Vé du lịch không gian: 200.000 – 300.000 đô

Tỉ phú Jeff Bezos

Hãng công nghệ không gian Blue Origin của ông chủ Amazon – tỉ phú người Mỹ Jeff Bezos – dự trù sẽ thu mỗi hành khách từ 200.000 – 300.000 Mỹ kim cho các chuyến bay thương mại đầu tiên vào không gian trong năm tới.
Theo Reuters, kể từ khi hãng Blue Origin của tỉ phú Jeff Bezos hồi năm ngoái giới thiệu hỏa tiễn không gian New Shepard có thể tái sử dụng, khách hàng tiềm năng và ngành hàng không vũ trụ luôn tò mò về chi phí đưa một khách du lịch bay vào không gian.
Tháng trước, các giới chức lãnh đạo Blue Origin thông báo tại một cuộc hội thảo doanh nghiệp rằng họ đã lên kế hoạch sớm thử nghiệm các chuyến bay có hành khách với hỏa tiễn New Shepard, và sẽ bắt đầu bán vé trong năm 2019.
Mặc dù đã trình làng mô hình hỏa tiễn và khoang hành khách tại một hội thảo không gian ở Colorado năm ngoái, Blue Origin không tiết lộ gì thêm về tiến độ sản xuất và giá vé thương mại.
Tuy nhiên, mới đây một nhân viên Blue Origin hé lộ công ty sẽ bán vé với giá khoảng từ 200.000 – 300.000 Mỹ kim. Một người khác khẳng định giá tối thiểu sẽ là 200.000 Mỹ kim.
Hỏa tiễn New Shepard được thiết kế để vận hành tự động, có thể chở 6 hành khách bay đến độ cao 100km cách bề mặt Trái đất, đủ để họ trải qua vài phút ở trạng thái không trọng lực và nhìn thấy đường cong của Hành tinh xanh trước khi khoang hành khách tách ra và trở lại mặt đất bằng dù.
Khoang hành khách có cả thảy 6 cửa sổ quan sát có kích thước gấp 3 lần cửa sổ của máy bay thương mại Boeing 747.
Hãng Blue Origin đã hoàn thành 8 chuyến bay thử nghiệm không có người với hỏa tiễn New Shepard tại trạm phóng của họ ở tiểu bang Texas. Công ty cho biết sẽ thử nghiệm hệ thống thoát hiểm khoang hành khách trong không gian trong vài tuần nữa.
Một nhân viên Blue Origin giải thích: Ví dụ trong trường hợp hỏa tiễn phát nổ, hệ thống thoát hiểm sẽ phóng khoang hành khách ra và giúp họ tiếp đất an toàn.
Hãng Virgin Galactic của tỉ phú Branson đã bán được 650 vé cho các chuyến bay vào không gian của họ nhưng ngày khởi hành chưa được xác định. Giá của mỗi vé là 250.000 Mỹ kim.
Riêng Hãng SpaceX, sáng lập năm 2002 bởi tỉ phú Elon Musk, tuyên bố mục tiêu cuối cùng của họ là đưa người lên sống trên các vì sao.
Hãng Blue Origin không tiết lộ chi phí mỗi chuyến bay hiện là bao nhiêu, nhưng các chuyên gia trong ngành ước tính ở vào khoảng 10 triệu Mỹ kim/chuyến. Với tối đa 6 hành khách, Blue Origin sẽ lỗ hơn 8 triệu Mỹ kim mỗi chuyến, ít nhất là ban đầu…

Tin tức khác...