Úc Đại Lợi và Nhật ủng hộ Hoa Kỳ trong việc tự do hàng hải ở biển Đông.

Tân Gia Ba: Trong cuộc hội thảo Đối Thoại Shangri La năm 2019 tại Tân Gia Ba, có một cuộc họp riêng giữa các bộ trưởng quốc phòng của ba nước Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi và Nhật.
Sau cuộc họp, một bản thông cáo chung được công bố cho thấy là hai nước Úc Đại Lợi và Nhật đã đồng ý ủng hộ Hoa Kỳ trong vấn đề duy trì tự do hàng hải ở biển Đông.

Tại buổi họp vừ, ba vị Bộ trưởng Quốc phòng của Úc, Nhật và Mỹ cam kết sẽ cùng hỗ trợ nhau nhiều hơn nữa vì mục tiêu an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Trong tuyên bố chung, 3 nước Mỹ, Úc và Nhật Bản còn nhấn mạnh rằng sẽ không để cho tình trạng vi phạm luật biển và luật quốc tế khác xảy ra đối với các xung đột ở Biển Đông nói riêng.
Ba vị Bộ trưởng còn khẳng định rằng Úc, Nhật và Mỹ có chung quan điểm về khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cởi mở, đa dạng, tuân thủ luật lệ và tôn trọng chủ quyền của các vùng có tranh chấp được giải quyết trên tinh thần hòa bình và không cưỡng ép.

Khu vực Biển Đông là vùng nước đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Từ năm 2015 đến nay, tàu chiến và máy bay chiến đấu của Hoa Kỳ đã nhiều lần đi qua khu vực này trong Chương trình Tự do Hàng hải nhằm thách thức những đòi hỏi về chủ quyền quá đáng của Trung Quốc tại khu vực này.
Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động này của Mỹ và đồng minh, coi đây là hoạt động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc và gây bất ổn trong khu vực.

Tin tức khác...