Ủn đi xem hát & ngoại giao giảm bớt trừng phạt

Lý Anh

Tối ngày 01/04/2018, Kim Jong-un (Ủn) cùng phu nhân Ri Sol-ju đi xem ca sĩ Đại Hàn trình diễn ở Bình Nhưỡng. Đây là lần đầu tiên một người trong vương triều họ Kim đi xem các ca sĩ miền nam biểu diễn trong chương trình ca nhạc mang tên Mùa Xuân đến. Ủn hy vọng, chuyến lưu diễn của đoàn nghệ thuật Đại Hàn lần này là “dấu mốc quan trọng” thể hiện sự thống nhất của một quốc gia. Nhiều người cho rằng, muốn thống nhất đất nước, đâu có đơn giản như vậy Ủn ơi!

Ủn xem hát
Sau Thế vận hội Mùa Đông PyeongChang 2018, quan hệ Nam – Bắc Hàn nóng ấm dần, đầu tháng 04/2018, chính phủ Đại Hàn cử một đoàn gồm các ca sĩ thần tượng trong các nhóm nhạc Red Velvet, Girls’ Generation, cùng một số danh ca nổi tiếng như Cho Yong Pil, Lee Sun Hee, Baek Ji Young, Ali … đến Bình Nhưỡng trình diễn hai tổi 01 và 03/04 trong chương trình ca nhạc mang tên “Mùa Xuân đến”. Ngoài ra còn có một đoàn lực sĩ đến Bình Nhưỡng cùng các lực sĩ Bắc Hàn trình diễn môn võ taekwondo.
Red Velvet là nhóm nhạc nữ được S.M. Entertainment  thành lập và quản lý. Nhóm ra mắt công chúng vào ngày 01/08/2014 với đội hình 4 nữ ca sĩ gồm Irene, Seulgi, Wendy, Joy. Ngày 10/03/2015, bổ sung thêm ca sĩ thứ năm là Yeri.

Girls’ Generation cũng là nhóm nhạc nữ tiêu biểu của Đại Hàn, do S.M. Entertainment thành lập và quản lý. Hiện tại nhóm này gồm có các nữ ca sĩ: Taeyeon, Sunny, Hyoyeon, Yuri, Yoona, Tiffany, Sooyoungm, Seohyun.

Theo kế hoạch ban đầu, Ủn sẽ tham dự buổi trình diễn thứ 2 vào tối 03/04, vì đêm đó ca sĩ hai miền nam bắc cùng lên sân khấu. Tuy nhiên, do quá “yêu nghệ thuật”, Ủn đã đi xem buổi trình diễn thứ nhất tối 01/04.

Hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) cho biết, Ủn là nhà lãnh đạo đầu tiên của vương triều họ Kim đi xem ca sĩ nam Hàn hát. Ngồi trên khán đài dành cho khách mời đặc biệt, Kim Jong-un đã gặp và bắt tay ông Do Jong-hwan, Bộ trưởng Văn hóa Đại Hàn. Hình ảnh phát sóng trên truyền hình cho thấy, Kim Jong-un trong trang phục màu sẫm kiểu các lãnh tụ cộng sản thường mặc, ngồi trên khán đài tầng 2 đã bắt tay thân mật Bộ trưởng Văn hóa Đại Hàn.

Tờ nhật báo The Chosun Ilbo phát hành ở Hán Thành đưa tin, khi xem hát, Ủn vỗ tay suốt thời gian các ca sĩ Đại Hàn biểu diễn. Hầu hết khán giả miền bắc có mặt trong đêm biểu diễn đều chăm chú và thưởng thức các ca sĩ Đại Hàn trình diễn.

Hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA loan tin, Kim Jong-un vô cùng xúc động khi nhìn thấy các khán giả Bắc Hàn hưởng ứng nhiệt tình các tiết mục trong đêm biểu diễn với tên gọi “Mùa xuân đến” của đoàn nghệ thuật Đại Hàn tại Nhà hát lớn Đông Bình Nhưỡng. KCNA cho biết. Kim Jong-un ca ngợi chương trình nghệ thuật đã mang lại “mùa xuân hòa bình” trên bán đảo Triều Tiên. Kim hy vọng chuyến lưu diễn của đoàn nghệ thuật Đại Hàn sẽ là “dấu mốc quan trọng”, thể hiện sự thống nhất “của một quốc gia”.

Lợi dụng chuyến thăm của đoàn nghệ thuật đến từ Hán Thành, Bình Nhưỡng gửi thông điệp hòa bình và đoàn kết trên Bán đảo Triều Tiên giữa lúc sức ép của Mỹ đối với đồng minh Đại Hàn ngày một tăng mạnh.

