VAR: Hữu dụng hay vô dụng

40 trận đấu đã trôi qua trên tổng số 64 trận tại World Cup 2018 và không ít trận trong số 40 trận đấu đó, công nghệ lần đầu được áp dụng tại World Cup VAR (trợ lý trọng tài điện tử) chiếm vai trò không nhỏ.

Có rất ít trận đấu kết thúc với chỉ một hay hai phút bù giờ mà phần lớn các trận đấu đều kết thúc với nhiều hơn 4 phút bù giờ, đặc biệt trong trận Bồ Đào Nha với Iran và Brazil với Costa Rica đã có tới 6 phút bù giờ – tất cả đều có lý do là trọng tài đã hơn một lần phải tham khảo VAR.

0.06: Số thẻ đỏ trung bình mỗi trận – ít nhất kể từ năm 1986.

2.81: Tỷ lệ việt vị trung bình trong một trận đấu, ít nhất trong các kỳ Wolrd Cup. Kỷ lục trước là 3.13 thiếp lập năm 1966

0.56: Tỷ lệ phạt đền trung bình trong một trận đấu, nhiều nhất kể từ năm 1966.Trong năm 2006 và 2010 hiệu số chỉ là 0.06

55.3%: Tỷ lệ số bàn thắng ghi được từ các tình huống cố định, nhiều hơn 25% so với World Cup 4 năm về trước.

Đã có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc áp dụng VAR trong trận đấu sẽ làm giảm nhịp trận đấu hay sẽ làm chặn đứng nhưng cơ hội phản công nguy hiểm.

Nhưng vấn đề nào cũng có hai mặt và chúng ta hãy cùng điểm lại những khoảng khắc trong trận đấu gần nhất mà VAR đóng vai trò như một “đạo diễn”.

Đó là vào thời điểm diễn ra lượt trận cuối cùng của bảng B, Bồ Đào Nha bị cầm hòa 1-1 còn Tây Ban Nha cũng bị giữ chân bởi Morocco với 4 bàn thắng chia đều cho mỗi bên.

Điều đặc biệt là chỉ trong hai trận đấu mà có tới bốn lần các vị trọng tài phải tham khảo VAR, ba lần ở Saransk và một lần ở Kalingrad:

Phạt đền cho Bồ Đào Nha: Bồ Đào Nha đang dẫn trước 1-0, Cristiano Ronaldo bị kéo ngã ngay mép vòng cấm bở Said Ezatolahi. Trận đấu vẫn được tiếp tục nhưng sau khi bóng ra khỏi đường biên, trọng tài chính Enrique Caceres đã phải kiểm tra lại quyết định của mình và sau cùng ông đã đã công nhận quả penalty cho đại diện của Châu Âu.

Pha phạm lỗi của Ronaldo: Ở khoảng thời gian giữa hiệp hai, trong một nỗ lực tranh bóng với Morteze Pouraliganj, Ronaldo đã vô tình quăng tay phải trúng miệng cầu thủ của Iran. Trọng tài Caceres một lần nữa phải tham khảo công nghệ VAR và may cho Ronaldo là anh chỉ phải nhận thẻ vàng vì được xác định là không cố ý.

Bồ Đào Nha từ chối bóng chạm tay: Trong những phút bù giờ, ở một tình huống bóng bổng trong vòng cấm, bóng đã chạm vào tay Cedric. Vị trọng tài người Uruguay đã phải mất gần hai phút để xem lại băng ghi hình, vì dù có xem trên video vẫn rất khó để nhận ra bóng đã chạm tay hay chưa. Nhưng cuối cùng thì Iran vẫn được hưởng một quả phạt đền.

Cách đó hơn 2000 km số, tại Kaliningrad:

Pha đánh gót của Aspas: Gần như cùng một thời điểm, cũng trong những phút bù giờ cuối trận, trọng tài chính Ravshan Irmatov đã quyết định xem xét lại pha đánh gót điệu nghệ của Iago Aspas khi mà trợ lý trọng tài đã căng cờ việt vị. Thế nhưng, theo kết quả mà VAR đem lại thì Aspas không hề việt vị và đội tuyển Tây Ban Nha đã có thể ăn mừng bàn thắng gỡ hòa quý giá ngay những giây cuối cùng.

Tuy nhiên cũng cùng trong hai trận đấu đó, bản thân hai vị trọng tài này cũng đã mắc những sai lầm.

Pha vào bóng bằng hai chân đầy nguy hiểm của Pique không hiểu sao đã thoát được án phạt mà chắc chắn nếu được xem lại trên băng hình, chắc chắn trung vệ đang chơi cho Barcelona sẽ phải nhận một thẻ đỏ.

Tương tự như thế, các cầu thủ Iran đã tưởng rằng mình đã được hưởng một quả penalty ngay đầu trận khi Sardar Azmoun bị xô ngã trong vòng cấm nhưng trọng tài cũng từ chối xem lại băng ghi hình.

Ngay sau trận đấu đã có rất nhiều nguồn ý kiến trai chiều phản ánh về các quyết định của hai vị trọng tài chính.

