá hoại nước Mỹ,” mặc dù vị nữ dân biểu này từng là người tị nạn Cộng Sản trốn khỏi Việt Nam.
Những bài viết chỉ trích này sau đó đã được chủ nhân hủy bỏ.
Trong một video đăng trên trang Facebook của mình, Dân Biểu Trâm Nguyễn nói rằng “nhóm người này phản đối chuyện tôi ủng hộ phong trào BLM và những giá trị của tôi, một người thuộc đảng Dân Chủ, và nói rằng những quan điểm này tương đương xã hội chủ nghĩa và Cộng Sản chủ nghĩa.”
Bà dân biểu Nguyễn nói là “Họ tìm cách chụp mũ tôi, cùng với những lời lẽ khác, là kẻ phản bội cộng đồng người Mỹ gốc Việt và nói tôi là ngu xuẩn khi đoàn kết với BLM, cũng như làm mất danh dự cha mẹ và gia đình tôi,”.
Dân Biểu Trâm Nguyễn là luật sư làm việc cho Greater Boston Legal Services trước khi ứng cử dân biểu.

Và trong những ngày qua, ông Lê Hoàng Nguyên, một doanh gia bán bảo hiểm ở Houston, bị nhiều người trong cộng đồng Việt Nam phản đối, thậm chí đòi treo cổ ông, vì gắn tấm bảng có hàng chữ “Black Lives Matter” và “Ngừng Kỳ Thị Chủng Tộc” trên bảng quảng cáo ở góc đường Bellaire và đường Boone, ngay trung tâm thương mại của người Việt.
Hôm 7 Tháng Sáu, ông Nguyên đăng trên trang Facebook của mình, giải thích việc treo tấm bảng ủng hộ BLM như sau: “Người Việt Nam có được ngày hôm nay ở Hoa Kỳ phần lớn là vì các hoạt động đấu tranh dân quyền của người gốc Phi Châu.”
Ông Nguyễn nói là “Người da đen hy sinh rất nhiều để nước Mỹ thông qua Luật Dân Quyền của năm 1964, sau đó dẫn đến Luật Di Dân của năm 1965. Nhờ vậy, người Việt Nam chúng ta mới được nhập cư vào Hoa Kỳ và trở thành người Mỹ trong thập niên 1970. Nếu không có người da đen đổ máu, mất mạng vì các đạo luật đó thì người Việt Nam đâu có ngày hôm nay. Vì vậy, tôi xin quý vị nên suy nghĩ và thông cảm với họ,”

Tin tức khác...