Ca sĩ Nam Hàn hát ở Bình Nhưỡng
Ngày 31/03, các ca sĩ miền nam có mặt tại Bình Nhưỡng biểu diễn giao lưu văn hóa giữa hai miền Nam – Bắc Bán đảo Triều Tiên. Dư luận miền nam cho rằng, được lựa chọn đến miền bắc trình diễn là vinh dự to lớn đối với bất cứ ca sĩ nhạc Kpop nào. 

Trong số các ca sĩ đến Bình Nhưỡng lần này, nổi bật nhất là nhóm nhạc Red Velvet ra mắt năm 2014 với đội hình 4 người. Năm 2015, nhóm bổ sung thêm người thứ 5 là Yeri và giành được chiến thắng đầu tiên trên các chương trình âm nhạc. Năm 2018, nhóm được chọn đi biểu diễn tại Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ca sĩ xinh đẹp Joy không thể tham gia vì phải ở nhà quay phim Tempted. Lý do vì cô là vai nữ chính của bộ phim tình cảm lãng mạn Tempted được chiếu trên đài MBC. Khi có thông tin nhóm Red Velvet được lựa chọn sang Bình Nhưỡng biểu diễn, công ty chủ quản S.M. Entertainment và đài MBC không thông báo cụ thể trường hợp của Joy.

Ngày 30/03, MBC cho hay, Joy bắt buộc phải ở nhà bởi chương trình biểu diễn kéo dài từ 31/03 đến 03/04, trùng với lịch quay phim. Đại diện công ty giải trí S.M cũng cho biết: Đoàn làm phim Tempted thông báo Joy vắng mặt sẽ ảnh hưởng tới lịch phát sóng của bộ phim. Vì thế Joy không thể tham gia cuộc biểu diễn lần này.

Ngày 29/03, Red Velvet tổ chức đêm nhạc đầu tiên tại Nhật Bản. Ngay sau đó, Joy một mình đáp máy bay về Hán Thành trước để kịp quay phim. Joy vắng mặt khiến cô và SM bị công chúng Đại Hàn chỉ trích.
Trước đó, người hâm mộ của một số nhóm nhạc khác cho rằng, nhóm nhạc Red Velvet chưa đủ trình độ để đại diện quốc gia, việc Joy không sang Bình Nhưỡng càng khiến họ khó chịu. 

Một số cư dân mạng bình luận: “Red Velvet không thể trình diễn cả nhóm, tại sao không đổi sang nhóm khác? … Cô ta là ca sĩ trước khi là một diễn viên … Đây không phải là một show âm nhạc bình thường, tại sao lại sắp xếp lịch trình như vậy? …”.

Mặc dù vậy, đại diện ban tổ chức chương trình ở Bình Nhưỡng cũng cho rằng, ca sĩ Joy vắng mặt không ảnh hưởng gì đến màn biểu diễn của nhóm.
Trong đêm trình diễn tối 01/04, nhóm Red Velvet trình diễn bài Red Flavour (ca khúc gây sốt năm 2017) và bài hát mới phát hành là Bad Boy.

Khi được hỏi về cảm nhận sau khi biểu diễn, ca sĩ Yeri chia sẻ: “Khán giả miền bắc vỗ tay to hơn chúng tôi tưởng tượng rất nhiều, họ còn hát theo nhóm. Trước đó, tôi đã cảm thấy rất lo lắng”. Ca sĩ Wendy nói thêm: “Chúng tôi từng suy nghĩ, ngay cả khi không được ủng hộ, cũng sẽ trình diễn hết sức mình. Thế nhưng, khán giả đã hưởng ứng tích cực”. Trưởng nhóm Irene nói thêm: “Khi kết thúc, khán giả đã mỉm cười và vỗ tay ủng hộ chúng tôi” …

“vinh dự” hay “Vui mừng”

Sau buổi trình diễn tối 01/04, các ca sĩ đã lên chụp hình chung với Kim Jong Un. Trong đó, trưởng nhóm Red Velvet là Irene được đứng cạnh Ủn và ôm bó hoa Bắc Hàn tặng. 
Những ngày ở Bình Nhưỡng, nhóm Red VelVet có buổi trả lời phỏng vấn về hoạt động giao lưu tại đất nước láng giềng. Nội dung bài phỏng vấn được đăng tải ngay sau đó khiến công chúng Đâi Hàn tức giận.
Khi trả lời phỏng vấn, trưởng nhóm Irene đã nói: “Chúng tôi run rẩy khi bắt tay ngài (Ủn) và rơm rớm nước mắt khi thấy phản ứng của khán giả”. Irene và thành viên nhỏ tuổi Yeri còn nói được gặp gỡ và bắt tay Ủn là một “vinh dự” lớn. Điều đó khiến công chúng Đại Hàn không vui lòng. Các bình luận dưới bài báo đều chỉ trích cách dùng từ và lối suy nghĩ của các ca sĩ. “Nếu các cô nghĩ việc bắt tay ông ta là một ‘vinh hạnh’ thì qua bên đó mà sống luôn đi” – bình luận nhận được nhiều lượt ‘thích’ của cư dân mạng.