Huấn luyện viên của Bồ Đào Nha, ông Sanntos tin rằng trọng tài đã đúng “Đó là những điều bình thường của trận đấu. Trọng tài đã thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Chúng ta phải tôn trọng và chấp nhận quyết định đó”

Tuy nhiên ở chiều còn lại, vị huấn luyện viên của Iran, ông Carlos Queiroz cho rằng “VAR làm việc không hiệu quả” mặc dù đội ông cũng được hưởng một quả phạt đền phút cuối trận.

Queiroz nhận xét về tình huống trọng tài không truất quyền thi đấu với Ronaldo:”Bạn dừng trận đấu để xem VAR. Đã có một pha cùi trỏ. Chơi cùi trỏ là phải bị phạt thẻ đó, đó là luật. Trong luật không hề nói rằng ngoại trừ Messi hay Ronaldo cả”.

Tiền vệ của Morocco Faycal Fajr nói thêm:” VAR không được sử dụng khi chúng tôi yêu cầu trong trận đấu với Bồ Đào Nha, nhưng nó lại được sử dụng để chống lại chúng tôi trong bàn gỡ hòa của Tây Ban Nha. Mặc dù vậy, chúng tôi không muốn phải tìm hiểu lý do”.

Các chuyên gia nói gì?

Cựu tiền đạo tuyển Anh Alan Shearer phát biểu ngay sau trận đấu: “Thật hỗn loạn và khôi hài. Vị trọng tài trong trận đấu này đã thực sự may mắn. Nếu Iran ghi được bàn thắng quyết định ở phút cuối trận thì thực sự là một mỡ hỗn độn. Trọng tài hôm nay thật vô vọng.”

“Làm sao mà ông ta có thể quyết định rằng đấy là một quả Penalty?”

“Bạn đang thi đấu tại giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh và dường như VAR vẫn chỉ đang trong quá trình thử nghiệm và điều đó là không đúng.”

Cựu tiền đạo của Chelsea và Bờ Biển Ngà Didier Drogba cũng thêm vào: “Tôi là người ủng hộ VAR vì công nghệ này có thể giúp chúng ta làm sáng tỏ được nhều điều, nhưng đồng thời cũng sẽ mang lại nhiều điều gây tranh cãi. Chúng ta sẽ còn phải nghĩ xem làm cách nào để cân bằng lại được vấn đề này.”

“Hẳn các bạn đã xem trọng tài đã mất bao nhiêu thời gian để tham khảo. Tất cả đều đã cho là đấy không phải một quả phạt đền vì trọng tài chính đã phải xem đi xem lại rất nhiều lần nhưng cuối cùng ông ấy vẫn công nhận”.

“Điều gây tranh cãi ở đây là trọng tài vẫn là người đưa ra quyết định nên dù thế nào ông ấy vẫn sẽ là người bị phê bình.”

Cựu hậu vê cánh của Manchester City và Argentina Pablo Zabaleta bình luận: “Tôi thích VAR và nếu mọi thứ đều đúng thì thật tuyệt vời. Điều mà tôi không thích đó là hành vi của các cầu thủ. Họ diễn quá nhiều. Chỉ một va chạm nhỏ mạ họ lộn mấy vòng trên sân rồi than vãn với trọng tài.”

Đây chỉ là một trong những tình huống tiêu biểu được chọn ra từ hai trận đấu nổi bật nhất – vẫn còn những trận đấu, những tình huống khác mà chúng ta sẽ mãi đưa ra để tranh luận về tính khả dụng của VAR.

Chắc chắn sẽ mất một khoảng thời gian nữa VAR mới có thể hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn nhưng chắc chắn có một điều là không có gì hoàn hảo một cách tuyệt đối được cả.

Dư luận nói gì về VAR?

Trả lời phỏng vấn của BBC Sport, rất nhiều cổ động viên đã đưa ra những góp ý cá nhân:

Rhys: “Cá nhân tôi cho rằng, mỗi đội trưởng nên có ba quyền sử dụng VAR trong mỗi trận đấu. Nếu bạn phung phí nó thì chúc may mắn… Bạn sẽ phải đưa ra quyết định có sử dụng hay không hay giữ lại để dành cho các tình huống 50/50. Đó là quyết định của bạn.”

Colin Macdougal:”Tôi cho rằng VAR được mang vào sử dụng hơi sớm, nên để dành tới năm 2022 vì chúng ta cần phải xem xét xem nó có thành công hay không từ giờ cho đến lúc đó.”

Neil Holloway: “VAR thật tệ, với số phút mà nó sử dụng, nhưng điều thảm hại hơn ở kỳ World Cup này là các cầu thủ. Họ ngã xuống, lăn lộn tay thì ôm mặt còn cơ thể thì đang diễn trò. Liệu họ có biết rằng trông họ rất thảm hại không? Họ đang phá hủy bóng đá.”

Amosgyan: “Sau khi xem trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Iran, nếu nói VAR là tương lai của bóng đá thì tôi sẽ từ bỏ. Đó không còn là môn thể thao mà tôi yêu thích nữa. Không còn thú vị và thật nhàm chán. Một thảm họa. Bóng đá đang ở trong giai đoạn tồi tệ nhất.”

Theo BBC

Tin tức khác...