Vì ông Trump, công ty Amazon có thể mở chi nhánh thứ nhì ở Canada.

Toronto: Theo những tin tức loan báo trong những tuần lễ trước đây, công ty Amazon cho biết dự định mở một chi nhánh thứ nhì ở Bắc Mỹ, và sẽ thâu nhận 50 ngàn nhân viên với số lương trung bình là 100 ngàn Mỹ kim một năm.

Công ty Amazon là đại công ty bán hàng hóa trên mạng với 380 ngàn nhân viên làm việc trên toàn thế giới.

Trụ sở chính của công ty Amazon ở thành phố  Seattle, tiểu bang Washington với 40 ngàn nhân viên hiện đang làm việc.

Với tin là công ty Amazon sẽ mở chi nhánh thứ nhì  tại một thành phố ở Bắc Mỹ với những điều kiện  như thành phố phải là một thành phố lớn có ít nhất 1 triệu dân, có những nguồn nhân lực của ngành cao kỹ như  có trường đại học, và  khu đất trong thành phố  phải đủ rộng  để công ty Amazon xây cất không những cơ sở làm việc mà còn các tiện nghi khác cho 50 ngàn nhân  viên như các nhà hàng, các phòng giải trí thể thao, tương tự như đã làm ở trụ sở chính ở thành phố Seattle.

Các  viên chức của các thành phố lớn ở Hoa Kỳ và Canada xôn xao: thành phố nào cũng muốn  công ty Amazon mở chi nhánh.

Theo bài nhận định của đài CBC  thì với  tổng thống Trump đang làm mọi người sợ hãi, nhất là những nhân viên ngành cao kỹ đang có việc làm ở Hoa Kỳ, có thể sẽ giúp cho Canada qua mặt Hoa Kỳ, để có một chi nhánh của công ty Amazon trong những tháng sắp đến?

Thật thế  với chính sách ” Mỹ quốc ưu tiên” đối nghịch với chính sách  hiện hành “genus visa”,giúp cho các công ty cao kỹ có thể thâu nhận hàng ngàn ngừoi ngoại quốc đến làm việc ở Mỹ.

Hai thành phố ở Canada có thể đứng hàng đầu trong danh sách chọn lựa của ban điều hành công ty Amazon là thành phố Toronto và Vancouver.

Nếu ông Trump không là tổng thống, thì chắc không hy vọng gì công ty Amazon sẽ đặt chi nhánh ở Canada.

Theo giáo sư Richard  Florida của phân khoa Đô Thị của trường đại học Toronto thì  ông Trump đã làm mọi người sợ hãi.

Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ cắt giảm chương trình cung cấp chiếu khán  H-1B hay genus visas cho hàng chục ngàn kỹ sư điện toán  ngoại quốc đang làm việc ở Hoa Kỳ.

Nếu chuyện này xảy ra, công ty Amazon có thể sẽ không kiếm đủ 50 ngàn nhân viên có khả năng, nếu công ty này mở thêm chi nhánh bên Mỹ, và như thế xác suất mà công ty Amazon sẽ mở chi nhánh ở Canada rất cao.

 

Tin tức khác...