Dư luận dân Đại Hàn cho rằng, các cô chỉ nên dùng từ “vui mừng” bày tỏ tâm trạng hay hơn là nói hai tiếng “vinh dự”.

Ngoại giao giảm bớt trừng phạt?
Theo bình luận của Business Insider, sau khi cử phái đoàn gồm các lực sĩ và đại biểu cấp cao tới dự Thế vận hội Mùa đông PyeongChang 2018 ở Đại Hàn, Ủn có những tiến bộ bước đầu trong quan hệ đối ngoại. Đó là một số diễn biến tích cực mang tính lịch sử giữa Nam Bắc Hàn và Hoa Kỳ. Nhiều người cho rằng, Ủn ngoại giao để giải tỏa trừng phạt!

Trong chuyến đi tới Đại Hàn dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa Đông 2018, Kim Yo-jong, em gái Ủn đã trao thư anh trai gửi Tổng thống Đại Hàn Moon Jae In. Điều này thể hiện Bình Nhưỡng sẵn sàng cải thiện quan hệ song phương tốt hơn. Nội dung lá thư còn mời ông Moon thăm Bình Nhưỡng. 
Sau đó Ủn cử Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Cộng sản Bắc Hàn đồng thời là cựu chỉ huy tình báo sang dự lễ bế mạc Thế vận hội Mùa Đông 2018. Ông Chol chính thức đưa ra thông điệp “Bắc Hàn muốn đối thoại ngoại giao với Hoa Kỳ”

Trong khi đó, Mỹ vẫn trừng phạt Bắc Hàn. cấm các tàu nghi chở các loại vũ khí bị cấm ra vào Bắc Hàn. Dù có những tuyên bố cứng rắn công khai, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vẫn ngõ ý muốn đối thoại với Bắc Hàn. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhấn mạnh chỉ muốn thương lượng với Bắc Hàn khi Bình Nhưỡng cam kết giải trừ vũ khí nguyên tử.

Sau Thế vận hội Mùa đông 2018, Đại Hàn cử một đoàn các quan chức an ninh cấp cao sang Bắc Hàn. Bình Nhưỡng ngõ ý sẵn sàng nhượng bộ. Các quan chức Đại Hàn cho biết, Bắc Hàn cam kết sẽ giải trừ vũ khí nguyên tử nếu an ninh quốc gia được đảm bảo, đồng thời sẽ ngừng các vụ thử hỏa tiễn đạn đạo trong khi đàm phán song phương. 

Nam Bắc Hàn cũng có kế hoạch tái thiết lập đường dây nóng và một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Moon Jae In và Kim Jong Un vào 27/04/2018. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong 11 năm qua. 
Trước các diễn biến mới nhất, Tổng thống Trump nói ông tin Bắc Hàn “thành thật” nhưng cho rằng “họ thành thật do cấm vận”.

Sau đó, đoàn quan chức cấp cao Đại Hàn đi Bình Nhưỡng gặp Ủn lại đến Hoa Thịnh Đốn trao đổi tóm tắt nội dung các cuộc thảo luận giữa họ và Bắc Hàn. Khi gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Cố vấn An ninh quốc gia Đại Hàn Chung Eui Yong nói cho ông biết, Kim Jong-un muốn gặp trực tiếp Tổng thống Hoa Kỳ và ông Trump đã đồng ý. Cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 05/2018.

Tổng thống Đại Hàn Moon Jae-in ca ngợi kết quả các diễn biến gần đây là “cột mốc lịch sử”, mang lại hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hạ tuần tháng 03/2018, Ủn ngồi tàu hỏa bọc thép dành riêng cho Kim Cha trước đây bí mật tới Bắc Kinh gặp tân hoàng đế đỏ Tập Cận Bình. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai vị hoàng đế đỏ, cũng là lần đầu tiên Ủn công du nước ngoài kể từ khi thừa kế ngai vàng vương triều họ Kim sau khi Kim Cha “băng hà” vào năm 2011.

Hãng thông tấn Reuters loan tin, nhân dịp Ủn sang Tàu, một số người đã chọn những biệt danh thiếu thân thiện như “ông mập trên tàu” hay “bệnh nhân mập phì” để gọi Ủn. Người dùng cụm từ có vẻ ngoại giao hơn thì nói: “vị khách đến từ vùng đông bắc” (the visitor from the northeast) hay “người anh em hàng xóm” (the sibling next door).

Trong khi Ủn ở Bắc Kinh, cơ quan kiểm duyệt Tàu cấm dân dùng những từ ngữ thiếu thân thiện trên để gọi Ủn. Sau khi Ủn về Bình Nhưỡng, dân Tàu lại đưa lên các trang mạng những cụm từ trên thiếu thân thiện đối với Ủn.
Lý Anh

Tin tức khác...